ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

จับกุมพระสงฆ์ - พรานป่า พร้อมของกลางซาก "เลียงผา" สัตว์ป่าสงวน

สิ่งแวดล้อม
16 มี.ค. 68
12:33
185
Logo Thai PBS
 จับกุมพระสงฆ์ - พรานป่า พร้อมของกลางซาก "เลียงผา" สัตว์ป่าสงวน
เจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา จ.ศรีสะเกษ ร่วมกับทหารหน่วยเฉพาะกิจที่ 3 กองกำลังสุรนารี บุกจับกุมพระสงฆ์และพรานป่า รวม 5 ราย พร้อมของกลางซากเลียงผาสัตว์ป่าสงวน น้ำหนักรวม 17.9 กิโลกรัม หลังสืบทราบว่ามีการลักลอบล่าและซื้อขายเพื่อนำไปทำยา

วันนี้ (16 มี.ค.2568) นายพิชัย​ วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 9 (อุบลราชธานี)​ เปิดเผยว่า เมื่อเวลา 21.00 น. วันที่ 15 มี.ค.ที่ผ่านมา นายวิเชียร ชิณวงษ์ หัวหน้าเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าห้วยศาลา นำกำลังเจ้าหน้าที่ร่วมกับทหารบุกจับกุมขบวนการค้าสัตว์ป่าสงวนที่บริเวณทางลำลองในท้องที่หมู่บ้านแซร์ไปร หมู่ 4 ต.ไพรพัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ ขณะกำลังเคลื่อนย้ายซากเลียงผาบนรถกระบะโตโยต้า วีโก้ สีดำ

ผู้ถูกจับกุมประกอบด้วย 1.พระธนชัยวัฒน์ (นายธนชัยวัฒน์) อายุ 47 ปี พระสงฆ์จากสำนักสงฆ์แห่งหนึ่ง นายพรชัย (สงวนนามสกุล)​ อายุ 52 ปี นายสมพงษ์ (สงวนนามสกุล)​ ซึ่ง​อายุ 39 ปี ซึ่งทำหน้าที่เป็นนายหน้า นายบุญเทียน (สงวนนามสกุล)​ อายุ 48 ปี และ นายสมเพ็ชร (สงวนนามสกุล)​ อายุ 45 ปี ผู้ล่าและขายเลียงผา

จากการสอบสวนพระธนชัยวัฒน์ ให้การว่า ได้รับโทรศัพท์จากนายสมพงษ์ แจ้งว่ามีนายพรานล่าเลียงผาได้ และถามว่าต้องการซื้อเพื่อนำไปทำยาหรือไม่ จึงให้นายพรชัย ขับรถพาไปซื้อที่บ้านของนายบุญเทียน ในราคา 4,500 บาท พร้อมจ่ายค่านายหน้าให้นายสมพงษ์ 300 บาท ระหว่างเดินทางกลับถูกเจ้าหน้าที่สกัดจับได้

เจ้าหน้าที่ได้ขยายผลการจับกุมร่วมกับกำนันตำบลไพรพัฒนา จับกุมนายบุญเทียนฯ​ และนายสมเพ็ชรฯ​ ที่บ้านพักซึ่งอยู่ติดกันในหมู่บ้านแซร์ไปร์ พร้อมตรวจยึดเนื้อเลียงผาชำแหละสภาพใหม่สดที่ซุกซ่อนอยู่ภายในบ้านเพิ่มเติม​ ของกลางที่ตรวจยึดได้ประกอบด้วย ซากเลียงผาชำแหละสภาพใหม่สด น้ำหนักรวม 17.9 กิโลกรัม มีดพร้า 1 เล่ม มีดแล่เนื้อ 1 เล่ม เขียงสับเนื้อ 2 เขียง บ่วงลวดสลิง 1 เส้น โทรศัพท์มือถือ 2 เครื่อง และรถยนต์กระบะที่ใช้ในการกระทำความผิด

ทั้งนี้ คณะเจ้าหน้าที่ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้ต้องหาทั้ง 5 คน ในข้อหาร่วมกันล่าสัตว์ป่าสงวน (เลียงผา) มีไว้ในครอบครองซึ่งซากสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาต และค้าซากสัตว์ป่าสงวนโดยไม่ได้รับอนุญาตจากพนักงานเจ้าหน้าที่ ตาม พ.ร.บ. สงวนและคุ้มครองสัตว์ป่า พ.ศ. 2562 

อ่านข่าว : ฉีดวัคซีนป้องกัน "โรคมะเร็งปากมดลูกฟรี" หญิงไทยอายุ 11-20 ปี

"ราชทัณฑ์" แจงกรณี ผู้ต้องขัง ย. กดไลค์ ไอจี น้องชาย

"อี๊ด เสริมเวช" มือคีย์บอร์ดรอยัลสไปรท์ส จากไปในวัย 79 ปี

ข่าวที่เกี่ยวข้อง