จากกรณีประชาชนร้องเรียน และเกิดกระแสต่อต้านนักท่องเที่ยวชาวอิสราเอลในพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ซึ่งได้รับผลกระทบเสียงดังจากงานปาร์ตี้ การเข้ามาแย่งงานคนไทย กระทำผิดกฎหมายจราจร จำหน่ายและสูบกัญชา
วันที่ 17 ก.พ.2568 พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ ลงนามในหนังสือถึง รอง ผบ.ตร., ผู้ช่วย ผบ.ตร., ผบช.น., ภาค 1-9, สตม. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อแจ้งหน่วยงานตำรวจทั่วประเทศ ตรวจสอบพฤติกรรมกลุ่มคนต่างด้าวในพื้นที่รับผิดชอบ
ด้วยปรากฏข้อมูลข่าวสารว่ามีกลุ่มคนต่างด้าวในหลายพื้นที่มีพฤติกรรมที่อาจขัดต่อความสงบเรียบร้อยของสังคม หรือศีลธรรมอันดีของประชาชน ฝ่าฝืนกฎหมายบ้านเมืองก่อความวุ่นวาย หรือความเดือดร้อนรำคาญในที่สาธารณะ ตลอดจนการรวมกลุ่มแสดงออกหรือจัดกิจกรรมในลักษณะที่กระทบภาพลักษณ์และความมั่นคงของประเทศ จึงกำชับให้หน่วยดำเนินการ ดังนี้
บช.น., ภาค 1-9
- ให้กองบัญชาการตำรวจนครบาล, ตำรวจภูธรภาค 1-9 ร่วมกับสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง (สตม.) จัดทำข้อมูลท้องถิ่น และตรวจสอบกลุ่มคนต่างด้าวสัญชาติต่าง ๆ ที่มีพฤติกรรมในการรวมกลุ่มในพื้นที่รับผิดชอบ แกนนำ/ผู้นำกลุ่มต่างด้าวที่มีพฤติกรรมในการแสดงออกที่ไม่เหมาะสม หรือฝ่าฝืนกฎหมาย หรือมีการกระทำลักษณะใด ๆ ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของประเทศ
- ฝ่ายสืบสวน บช., บก. และ สน./สภ. ประสานการปฏิบัติกับ ส. (สันติบาลจังหวัด) สตม. ทท. และฝ่ายความมั่นคงในพื้นที่ติดตามสถานการณ์ในพื้นที่รับผิดชอบ รวมถึงข้อมูลทางโซเชียล
- กรณีพบคนต่างด้าวฝ่าฝืนกฎหมาย หรือกระทำไม่เหมาะสม ให้เข้าระงับ ยับยั้ง บังคับใช้กฎหมายทันที และต้องมีมาตรฐานการปฏิบัติงานที่ชัดเจน และได้ประสิทธิภาพ
- ให้ สน./สภ.ดำเนินการสืบสวนสอบสวนในทุกมิติ และให้ ผบช.น./ผบก.จว.ดูแลการปฏิบัติราชการให้เป็นไปด้วยความเรียบร้อย
- ให้นำข้อมูลที่ได้รับจากหน่วยงานความมั่นคงมากำหนดแผนการปฏิบัติ โดยให้ ศปชก.ตร.กำหนดแผนระดมกวาดล้าง และปฏิบัติการในภาพรวม ตร.
บช.ส.
- เป็นหน่วยงานที่รับผิดชอบด้านข่าวความมั่นคง ข้อมูลคนต่างด้าวและสัญชาติที่มีแนวโน้ม จะส่งผลกระทบต่อความมั่นคง และให้วิเคราะห์สถานการณ์คนต่างด้าวในระดับพื้นที่จังหวัด กำหนดพื้นที่ เฝ้าระวังและต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ประสานข้อมูลและปฏิบัติกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง
- ประสานข้อมูลการข่าวกับประชาคมข่าว ให้ทราบข้อมูลเชิงลึก และประเด็นทีจะให้หน่วยงานดำเนินการตามกฎหมาย
สตม.
- ให้ตรวจสอบสถานะคนต่างด้าว ตรวจสอบการพิจารณาอนุญาตคนต่างด้าว พิจารณาพฤติการณ์ที่สมควรเพิกถอนหรือไม่ตรวจอนุญาตต่อไป กรณีที่พบว่าคนต่างด้าวที่เข้ามามีพฤติการณ์ในลักษณะแอบแฝง หรือกระทำความผิดในลักษณะที่เป็นภัยต่อสังคม หรือจะก่อเหตุร้ายให้เกิดอันตรายต่อความสงบสุขหรือความปลอดภัยของประชาชน หรือความมั่นคงแห่งราชอาณาจักร หรือมีพฤติการณ์ที่ส่งผลกระทบต่อภาพลักษณ์ หรือความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ หรือประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายของสังคมโดยรวม ให้ดำเนินคดีตามกฎหมายและพิจารณาเพิกถอนการอนุญาตให้อยู่ในราชอาณาจักร
บช.ทท.
- ให้ประชาสัมพันธ์เชิงรุก ชี้แจงนักท่องเที่ยวในพื้นที่และสนับสนุนข้อมูลด้านการข่าวกำลังพล และการปฏิบัติเมื่อได้รับการประสานหรือร้องขอ ตลอดจนสร้างการรับรู้ข้อกฎหมายและสร้างภาพลักษณ์ที่ดีในการท่องเที่ยวที่ไม่ส่งผลกระทบต่อประเทศต่อไป
บช.ก. และ ตชด.
- สนับสนุนการปฏิบัติภายในอำนาจและหน้าที่ ประสานและบูรณาการกับหน่วยงานความมั่นคงในพื้นที่อย่างใกล้ชิด
โฆษก ตร. และ สท.
- ให้ประชาสัมพันธ์ ชี้แจงข้อมูลข่าวสารเชิงรุก โดยรับข้อมูลจากทุกหน่วย เพื่อจัดทำข่าว หรือชี้แจงประชาสัมพันธ์การปฏิบัติงานและผลการทำงานของเจ้าหน้าที่ตำรวจในทุกมิติ
ภ.5 (ภ.จว.แม่ฮ่องสอน)
สำหรับกรณีที่ปรากฏข้อมูลข่าวสารกลุ่มคนต่างด้าวในพื้นที่ อ.ปาย จ.แม่ฮ่องสอน ให้ดำเนินการตรวจสอบและรายงานผลการปฏิบัติให้ ตร. ทราบ ภายใน 7 วัน
ทั้งนี้ มอบหมายให้ พล.ต.ท.สำราญ นวลมา ผู้ช่วย ผบ.ตร. (มค 1) เป็นผู้ควบคุมการปฏิบัติ โดยเปิดให้ สตม., ตชด., บช.ทท. และหน่วยงานในพื้นที่ ดำเนินการเชิงรุกให้ปรากฎผลอย่างเป็นรูปธรรมโดยด่วน
ให้ ศปชก.ตร. อำนวยการ ควบคุม ดูแลการปฏิบัติในภาพรวม และให้เป็นศูนย์รวบรวมข้อมูล ข่าวสารเกี่ยวกับคนต่างด้าว ตามนัยหนังสือนี้ต่อไป
อ่านข่าว : อิสราเอลเปลี่ยน "ปาย" เมืองท่องเที่ยวที่เริ่มไม่สงบ