วันนี้ (7 พ.ค.2567) สำนักข่าว BBC รายงานว่า มีผู้ต้องสงสัยมากกว่า 500 รายถูกนำส่งโรงพยาบาลด้วยอาการต้องสงสัยอาหารเป็นพิษ หลังจากกินแซนด์วิช "บั๋นหมี่" จากร้านแห่งหนึ่งทางตอนใต้ของเวียดนาม ในจำนวน 12 คนมีเด็ก อายุระหว่าง 6-7 ปี
ร้านเบเกอรี่แห่งนี้ ขายแซนด์วิชได้ 1,100 ชิ้นทุกวัน รายงานของโรงพยาบาลในพื้นที่ระบุว่า จำนวนผู้ป่วยที่ต้องสงสัยว่าเป็นโรคอาหารเป็นพิษเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องในแต่ละวัน อาการต่างๆ ได้แก่ ท้องร่วง อาเจียน มีไข้ และปวดท้องอย่างรุนแรง
เจ้าหน้าที่เมือง Long Khanh ยืนยันว่ามีผู้ป่วยอย่างน้อย 560 คนล้มป่วยหลังจากกินแซนด์วิช จากร้านเบเกอรี่ Bang ในเมือง Long Khanh เมื่อช่วงปลายเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา และคาดว่าแซนด์วิชอาจเน่าเสียเนื่องจากความร้อน
นอกจากนี้ การตรวจสอบร้านเบเกอรี่เบื้องต้นพบว่าไม่เป็นไปตามมาตรฐานความปลอดภัยของอาหาร เจ้าหน้าที่จึงสั่งปิดร้านชั่วคราว
สำหรับ Bánh mì เป็นแซนด์วิชเวียดนามแบบดั้งเดิมที่ประกอบด้วยบาแกตต์สไตล์ฝรั่งเศสยัดไส้ด้วยเนื้อเย็น ปาเต้หรือตับบด และผัก
หนังสือพิมพ์เวียดนาม Health and Life ได้พูดคุยกับผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งมีลูก 3 คนกำลังเข้ารับการรักษาในหอผู้ป่วยหนักที่โรงพยาบาลเด็ก Dong Nai ว่า เธอซื้อแซนด์วิช 3 ชิ้น พร้อมเนื้อพิเศษให้ลูกๆ ของเธอ จากนั้นภายใน 24 ชั่วโมง ทุกคนเริ่มแสดงอาการอาหารเป็นพิษ
กระทรวงสาธารณสุขของภูมิภาค ระบุว่า จากการตรวจเลือดของผู้ที่ป่วยหนักบางรายพบว่ามีเชื้ออีโคไล แบคทีเรีย ที่มักปรากฏในผักผลไม้สด เช่น เนื้อวัว ชีส และผลไม้
ตามรายงานของ Tuoi Tre News เจ้าหน้าที่สาธารณสุขในพื้นที่ได้นำตัวอย่าง บั๋นหมี่ไปที่ห้องปฏิบัติการเพื่อทำการทดสอบต่อไป ขณะที่ตำรวจชการสอบสวนสาเหตุของอาหารเป็นพิษแล้ว
อ่านข่าวอื่นๆ
ครมไฟเขียว 3 มาตรการศก.ตรึงดีเซล-ลดค่าไฟ 19.05 สตางค์
ดรามา! #โน้สอุดม ปมทอล์กความพอเพียง