วันนี้ (7 พ.ค.2567) หลังถูกตั้งคำถามกันมากว่า การโชว์กินข้าวของนายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.พาณิชย์ ระหว่างเปิดโกดังเก็บข้าวใน โครงการรับจำนำข้าวเมื่อ 10 ปี ก่อน ที่ จ.สุรินทร์ ว่ากินได้จริงหรือ
อ่านข่าว : แกะรอย มหกรรมโชว์กินข้าว 10 ปี กินได้จริงหรือ? ฤาหาทางลง
ไทยพีบีเอส ลงพื้นที่ไปโรงสี ส.ชัยเจริญ จำกัด พบกับนายโรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์ อดีตเจ้าของโรงสีภาคอีสาน 3 จังหวัด จ.สุรินทร์, บุรีรัมย์ และ ศรีสะเกษ อธิบายการเก็บรักษาข้าวในโกดัง อันดับแรก คือสถานที่จัดเก็บต้องมิดชิด เป็นโกดังปิด
โรจนินทร์ หิรัญโชคอนันต์
ที่สำคัญการกำจัดมอด ก็จะใช้วิธีการรมยา โดยใช้สารฆ่าแมลงไม่มีกระดูก ที่เจ้าหน้าที่องค์การคลังสินค้า หรือ อคส. มาฉีดพ่นเอง ทางโรงสีจะเป็นคนจ่ายเงินจำนวนหมื่นกว่าบาท ยืนยันว่าข้าวที่เก็บในโกดังสามารถรับประทานได้จริง
ส่วนประเด็นที่มีการพูดว่า ต้องซาวข้าวล้างน้ำ 15 ครั้ง นั้น นายโรจนินทร์ บอกว่า ความจริงๆ แล้วล้าง 3 ครั้งก็เพียงพอ แต่ที่ภาพออกไป เพราะต้องการให้เห็นถึงการซาวน้ำที่สะอาดและถูกสุขอนามัยเท่านั้น
อ่านข่าว : "สารรมควัน" ในเมล็ดข้าวสาร "ไม่เสื่อมสภาพ ตกค้าง ล้างไม่ออก"
ขณะที่นายรณวริทธิ์ ปริยฉัตรตระกูล ปราชญ์เกษตรของแผ่นดิน สาขาผู้ทรงภูมิปัญญาและมีคณูปการต่อภาคเกษตรไทย อธิบายกระบวนการที่จะรักษาคุณภาพข้าวได้ยาวนาน มี 2 วิธี วิธีแรก คือการแทนค่าออกซิเจนด้วยคาบอนไดออกไซด์ หรือไนโตรเจน เพื่อลดกระบวนการออกซิเดชัน หรือกระบวนการย่อยสลายตัวเองตามธรรมชาติ ที่เกิดขึ้นกับอาหารหรือพืชทุกชนิด และการเอาไปแช่แข็งที่อุณหภูมิ -15 องศาเซลเซียส
แต่เมื่อดูจากการเปิดโกดังเก็บข้าวสารเมื่อวานนี้แล้ว ทำให้กังวลว่าคุณค่าทางอาหารอาจถูกย่อยสลายตามธรรมชาติแล้ว อาจทำให้ข้าวที่นำมารับประทานไม่มีคุณค่าทางโภชนาการ
อ่านข่าว :
ส่องนัยการเมือง "ภูมิธรรม" ชิมข้าว 10 ปี ปูทาง "ยิ่งลักษณ์" กลับไทย
จับกระแสการเมือง : วันที่ 7 พ.ค.67 "ปิดรอยแผลเก่า-กินข้าวโชว์" วิวาทะเดือด โครงการรับจำนำข้าว 10 ปี