🍣ร่วมเฉลิมฉลองสัปดาห์แห่งอาหารที่หลายคนชื่นชอบ “วันซูชิสากล” (International Sushi Day) ซึ่งตรงกับวันที่ 18 มิถุนายนของทุกปี
ซูชิ หรือเมนูข้าวปั้นสัญชาติญี่ปุ่น ที่มีอายุกว่า 3,000 ปี โดยมีต้นกำเนิดมาจากการถนอมอาหาร ยืดอายุการเก็บรักษาปลา ด้วยการนำปลามาหมักกับเกลือ และข้าวสวย โดยได้รับอิทธิพลมาจากเอเชียตะวันออกเฉียงใต้
และมีการพัฒนารูปแบบเรื่อยมา จนกลายมาเป็นซูชิที่มีรูปแบบหลากหลายตามวัฒนธรรม และการทำอาหารของแต่ละภูมิภาคในประเทศญี่ปุ่น แน่นอนว่าซูชิเป็นอาหารชื่อดังที่คนทั่วโลกรู้จัก โดยเฉพาะชาวเอเชียอย่างเรา ๆ ที่นับว่าเป็นอาหารจานโปรด เข้าถึงง่าย มีวัตถุดิบหลากหลาย ตอบโจทย์ทั้งคนรักสุขภาพ และคนรักอาหารทะเล
แต่ใครจะรู้บ้างว่าจริง ๆ แล้วซูชิยอดนิยมที่เราคุ้นเคยกันดี มีชื่อเรียกภาษาญี่ปุ่นว่าอะไรกันบ้าง ? แต่ละแบบแตกต่างกันอย่างไร ? พร้อมแล้วไปดูกันเลย
1. นิกิริซูชิ (Nigiri sushi) เป็น "ซูชิแบบใช้มือปั้น" ด้วยทรงรีพอดีคำ โปะด้วยหน้าต่าง ๆ อวดสีสันสดใสน่าทาน อาจป้ายวาซาบิไว้ระหว่างข้าวและหน้าที่โปะอยู่ด้านบนเพื่อเพิ่มรสชาติเข้าไปด้วย ถือเป็นหน้ามาตรฐานยอดนิยม
2. มากิซูชิ (Maki sushi) แปลตรงตัวว่า "ซูชิม้วน" หรือ "Sushi Roll" โดยเริ่มจากการวางส่วนผสมต่างๆ จัดเรียงบนข้าวปั้นซูชิและชั้นล่างสุดเป็นสาหร่ายแผ่นที่เรียกว่า “โนริ” วางบนเสื่อไม้ไผ่ จากนั้นก็ม้วนให้เป็นแท่งยาว ๆ แล้วหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ
3. เทมากิซูชิ (Temaki sushi) หรือ "ซูชิม้วนด้วยมือ" เป็นซูชิที่ทำได้ง่าย เริ่มจากการใส่ข้าวบนแผ่นสาหร่าย แล้วใส่อาหารทะเล 1 - 2 ประเภท เช่น แซลมอนหรือทูน่า รวมทั้งผักวางตกแต่ง เช่น ผักกาดหอม จากนั้นนำมาม้วนด้วยมือ โดยไม่ต้องใช้เสื่อ ม้วนเป็นทรงกรวยแล้วทานได้เลย และควรทานทันที
4. ชิราชิซูชิ (Chirashi sushi) แปลตรงตัวได้ว่า "ซูชิที่กระจัดกระจาย" เป็นชามข้าวที่ประกอบด้วยข้าวที่ผสมน้ำส้มสายชู พร้อมเครื่องต่าง ๆ บนหน้า อย่างปลาดิบ หรืออาหารทะเล และยังมีผัก เต้าหู้ และไข่ด้วย (คล้ายเมนูดงบุริ หรือด้ง) เมนูนี้ง่ายต่อการเตรียม และเป็นที่นิยมในงานปาร์ตี้ เพราะสามารถทำได้ปริมาณเยอะ จานใหญ่ แชร์ได้ง่าย
5. อุระมากิซูชิ (Uramaki sushi) ซูชิที่มีความคล้ายกับมากิซูชิ แต่ต่างกันตรงที่อุระมากิจะม้วนด้านในออกมาข้างนอก นั่นคือการห่อด้านนอกด้วยข้าวแทนสาหร่าย เพิ่มรสชาติด้วยไข่กุ้ง หรือเมล็ดงาคั่ว และมักมีท็อปปิงพิเศษวางประดับอยู่ด้านบนด้วย (แคลิฟอร์เนียโรลก็เป็นหนึ่งในซูชิประเภทนี้)
6. โอชิซูชิ (Oshi sushi) โอชิแปลว่ากดหรืออัด เรียกตามกรรมวิธีการทำ คือการนำข้าวไปอัดลงในกล่องทรงสี่เหลี่ยม ข้างบนเป็นหน้าต่าง ๆ แล้วกดอัดให้แน่น ตัดเป็นชิ้นพอดีคำตามรูปทรงที่ต้องการ เช่น ตัดเป็นสี่เหลี่ยม หรือสามเหลี่ยม
7. ฟุนะซูชิ (Funa sushi) คือซูชิเก่าแก่ของญี่ปุ่นที่ทำมาแต่โบราณ ทำจากปลาฟุนะในฤดูวางไข่ นำมาหมักเกลือ 2-3 เดือน จากนั้นล้างเกลือออกแล้วยัดข้าวใส่เข้าไปในตัวปลาโดยไม่ให้ไข่ปลาทะลักออกมา นำไปวางซ้อนไว้ในถังไม้สลับกับข้าวเป็นชั้นๆ แล้วหมักทิ้งไว้หลายเดือน หรืออาจเป็นปี
8. แคลิฟอร์เนียโรล (California roll) เป็นซูชิที่ได้รับความนิยมในต่างประเทศ เพราะทานง่าย และไม่ใช่หน้าปลาดิบ
9. อินาริซูชิ (Inari sushi) ซูชิที่ใช้เต้าหูทอดแผ่นบาง ที่เรียกว่าอาบูราอาเกะ ห่อแทนการใช้สาหร่าย เต้าหู้จะมีลักษณะคล้ายถุง แล้วยัดไส้ซูชิเข้าไป ซึ่งมีทั้งข้าว ปลาดิบและผัก บางที่ก็ใช้ไข่แผ่นบาง ๆ มาห่อแทนแผ่นเต้าหู้
ข้อมูลอ้างอิงจาก : www.japan.travel (องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวแห่งประเทศญี่ปุ่น)
🍣แค่รู้จักชื่อเรียก อาจจะยังไม่พอ ไปเรียนรู้วิธีทำซูชิกับหัวหน้าเชฟชาวญี่ปุ่นกัน ! เริ่มตั้งแต่วิธีการหุงข้าว การปั้นข้าว การแล่ปลา และการทำซูชิแบบต่าง ๆ ในรายการ ดูให้รู้ ตอน ไปเรียนทำซูชิให้หายคิดถึงญี่ปุ่นกัน รับชมทาง www.VIPA.me หรือ VIPA Application