วันนี้ (14 มี.ค.2568) พ.ต.อ.ธิติพงศ์ ภิวัฒน์วุฒิกุล รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 เปิดเผยหลังจากเจ้าหน้าที่ 4 หน่วยงาน ประกอบด้วย พนักงานสอบสวน สน.ประชาชื่น, อัยการ, เจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานกลาง และเจ้าหน้าที่สถาบันนิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ เข้าจำลองเหตุการณ์การเสียชีวิตของ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล หรือ อดีตผู้กำกับโจ้ ภายในเรือนจำกลางคลองเปรม เพื่อนำข้อมูลไปประกอบสำนวนคดีการสืบสวนสอบสวน

พ.ต.อ.ธิติพงศ์ ระบุว่า การจำลองเหตุการณ์ทำตามลำดับขั้นตอนเหมือนวันเกิดเหตุที่มีการบันทึกเป็นรายงาน และสอดคล้องกับคำให้การของพยานแวดล้อมทั้งหมด โดยใช้หุ่นจำลองที่มีลักษณะตรงกับอดีต ผกก.โจ้ เพื่อหาความเป็นไปได้ของการเสียชีวิต ซึ่งจากการจำลองเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่เชื่อได้ว่าอดีต ผกก.โจ้ สามารถทำทุกอย่างได้ด้วยตัวคนเดียว เพื่อจบชีวิตตัวเองในห้องขัง
การจำลองวันนี้ทำให้เหมือนกับวันจริงมากที่สุด แต่รายละเอียดยังไม่สามารถให้ข้อมูลได้ว่าเป็นการผูกเงื่อนลักษณะใด
ส่วนรอยเลือดที่ปรากฏใกล้ที่เกิดเหตุและรอยบาดแผลจากการถูกสัตว์ขนาดเล็กกัดแทะ ขณะนี้อยู่ในสำนวนการสอบสวน
อ่านข่าว : ตร.นำหุ่นเท่าตัวจริง "อดีต ผกก.โจ้" จำลองเหตุการณ์เสียชีวิต

รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 ยืนยันว่า การจำลองเหตุการณ์ในช่วงเวลากลางวัน ซึ่งต่างจากเหตุการณ์จริงที่เกิดขึ้นในช่วงกลางคืน ไม่เป็นอุปสรรคต่อผลการจำลองและการพิจารณาของคณะสอบสวนคดีชันสูตรพลิกศพ เบื้องต้นกำหนดว่าจะต้องเสร็จสิ้นกระบวนการตรวจสอบภายใน 30 วัน
ขณะที่เรื่องคลิปเสียงการสนทนาระหว่างอดีต ผกก.โจ้ กับครอบครัว ก่อนเกิดเหตุเสียชีวิต กับการพิจารณาภาพวงจรปิดไม่เกี่ยวข้องกับคณะกรรมการชุดนี้ เป็นในส่วนของคดีอาญาที่มีการดำเนินไปตามกระบวนการอยู่แล้ว
ด้าน น.ส.ชลธิชา ศุภรัตน์วนิชย์ อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 4 ที่มาร่วมการจำลองเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในวันเกิดเหตุด้วย ยืนยันว่า ข้อเท็จจริงยังไม่ยุติ โดยคณะกรรมการชุดนี้เกี่ยวข้องเฉพาะคดีการชันสูตรพลิกศพ ซึ่งเป็นหน้าที่ตามกฎหมายที่พนักงานอัยการต้องร่วมงานกับพนักงานสอบสวน
อ่านข่าว
"สันธนะ" เยี่ยม "โกทร" หลังถูกย้ายมาเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ
"ทวี" เผยตั้ง คกก.สอบข้อเท็จจริงปมผู้ต้องขังเสียชีวิตในเรือนจำกลางเขาบิน