ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

สมช.อัปเดตปมตัดไฟเมียนมา "ภูมิธรรม” ชี้ไม่ถึงคิวยาแรงกัมพูชา

การเมือง
14 ก.พ. 68
11:08
113
Logo Thai PBS
สมช.อัปเดตปมตัดไฟเมียนมา "ภูมิธรรม” ชี้ไม่ถึงคิวยาแรงกัมพูชา
"ภูมิธรรม” ยัน 6 เดือนติดตามผลปราบแก๊งคอลเซนเตอร์เมียนมา ยันไทยไม่ใช่ศูนย์อพยพหลังเตรียมส่งกลับชาวต่างชาติอีก 7,000 คนยันคัดกรอง เกาะติดชายแดนกัมพูชา ยังไม่ใช้ยาแรงตัดไฟรับมือย้ายฐาน

วันนี้ (14 ก.พ.2568) นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และรมว.กลา โหม เปิดเผยว่า บ่ายวันนี้ จะประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) เพื่อติดตามความคืบหน้าสถานการณ์ต่าง ๆ รวมถึงการปราบปรามแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งวันนี้จะเป็นการการประชุมภายในกันเองของสมช. ส่วนตนจะเข้าต่อเมื่อมีการประชุมวาระใหญ่ 

ส่วนความคืบหน้าการตัดไฟฟ้า สัญญาณอินเทอร์เน็ต และงดส่งน้ำมันไปยังกัมพูชานายภูมิธรรม บอกว่า ยังไม่ไปถึงตรงนั้น ขอเวลาดำเนินการในส่วนที่มีมาตรการไปก่อนหน้านี้

รองนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ส่วนที่เดินทางไปตรวจชายแดนไทย-กัมพูชา ที่ จ.สระแก้ว เพื่อดูว่าหากมีการย้ายฐานของแก๊งคอลเซ็นเตอร์จากฝั่งเมียนมากลับไปอยู่ปอยเปต ต้องเตรียมรับมืออย่างไร

ขณะนี้มีการเตรียมตัดสัญญาณต่าง ๆ ไว้หมดแล้ว ส่วนจะใช้มาตรการเดิมที่ใช้กับฝั่งเมียนมาหรือไม่ ไม่สามารถคิดแทนได้ว่าจะมาแบบไหน และชายแดนฝั่งกัมพูชาก็ไม่เหมือนกับทางเมียนมา

เมื่อถามหากแก๊งคอลเซ็นเตอร์ย้ายฐานจากฝั่งเมียนมา ไปกัมพูชาจะมีการป้องปรามอย่างไร นายภูมิธรรมกล่าวว่า ถ้ามีการย้ายฐานค่อยว่ากัน แต่ไทยเตรียมการทุกอย่างไว้หมดแล้ว พร้อมรับมือและจัดการ เห็นได้จากการประกาศซีลชายแดนก็ดำเนินการเป็นขั้นตอนมา

ผลตอนนี้ถือว่าดี รวมถึงทูตประเทศต่างๆ ขอบคุณไทย ขณะที่ชน กลุ่มน้อย กลุ่มต่าง ๆ ก็ประกาศว่าจะไม่เกี่ยวข้อง ถือเป็นเรื่องที่ดี

ส่งกลับอีก 7,000 คนคัดกรอง-ไม่ใช่ศูนย์อพยพ

เมื่อถามถึงการส่งกลับเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์อีก 7,000 คน มีแผนดำเนินการอย่างไร นายภูมิธรรม ปฏิเสธตอบคำถาม โดยระบุว่า ถ้าพูดหมดก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้ ส่วนจะไปรับด้วยตัวเองหรือไม่ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ

พร้อมยืนยันว่า ขั้นตอนการส่งตัวกลับมา จะไม่รับเข้ามาทันที ต้องมีกระบวนการคัดกรอง และมีประเทศรองรับเรียบร้อย ถึงจะปล่อยเข้ามาจะไม่เปิดให้ชายแดนไทยเป็นศูนย์อพยพอีก

ทั้งนี้อยากให้ดูที่การกระทำ เพราะหลายคนวิจารณ์ว่าการประกาศออกไป เป็นการเล่นละครอย่างโน้นอย่างนี้ ซึ่งทำให้ดูแล้วรวมการย้ายข้าราชการที่มีปัญหาก็เอาออกจากพื้นที่ และตั้งกรรมการตรวจสอบ 

รัฐบาลประกาศแผนการปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์ชัดเจนแล้ว ส่วนจะลดลงหรือไม่ ขอให้ติดตามและจะลงพื้นที่ตลอดภายใน 6 เดือนนี้

นายภูมิธรรมระบุว่า เห็นแถลงการณ์ที่ พ.อ.หม่อง ชิตตู ที่ส่งถึงตัวเองแล้ว ขอบคุณที่ส่งมาแต่เป้าหมายสูงสุด คือทำอย่างไรเพื่อให้แก๊งคอลเซ็นเตอร์ตามชายแดนหมดไป และช่วยให้ประชาชนไม่ว่าประเทศไหนได้กลับคืนถิ่น ส่วนหมายจับ พ.อ.หม่องชิต ตู ขอให้เป็นไปตามกระบวนการ จะไม่ทำอะไรที่ผิดกฎหมาย

อ่านข่าว : พบรังไข่เต่าทะเลที่ “เกาะพระทอง” 5 รัง วอนช่วยกันดูแล

สภาล่ม! โชว์ตัวแค่ 175 ไม่ครบองค์ประชุมปมแก้รัฐธรรมนูญ

ตร.ชี้แค่ 1% ชาวต่างชาติถูกลวงเข้าแก๊งคอลเซนเตอร์

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง