ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

พุทธศาสนิกชนร่วมประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ในวัน "วันมาฆบูชา"

ภูมิภาค
12 ก.พ. 68
12:11
76
Logo Thai PBS
พุทธศาสนิกชนร่วมประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ ในวัน "วันมาฆบูชา"
พุทธศาสนิกชนจากทั่วทุกสารทิศ หลั่งไหลร่วมประเพณีแห่ผ้าขึ้นธาตุ เพื่อนำผ้าพระบฏขึ้นห่มองค์พระบรมธาตุเจดีย์นครศรีธรรมราช เนื่องในวันมาฆบูชา

วันนี้ (12 ก.พ.2568) พุทธศาสนิกชนจากทั่วสารทิศทยอยเดินทางมาภายในวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร อ.เมืองนครศรีธรรมราช หลายคนปักหลักพักค้างคืนทั้งภายในและรอบวัดก่อนมุ่งหน้าเดินทักษิณาวัตเทินผ้าพระบฎเหนือศีรษะตามประเพณีมาฆบูชาแห่งผ้าขึ้นธาตุ ที่ปฏิบัติสืบเนื่องต่อกันมาในวันมาฆบูชา เพ็ญ 15 ค่ำเดือน 3 ของทุกปี ตามตำนานมากกว่า 800 ปี นับแต่เมื่อครั้งพระเจ้าศรีธรรมาโศกราช เป็นกษัตริย์ปกครองอาราจักรในแผ่นดินคาบสมุทรทะเลใต้ โดยมีองค์พระบรมธาตุเจดีย์เป็นจุดศูนย์กลาง

อ่านข่าว : เจาะอดีต "วัดพระมหาธาตุฯ เมืองนคร" ก่อนขึ้นแท่น "มรดกโลก"

พุทธศาสนิกชนเริ่มประกอบพิธีนี้มาตั้งแต่ล่วงเข้าสู่วันนี้ตั้งแต่หลังเที่ยงคืนที่ผ่านมา โดยต่างสวมชุดขาวและนำผ้าพระบฎที่นำมาเทินเหนือศีรษะ จากนั้นเดินวนขวาตลอดแนวเขตพุทธาวาสรอบองค์พระบรมธาตุเจดีย์ ซึ่งมีความเชื่อว่ามีองค์พระบรมสารีริกธาตุ แห่งองค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าประดิษฐานอยู่ในองค์มหาเจดีย์นี้ เสมือนการได้เข้าสักการะองค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าเบื้องหน้าพระพักตร์ และประเพณีนี้เป็นหนึ่งในอัตลักษณ์สำคัญขององค์พระบรมธาตุเจดีย์ที่ถูกผลักดันให้เป็นมรดกโลก

ไทม์ไลน์การขอขึ้นทะเบียน วัดพระมหาธาตุฯ เป็นมรดกโลก

ปัจจุบัน ครม.ได้ผ่านความเห็นชอบนำเสนอเอกสารฉบับสมบูรณ์ ไปยังคณะกรรมการมรดกโลก (ยูเนสโก) ศูนย์มรดกโลก ณ กรุงปารีส ฝรั่งเศส เมื่อต้นเดือน ก.พ.2568 ที่ผ่านมา

  • ภายในวันที่ 31 ม.ค. 2568 จัดส่งเอกสารขอประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก ฉบับสมบูรณ์ถึงศูนย์มรดกโลก
  • เดือน ก.พ. – พ.ค. 2568 ศูนย์มรดกโลกนำเรื่องเข้าสู่กระบวนการประเมินซึ่งอาจมีการประสานจากศูนย์มรดกโลก เพื่อแจ้งการได้รับเอกสาร ความคืบหน้า หรือขอข้อมูลเพิ่มเติม
  • เดือน ส.ค. 2568 เป็นต้นไป เข้าสู่กระบวนการตรวจประเมินประกอบด้วย 3 ส่วน ได้แก่ การประเมินศักยภาพของแหล่งในพื้นที่, การประเมินคุณค่าของแหล่งตามเอกสารที่นำเสนอและการตอบข้อซักคำถาม
  • เดือน พ.ค. 2569 ศูนย์มรดกโลกจะรวบรวมความเห็นขององค์กรที่ปรึกษาฯ และจัดทำร่างมติผลการพิจารณาประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลกแจ้งต่อรัฐภาคี และพิจารณาบรรจุเข้าสู่วาระการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ
  • เดือน มิ.ย. – ก.ค. 2569 คณะกรรมการมรดกโลกพิจารณาตัดสินการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก

ทั้งนี้หาก วัดพระมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.นครศรีธรรมราช ได้รับการประกาศขึ้นทะเบียนมรดกโลก จะเป็นแหล่งมรดกโลกทางวัฒนธรรมแหล่งที่ 6 ของประเทศไทย และเป็นแหล่งมรดกโลกแห่งแรกในภาคใต้

อ่านข่าว : โปรดเกล้าฯ ขรก.ตำรวจ ระดับ รอง ผบช.-ผบก. 228 นาย

สมเด็จพระสังฆราช ประทานพระคติธรรม "วันมาฆบูชา"

ขีดเส้น 15 วันสอบปมทุจริตซื้อยา รพ.ทหารผ่านศึก

ข่าวที่เกี่ยวข้อง