ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

"ภูมิธรรม-ทวี" พูดคุยชาวอุยกูร์ ขอบคุณไทย-จีนปล่อยกลับบ้าน

การเมือง
19 มี.ค. 68
20:46
171
Logo Thai PBS
"ภูมิธรรม-ทวี" พูดคุยชาวอุยกูร์ ขอบคุณไทย-จีนปล่อยกลับบ้าน
"ภูมิธรรม" ยกคณะเยี่ยมชาวอุยกูร์ที่ถูกส่งตัวกลับในมณฑลซินเจียง ขณะที่หนึ่งในชาวอุยกูร์ขอบคุณรัฐบาลไทย-จีนปล่อยตัวกลับสู่ครอบครัว ด้านจีนพร้อมจับมือไทยต่อสู้ข้อกล่าวหาจากประเทศที่ 3 ละเมิดสิทธิมนุษยชน

วันนี้ (19 มี.ค.2568) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง รมว.ยุติธรรม คณะผู้บริหารส่วนราชการและสื่อมวลชน พบปะหารือกับนายฉี หยานจุน รองเลขาธิการคณะกรรมการพรรค และรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงความมั่นคงสาธารณะ ที่เขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยได้รับฟังบรรยายสรุปเกี่ยวกับการดำเนินการและการดูแลกลุ่มบุคคลที่ส่งกลับของจีน โดยเฉพาะชาวอุยกูร์ 40 คนที่ถูกส่งตัวกลับ

นายฉี กล่าวต้อนรับ พร้อมระบุว่าจีนขอชื่นชมรัฐบาลไทยที่ร่วมกันแก้ปัญหานำ 40 คนส่งกลับมา พวกเขาอยู่ประเทศไทย 10 กว่าปี บางคนมีปัญหาเรื่องสุขภาพ เจ็บป่วย รัฐบาลจีนพยายามช่วยเหลือให้คนเหล่านี้กลับมามีชีวิตปกติ ถือว่าเป็นความหวังของทั้ง 2 ประเทศที่ร่วมกันดำเนินการ

มีบางประเทศติฉินนินทาความร่วมมือ ระหว่างไทยและจีน ทั้งที่บังคับใช้กฎหมายปกติ โดยบอกว่าเป็นเรื่องที่ไม่ดีที่ทั้ง 2 ประเทศดำเนินการอย่างเข้มข้น สำหรับคนที่เข้าประเทศที่ 3 ถือว่าเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมาย ซึ่งเราต้องทำหน้าที่นี้ให้เป็นไปอย่างถูกต้อง และต้องขอความร่วมมือทั้ง 2 ประเทศดูแลเรื่องสิทธิมนุษยชน

อ่านข่าว : "ภูมิธรรม-ทวี" ถึงจีน ภารกิจแน่น พบ "อุยกูร์" ถกผู้นำท้องถิ่น

นายฉี ยืนยันว่า สถานการณ์ในซินเจียงขณะนี้มีความปลอดภัย ชนเผ่าต่างๆ มีความสามัคคีกัน การพัฒนาเศรษฐกิจกำลังเดินหน้า การพัฒนาด้านการสังคมเป็นไปด้วยดี เรากำลังเข้าสู่ยุคใหม่ และปี 2024 ซินเจียงได้ต้อนรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ทำให้โลกรู้ว่าเรามีความปลอดภัยมั่นคง เราให้ความสำคัญกับการเดินทางมาเยือนครั้งนี้ เพื่อที่คณะผู้แทนไทยและสื่อมวลชนจะได้เห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในซินเจียง การไปเยี่ยมทั้ง 40 คนในระยะเวลา 2 วันอาจไม่เพียงพอ แต่เราจะพยายามเต็มที่ให้ได้เจอมากที่สุด รวมถึงจะได้เห็นสภาพความเป็นอยู่ทางเศรษฐกิจและสังคม โดยขอให้คณะแสดงสิ่งเหล่านี้ต่อสายตาโลก

สิ่งที่สหรัฐฯ และสหภาพยุโรปบอกว่ามีการกระทำที่ไม่เหมาะสมกับชาวอุยกูร์ ไม่เป็นความจริง ความจริงคือความจริง ทุกคนจะได้เห็น ประตูซินเจียงเปิดต้อนรับทุกคน จะได้รู้ว่าซินเจียงเป็นอย่างไร

นายฉี กล่าวอีกว่า หลังจาก 40 คนกลับมาจากไทย เมื่อดำเนินการตามขั้นตอนต่างๆ แล้ว เราได้ส่งกลับบ้านและจะพยายามสร้างอาชีพให้เขากลับมามีชีวิตปกติให้ได้ และขอให้ทั้งหูและตาที่ท่านได้เห็นสื่อสารเรื่องจริงออกไป เพื่อต่อสู้กับการโจมตีจากประเทศที่ 3

“ภูมิธรรม” ขอบคุณรัฐบาลจีนจัดการให้ไทยพบชาวอุยกูร์

ขณะที่นายภูมิธรรม ได้ฝากความระลึกถึงประธานาธิบดี สี จิ้นผิง และนายกฯ หลี่ เฉียง ที่สั่งการให้ทุกฝ่ายมาช่วยสนับสนุนและต้อนรับพวกตนอย่างมีเกียรติ การเดินทางมาครั้งนี้เป็นโอกาสดี นอกจากเชื่อมสัมพันธ์ไทยจีนแล้ว ยังได้ร่วมสร้างสัมพันธ์ต่อเนื่องจากความสัมพันธ์ครบรอบ 50 ปีที่ได้มีการสถาปนาทางการทูต พร้อมระบุด้วยว่าได้นำสื่อมวลชน ทั้งทีวี หนังสือพิมพ์และออนไลน์ที่มีประชาชนติดตามจำนวนมาก มาร่วมทำข่าวในครั้งนี้ด้วย

การเดินทางมาครั้งนี้ นอกจากกระชับความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ โดยเฉพาะความร่วมมือด้านความมั่นคงที่มีร่วมกันมาอย่างดีตลอดหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นการต่อต้านอาชญากรรมข้ามชาติ การต่อต้านการก่อการร้าย การหลอกลวงทางโทรคมนาคมและการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์ในการมาเยี่ยมเยียนชาวอุยกูร์ที่ทางทางการไทยส่งกลับเมื่อปลายเดือน ก.พ.ที่ผ่านมา และทางการจีนอนุญาตให้ทางการไทยสามารถเยี่ยมเยือนได้ตามที่ 2 ประเทศตกลงไว้

นายภูมิธรรม ยังได้กล่าวขอโทษฝ่ายจีนที่ทางการไทยได้ประสานมาติดตามดูเพียง 2 วัน โดยไม่รู้สภาพพื้นที่ซึ่งมีบ้านเมืองอยู่ห่างไกลพอสมควร โดยเมืองทางคาซู มี 3 เมืองใหญ่ๆ แต่ละเมืองห่างกันประมาณ 400-500 กม. แต่ทางการจีนก็ให้การสนับสนุนอย่างเต็มที่ โดยจัดให้ได้พบกับชาวอุยกูร์และได้พูดคุยแม้กระทั่งในส่วนที่อยู่ห่างไกล อีกทั้งขอชื่นชมฝ่ายจีนที่ได้พัฒนามณฑลซินเจียงให้เป็นที่ชื่นชมและน่าสนใจของคนทั่วโลก

ผมมาเยือนและอยากได้คำตอบ เราทราบว่าซินเจียงเปลี่ยนแปลงไปมากแล้ว ก็น่าจะดีกับตัวเขาที่กลับมาและดีกับ 2 ประเทศที่ได้ตัดสินใจในครั้งนี้ เราอยากรู้สภาพเขาที่กลับมา มีการรักษาพยาบาลอย่างไร ความเป็นอยู่อย่างไร ถ้ามีการฝึกฝนอาชีพต่างๆ เพื่อให้เขาดำรงชีวิตอยู่ในสังคมแห่งใหม่ที่เป็นบ้านเกิดของเขา ที่เจริญรุ่งเรืองขึ้น ก็เป็นเรื่องดี

ชาวอุยกูร์ขอบคุณไทย-จีนปล่อยกลับสู่ครอบครัว

1 ใน 40 ชาวอุยกูร์ เปิดใจหลังได้รับอิสรภาพ พร้อมขอบคุณรัฐบาลไทย-จีนที่ปล่อยตัว ได้กลับสู่อ้อมกอดของคนในครอบครัวอีกครั้ง ยืนยันว่ารัฐบาลจีนดูแลเป็นอย่างดี มอบบ้าน เงินหมื่นหยวนและไม่ลงโทษ

ชาวอุยกูร์คนหนึ่งเปิดใจผ่านล่าม โดยมี พ.ต.อ.ทวี และนายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในฐานะรัฐบาลไทย เดินทางไปเยี่ยม โดยระบุว่า หลังได้กลับบ้านเกิดอีกครั้ง เปลี่ยนแปลงไปมาก ก่อนหน้านี้ครอบครัวเตรียมห้องพักเพื่อเป็นของขวัญในการแต่งงานมีครอบครัว แต่หลงเชื่อคนไม่หวังดีจึงได้กระทำผิด และเมื่อมีโอกาสได้กลับสู่บ้านอีกครั้งก็อยากจะมีครอบครัว พร้อมขอร้องสื่อฯ อย่าเปิดเผยใบหน้าเพราะต้องการใช้ชีวิตอย่างปกติ

ชาวอุยกูร์ บอกว่า 10 กว่าปีที่ไม่ได้อยู่บ้าน ชีวิตยากลำบาก ไม่เคยคิดว่าจะมีวันไหนได้กลับบ้าน ต้องขอบคุณรัฐบาลจีนและรัฐบาลไทยที่ส่งกลับมา โดยช่วงที่ตนเองลงจากเครื่องบิน รู้สึกว่าประทับใจมาก ชีวิตหลังจากนี้อยากตั้งใจทำงานดูแลครอบครัว พร้อมยืนยันว่าจีนได้ดูแลเป็นอย่างดี ไม่ได้ถูกขังหรือเข้าคุกใด ๆ

ตลอดการเปิดใจของชาวอุยกูร์คนดังกล่าว พ.ต.อ.ทวี เป็นผู้ซักถามถึงความเป็นอยู่ตั้งแต่ก่อนและหลังการได้รับการปล่อยตัวกลับประเทศ หลังจากนั้น พ.ต.อ.ทวี ยังได้เข้าพบเพื่อพูดคุยกับชาวอุยกูร์อีก 2-3 คน ขณะที่อีกคณะที่แยกกันไป มีนายภูมิธรรม เป็นหัวหน้าคณะ พูดคุยกับชาวอุยกูร์อีกส่วนหนึ่ง

อ่านข่าว

"นายกรัฐมนตรี" ชวนคนไทยใส่กางช้างสาดน้ำสงกรานต์ 5 วัน

ใบสั่งการเมือง ? ครป.จี้ถาม วุฒิสภาตีตก 2 ผู้สรรหาตุลาการ ศร.

ปูตินตอกหน้าทรัมป์! ข้อตกลงหยุดยิงยูเครนแค่ "ละครฉากเล็ก"

ข่าวที่เกี่ยวข้อง