ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ทรัมป์" ลงนามคำสั่งปูทางยุบ "กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ"

ต่างประเทศ
21 มี.ค. 68
07:19
1,070
Logo Thai PBS
"ทรัมป์" ลงนามคำสั่งปูทางยุบ "กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ"
อ่านให้ฟัง
03:13อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เริ่มกระบวนการยุบ "กระทรวงศึกษาธิการ"

โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ลงนามคำสั่งฝ่ายบริหาร เพื่อเริ่มกระบวนการยุบกระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ ซึ่งชื่อของคำสั่งอย่างเป็นทางการคือ "คำสั่งปรับปรุงผลลัพธ์ทางการศึกษา ด้วยการส่งเสริมผู้ปกครอง รัฐ และชุมชน ซึ่งผู้นำสหรัฐฯ ย้ำว่าเป็นสิ่งที่ถูกต้อง และจะปิดกระทรวงโดยเร็วที่สุด"

คำสั่งดังกล่าว ระบุว่า กระทรวงศึกษาธิการล้มเหลว การปิดกระทรวงจะให้โอกาสแก่เด็กและครอบครัวในการหลุดพ้นจากระบบทำให้พวกเขาล้มเหลว พร้อมกำหนดให้รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการดำเนินการตามขั้นตอนที่จำเป็นทั้งหมดเพื่อเริ่มการปิดกระทรวงศึกษาธิการและคืนอำนาจด้านการศึกษาให้แก่รัฐต่าง ๆ และหน่วยงานท้องถิ่น

อย่างไรก็ตาม คำสั่งไม่ได้กำหนดกรอบเวลาไว้ รวมถึงไม่ได้ให้รายละเอียดเกี่ยวกับขั้นตอนที่ ลินดา แมคมาฮอน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ควรดำเนินการเพื่อเริ่มการยุบกระทรวงศึกษาธิการ

สหรัฐฯ จ่อยุบ ก.ศึกษาคืนอำนาจหน่วยงานท้องถิ่น

ด้าน แคโรไลน์ เลวิตต์ โฆษกทำเนียบขาว ระบุว่า กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ จะมีขนาดเล็กลงกว่าที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมาก โดยคำสั่งบริหารของประธานาธิบดีสั่งการให้รัฐมนตรีลดขนาดหน่วยงานลงอย่างมาก

ขณะที่ทุนการศึกษาและเงินกู้เพื่อการศึกษาต่างๆ จะยังคงดำเนินการโดยหน่วยงานในวอชิงตัน ดี.ซี. แต่การดูแลเกี่ยวกับการศึกษาของ นักเรียนจะกลับคืนไปเป็นหน้าที่ของรัฐต่างๆ

ปัจจุบัน กระทรวงศึกษาธิการสหรัฐฯ มีหน้าที่ดูแลการบริหารเงินกู้ยืมการศึกษาของรัฐบาลกลางสำหรับนักศึกษาวิทยาลัยและมหาวิทยาลัย และให้ความช่วยเหลือแก่นักเรียนที่มีรายได้น้อยและนักเรียนพิการ ซึ่งในประเด็นความช่วยเหลือทางการเงิน คำสั่งบริหารระบุว่า "กระทรวงศึกษาธิการไม่ใช่ธนาคาร และต้องคืนหน้าที่ของธนาคารให้แก่หน่วยงานที่มีความพร้อมในการให้บริการนักศึกษาอเมริกัน"

ในสหรัฐอเมริกา การบริหารและสนับสนุนทางการเงินส่วนใหญ่ของโรงเรียนต่าง ๆ เกิดขึ้นในระดับรัฐ โดยเฉพาะสำหรับระดับประถมศึกษาและมัธยมศึกษา มีเพียงประมาณร้อยละ 13 ของเงินทุนสำหรับโรงเรียนเหล่านั้นที่มาจากแหล่งทุนของรัฐบาลกลาง

ทำเนียบขาวระบุว่า การยุบเลิกกระทรวงจะช่วยปรับปรุงผลการทดสอบของนักเรียนและประหยัดเงิน แต่พรรคเดโมแครตและนักวิจารณ์อื่น ๆ มองว่าการดำเนินการนี้จะทอดทิ้งนักเรียนที่เปราะบางที่สุดให้ตกอยู่ในสภาวะยากลำบาก นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่กล่าวว่าการยุบกระทรวงทั้งหมดจะต้องผ่านกระบวนการทางรัฐสภา ที่จะต้องผ่านกฎหมายออกมา

อ่านข่าว : วงการบันเทิงสูญเสีย "สีดา พัวพิมล" นักแสดงมากฝีมือ อายุ 70 ปี

"ติดแกลมจนกินแกลบ" อวดรวย-ใช้เงินเกินตัว โรคหรือแค่พฤติกรรม ?

ทำไม "ตับ" ต้องดูแลให้ดี เรื่องที่ต้องรู้ใส่ใจตับให้ "แข็งแรง"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง