ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"เมียนมา" ยุติค้นหาผู้รอดชีวิตเหตุแผ่นดินไหว

ต่างประเทศ
8 เม.ย. 68
12:08
544
Logo Thai PBS
"เมียนมา" ยุติค้นหาผู้รอดชีวิตเหตุแผ่นดินไหว
อ่านให้ฟัง
02:28อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ทางการเมียนมายุติปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยผู้รอดชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวแล้ว หลังผ่านพ้นภัยพิบัติดังกล่าวมามากกว่า 1 สัปดาห์ ขณะที่ประชาชนทยอยเข้าสำรวจบ้านเรือนที่เสียหายจากแรงสั่นสะเทือน

เหตุแผ่นดินไหวในเมียนมา จนสร้างความเสียหายเป็นบริเวณกว้างเมื่อวันที่ 28 มี.ค.ที่ผ่านมา ล่าสุด สำนักงานป้องกันพลเรือนเมียนมา เปิดเผยว่า ทางการได้ยุติปฏิบัติการค้นหาและกู้ภัยแล้ว ซึ่งหลังจากนี้จะเป็นการเริ่มค้นหาร่างผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหว 

ความรุนแรงของภัยพิบัติที่เกิดขึ้น ส่งผลให้ผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็นอย่างน้อย 3,564 คนแล้ว บาดเจ็บอีกกว่า 5,012 คน และยังสูญหายอีก 210 คน ซึ่งก่อนหน้านี้สำนักงานสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐฯ ประเมินว่า ยอดผู้เสียชีวิตอาจพุ่งสูงแตะหลักหมื่นคน

ยูเอ็นเรียกร้องกองทัพเมียนมา-กลุ่มต่อต้านยุติสู้รบ

ขณะเดียวกัน มีรายงานว่า ยังเกิดการสู้รบระหว่างกองทัพและกลุ่มต่อต้านอยู่ แม้ว่าต่างฝ่ายจะประกาศหยุดยิงชั่วคราว เพื่อเปิดทางให้ความช่วยเหลือเข้าไปยังพื้นที่ประสบภัยได้อย่างราบรื่น

อ่านข่าว : ทหารเมียนมา-กลุ่มต่อต้านยังสู้กัน ยอดตายแผ่นดินไหว 3,564 คน 

หน่วยงานช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ระบุว่า เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา (4 มี.ค.68) กองทัพเมียนมาก่อเหตุโจมตีอย่างน้อย 14 ครั้ง โดยอ้างว่ากลุ่มต่อต้าน 2 กลุ่มที่ประกาศหยุดยิงไปแล้วได้ลงมือก่อเหตุโจมตี ขณะที่กลุ่มต่อต้านกลุ่มหนึ่ง ระบุว่า การสู้รบที่เกิดขึ้น เป็นการตอบโต้การรุกรานของกองทัพ

ความเคลื่อนไหวดังกล่าวทำให้ข้าหลวงใหญ่สิทธิมนุษยชนแห่งสหประชาชาติ เรียกร้องให้ยุติปฏิบัติการทางการทหารทั้งหมด และให้ความสำคัญกับการช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุแผ่นดินไหว

ก่อนหน้านี้กลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธและกลุ่มต่อต้านต่าง ๆ ทยอยประกาศหยุดยิงชั่วคราวเพื่อเปิดทางให้ช่วยเหลือประชาชน แต่ยังสงวนสิทธิ์การปกป้องตนเองเมื่อถูกโจมตี ก่อนที่กองทัพเมียนมาจะประกาศหยุดยิงชั่วคราวในปฏิบัติการต่อต้านกลุ่มติดอาวุธต่างๆ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ซึ่งจะกินเวลา 20 วัน

อ่านข่าว : พบร่าง Miss Tourism Myanmar 2018 ใต้ซากคอนโดเมียนมา ยอดตาย 3,145 คน 

ไทยส่งกำลังพลผลัด 2 ช่วยเมียนมา แผ่นดินไหวตายพุ่ง 3,300 คน  

จีนเร่งช่วยเมียนมา วิกฤตหนักไฟไหม้ซ้ำเติม ยอดตายพุ่ง 3,470 คน

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง