เมื่อคนต่างถิ่นมาเชียงใหม่ ก็มักนึกถึง "ข้าวซอย" เมนูที่คนต่างถิ่นบอกว่า "แปลก" แปลกที่เรียกว่าข้าวซอย แปลกที่ต้องทานเส้นในน้ำกะทิ แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ แปลกที่ต้องทานคู่กับผักดองและหอมแดงฉุน ๆ แต่ก็ออกรสหวานในทันทีเมื่อทานพร้อมข้าวซอย แปลกตรงเส้นทอดกรอบที่ทำให้สัมผัสสนุกมากขึ้นในปาก และแปลกตรงที่ไม่ว่าจะไปทานข้าวซอยที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนกันเสียทีเดียวทุกที่ไป ยิ่งทำให้ความแปลกนี้ ตราตรึง และติดอกติดใจคนต่างถิ่น จนบางคนต้องทำภารกิจตระเวนชิมข้าวซอยทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว
ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
เมื่อคนต่างถิ่นมาเชียงใหม่ ก็มักนึกถึง "ข้าวซอย" เมนูที่คนต่างถิ่นบอกว่า "แปลก" แปลกที่เรียกว่าข้าวซอย แปลกที่ต้องทานเส้นในน้ำกะทิ แต่ก็ไม่ได้เรียกว่าก๋วยเตี๋ยวน้ำกะทิ แปลกที่ต้องทานคู่กับผักดองและหอมแดงฉุน ๆ แต่ก็ออกรสหวานในทันทีเมื่อทานพร้อมข้าวซอย แปลกตรงเส้นทอดกรอบที่ทำให้สัมผัสสนุกมากขึ้นในปาก และแปลกตรงที่ไม่ว่าจะไปทานข้าวซอยที่ไหนก็รสชาติไม่เหมือนกันเสียทีเดียวทุกที่ไป ยิ่งทำให้ความแปลกนี้ ตราตรึง และติดอกติดใจคนต่างถิ่น จนบางคนต้องทำภารกิจตระเวนชิมข้าวซอยทั่วเมืองเชียงใหม่กันเลยทีเดียว
ติดตามชมได้ในรายการ Cook Culture วันอาทิตย์ที่ 14 สิงหาคม 2565 เวลา 08.00 - 08.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live