การประกวดนางงามจักรวาลครั้งที่ 72 ประจำปี 2566 หรือมิสยูนิเวิร์ส 2023 ที่กรุงซาน ซัลวาดอร์ ประเทศเอลซัลวาดอร์ เมื่อเช้าวันอาทิตย์ ที่ 19 พ.ย ที่ผ่านมา สร้างประวัติศาสตร์ให้กับวงการนางงามไทยในหลายเรื่อง
เรียกได้ว่าแฟนนางงามชาวไทย ได้ลุ้นกันตั้งแต่เริ่มเมื่อสาวงาม ลูกครึ่งไทย-เดนมาร์ก วัย 27 ปี แอนโทเนีย โพซิ้ว ตัวแทนสาวงามจากประเทศไทย ได้ผ่านเข้ารอบ 20 คน และ 5 คนสุดท้าย ทำหลายคนกรี๊ดกันสนั่นบ้าน
อ่านข่าว : "มาลาลา ยูซาฟไซ" คือใคร? ผู้หญิงที่ "แอนโทเนีย โพซิ้ว" อยากเป็น

ภาพ : Miss Universe Thailand
ภาพ : Miss Universe Thailand
ก่อนที่จะได้กรี๊ดอีกครั้งเมื่อพิธีก่อนบนเวที ประกาศชื่อแอนโทเนียเข้ารอบ 3 คนสุดท้ายเป็นคนแรก ตามด้วยสาวงามจากออสเตรเลีย และนิการากัว ทำให้ "แอนโทเนีย" เป็นตัวแทนสาวงามจากไทยในรอบ 35 ปี ที่ได้เข้าไปในรอบลึกสุด เพื่อลุ้นมงกุฎนางงามจักรวาล นับตั้งแต่ "ภรณ์ทิพย์ นาคหิรัญกนก ไซมอน" ที่สามารถคว้ามงกุฎมิสยูนิเวิร์ส ได้เมื่อปี 1988
แต่สุดท้ายแล้วพิธีกรได้ประกาศผู้ครองตำแหน่งรองอันดับ 2 เป็นสาวงามจากออสเตรเลีย ทำให้ แอนโทเนียได้ยืนเคียงคู่จับมือกับสาวงามจากนิการากัว นาทีนี้คนไทยได้ลุ้นนั่งแถบไม่ติดเก้าอี้เลยก็ว่าได้
แต่พิธีกรประกาศชื่อมิสยูนิเวิร์ส 2023 ให้สาวงามจากประเทศนิการากัว ได้แก่ เชย์นิส ปาลาซิโอส ส่งผล ส่งให้แอนโทเนีย ได้รองฯ อันดับ 1 ทุกคนต่างก็ส่งกำลังใจให้แอนโทเนียกันต่อเนื่องเต็มโซเซียลมีเดียและชื่นชมว่าเธอทำดีที่สุดแล้ว

ภาพ : Miss Universe Thailand
ภาพ : Miss Universe Thailand
"ผัดหมี่โคราช" เมนูเตรียมรับ "แอนโทเนีย"
ขณะการประกวด ที่บ้านทัพรั้ง ม.1 ต.ทัพรั้ง อ.พระทองคำ จ.นครราชสีมา บ้านของนายทวี หวังสุขกลาง อายุ 75 ปี ซึ่งเป็นบ้านตาของแอนโทเนีย มีญาติพี่น้องต่างมารวมตัวชมการถ่ายทอดสดส่งแรงใจเชียร์กันอย่างคึกคัก ส่งเสียงเชียร์กันตลอด
นายทวี ให้สัมภาษณ์กับผู้สื่อข่าวว่า ได้ขอพรจากคุณย่าโมให้หลานประสบความสำเร็จในการประกวดครั้งนี้ หลานสาวเป็นคนจิตใจดี ชอบรับประทานผัดหมี่โคราช หากหลานสาวกลับมาบ้านเกิดจะให้น้าผัดหมี่โคราชให้รับประทาน
เมื่อพูดถึงผัดหมี่โคราช เมนูโปรดของ "แอนโทเนีย" หลายคน อยากลองลิ้มชิมรสชาติ รวมถึงที่มาที่ไปกว่าจะกลายเป็นจานเด็ด ที่มีคนกล่าวขาน
ใครมาถึง โคราชไม่ได้กินผัดหมี่โคราช เรียกว่า มาไม่ถึงโคราช
อ่านข่าว : โพสต์ความในใจ! "แอนโทเนีย" หลังชวดมง Miss Universe 2023
"หมี่โคราช" อาหารพื้นบ้านเมืองย่าโม
ผัดหมี่โคราช หรือ คั่วหมี่ [ขั่ว-หมี่] โคราช เรียกได้ว่า อาหารท้องถิ่นขึ้นชื่อของจ.นครราชสีมา มายาวนาน
สำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดนครราชสีมา อธิบายถึงความเป็นมาของ "หมี่โคราช" ไว้ว่า ทำจาก "ข้าวเจ้า" เดิมทีที่ จ.นครราชสีมา มีการปลูกข้าวเจ้ามาก และเพื่อเพิ่มความหลากหลายของอาหาร และเป็นการแปรรูปการถนอมอาหาร จึงมีการดัดแปลงข้าวเจ้ามาเป็นเส้นหมี่ ทั้งด้วยวิธีการนำเส้นหมี่ไปตากแห้ง แล้วเก็บไว้รับประทาน

ผัดหมี่โคราช อาหารจานโปรดแอนโทเนีย
เส้นหมี่โคราช มีเอกลักษณ์ที่โดดเด่น คือ เส้นแบน สีขาว ขนาดเล็ก ยาว มีความเหนียว นุ่ม โดยหมี่โคราชทำจากข้าวเก่า ข้าวใหม่จะทำให้เส้นหมี่ไม่สวย เหนียวเกินไป
ในการผลิตหมี่โคราช จะมีการเรียกชื่อตามแหล่งผลิต เช่น
- "หมี่ตะคุ" จาก บ้านตะคุ อ.ปักธงชัย
- "หมี่กระโทก" จาก บ้านกระโทก อ.โชคชัย
- "หมี่พิมาย" จาก อ.พิมาย
- "หมี่กุดจิก" จาก บ้านกุดจิก อ. สูงเนิน
- "หมี่หนองหัวฟาน" บ้านดอนทะยิง ต.หนองหัวฟาน อ.ขามสะแกแสง
มาถึงตรงนี้ หลายคนคงอยากรู้ว่า มีการแปรรูปหรือการผลิตแบบไหนบ้าง ซึ่งมีการผลิตใน 2 รูปแบบ คือ ผลิตเป็น "หมี่สด" และ "หมี่ตากแห้ง" ซึ่งใช้การตากแดดให้เส้นหมี่แห้ง วิธีการเหล่านี้จะเป็นการผลิตในครัวเรือน ส่วนแบบผลิตในโรงงานจะใช้วิธีการ "อบแห้ง"
หากให้ลงลึกไปอีกกว่านั้น ไปรู้ถึงวิธีการทำหมี่โคราช แบบผลิตในครัวเรือน กว่าจะได้กิน ก็ถือว่ามีที่มาที่ไม่ง่ายเลยเหมือนกัน วันนี้ เราจะพาไปติดตามกัน
อ่านข่าว : "แอนโทเนีย โพซิ้ว" รองอันดับ 1 Miss Universe 2023 เข้ารอบลึกสุดในรอบ 35 ปี

ผัดหมี่โคราช เมนูประจำจังหวัดนครราชสีมา
กระบวนการทำเส้นหมี่ ก่อนเป็นหมี่โคราช
- เริ่มตั้งแต่ การแช่ข้าว นำข้าวสารหักเป็นข้าวเจ้าเก่ามาแช่น้ำทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. หรือ 1 คืน ข้าวสารเจ้าที่ใช้จะเป็นข้าวแข็ง หรือ ข้าวตาแห้ง หรือ ข้าวเสาไห้
- การโม่แป้ง จากนั้นนำข้าวที่แช่จนนิ่มแล้ว มาโม่ให้ละเอียดเป็นแป้ง โดยใช้เครื่องโม่แป้ง วิธีนี้ บางท้องถิ่นจะใส่ข้าวเหนียวปนด้วย ตรงนี้ รสชาติของหมี่โคราชอาจจะแตกต่างกันไปตามแต่ละท้องถิ่น
- การนึ่งแป้ง นำแป้งมาเทลงบนผ้าที่ขึงบนปากหม้อทรงสูงปากกว้างที่ตั้งบนเตาหมี่ ให้เป็นแผ่นกลม ๆ แล้วปิดฝาไว้สักพักเพื่อนึ่งให้แป้งสุก
- การตากหมี่ พอนึ่งแผ่นหมี่สุก ใช้ไม้ไผ่ที่ชโลมน้ำค่อย ๆ แซะแผ่นหมี่ขึ้นจากปากหม้อ สำหรับขั้นตอนนี้ต้องระวัง ด้วยความร้อนและแผ่นหมี่จะขาด
- การทาน้ำมัน เมื่อปิดทิ้งไว้จนได้ที่แล้ว ก่อนการซอยจะต้องมีการทาน้ำมัน ใช้ได้ทั้งน้ำมันพืช และน้ำมันหมู น้ำมันพืชใช้ในการทำหมี่แห้ง น้ำมันหมูใช้ทำหมี่สด
การทาจะทาโดยด้านหนึ่งทาน้ำมันเพื่อให้เส้นมีความเหนียวนุ่ม ไม่ติดกันเป็นก้อน อีกด้านใช้น้ำเปล่าลูบขอบแผ่นหมี่ เพื่อให้ขอบนุ่ม ใช้ผ้าปิดทิ้งไว้อีกครั้งประมาณ 30 นาที
- การตากแผ่นหมี่ นำแผ่นหมี่ที่ได้ไปตากบนแผงหมี่ (แผงหมี่สานจากไม้ไผ่ แผงนึงจะตากได้ 5 แผ่น) เพื่อให้แผ่นหมี่แห้งหมาด ๆ จะได้หั่นเป็นหมี่เส้นเล็ก ๆ ใช้เวลาตากประมาณ 1-2 ช.ม.
ในขั้นตอนนี้จะเรียกว่า หมี่อ่อน (สามารถทำเป็นขนมได้ คือ หมี่อ่อนใบเตยไส้มะพร้าวอ่อน
- การกู้หมี่ คือ การนำหมี่ที่ทาน้ำมันแล้วมาเรียงซ้อนกันเป็นแผ่น ๆ เพื่อเตรียมซอยเป็นเส้น ๆ ในขั้นตอนต่อไป
- การซอย หลังทาน้ำมัน และตากแผ่นหมี่ทิ้งไว้จนได้ที่แล้ว ขั้นตอนต่อไปจะเป็นการซอยหมี่ ซึ่งเป็นขั้นตอนที่ค่อนข้างยาก เพราะจะต้องอาศัยความชำนาญในการซอยเพื่อให้เส้นที่ซอยออกมามีขนาดเล็ก ใหญ่สม่ำเสมอกันทุกเส้น
อ่านข่าว : สาวงาม "นิการากัว" คว้ามง Miss Universe 2023
เปิดส่วนผสม "ผัดหมี่โคราช"
- เส้นหมี่โคราช ประมาณ 1 คนทาน
- เนื้อหมูหั่นชิ้นบาง (เป็นหมูแดง และหมูสามชั้น รวมกัน) ประมาณ 1 ขีด
- ถั่วงอก 1 ถ้วย
- ใบกุ้ยช่ายหั่นท่อน ประมาณ 2 ต้น
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- หอมแดงสับให้ละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
- กระเทียมสับละเอียด ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ
- เต้าเจี้ยว 1-2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ้วดำ ครึ่งช้อนชา
- น้ำตาลปึกหรือน้ำตาลปี๊ป ประมาณ 3 ช้อนโต๊ะ
- น้ำปลา 2.5 ช้อนโต๊ะ
- พริกป่น ครึ่งช้อนชา
- น้ำเปล่า
- น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำผัดหมี่โคราช
- เริ่มด้วยการตั้งกระทะให้ร้อนด้วยไฟปานกลาง หลังจากนั้นใส่น้ำมัน เมื่อน้ำมันร้อนดีแล้วให้ใส่หอมแดงและกระเทียมลงไปผัดให้พอหอม
- ใส่น้ำตาลปึกลงไปเคี่ยวให้ละลายและมีสีเข้มขึ้นเล็กน้อย หลังจากนั้นให้ใส่เต้าเจี้ยว น้ำมะขามเปียก น้ำปลา พริกป่น และซีอิ๊วดำลงคนให้เข้ากันดี
- ใส่หมูลงผัดให้สุก แล้วเติมน้ำลงไปรอให้เดือดจึงลองชิมรสดูให้เข้มข้น
- ใส่เส้นหมี่ลงทีละนิดลงจนหมด และคลุกเคล้าให้เข้ากันกระทั่งน้ำปรุงซึมเข้าเส้นจนหมด ใช้ตะหลิวเกลี่ยเส้นหมี่ไว้ข้างกระทะ หลังจากนั้นให้ตอกไข่ลงไปในพื้นที่ว่างๆ ตีให้แตกเบาๆ แล้วผัดเส้นลงไปกลบ ทิ้งไว้สักพักแล้วจึงผัดให้ไข่สุก
- หลังจากนั้นใส่ใมบกุ้ยช่ายและถั่วงอกลงไป ผัดให้เข้ากันแล้วจึงปิดเตาตักใส่จาน
- เสิร์ฟพร้อม ถั่วงอก มะนาวหั่นซีก ใบกุ้ยช่าย และพริกป่น
สำหรับรสชาติของ ผัดหมี่โคราช คือ เปรี้ยว หวาน เค็ม เผ็ด หากใครชอบรสจัดก็สามารถเพิ่มอัตราส่วนของเครื่องปรุงได้
อ่านข่าว : Miss Universe 2023 รอบตัดสิน! “แอนโทเนีย โพซิ้ว” เข้ารอบ TOP 3
"ผัดหมี่โคราช & ผัดไทย" ต่างกันอย่างไร
หลายคนอาจเคยได้ลองกินผัดไทยแต่ยังไม่เคยกินผัดหมี่โคราช ด้วยลักษณะความคล้ายกัน แต่ก็ยังมีความแตกต่าง
ฟังเสียงโซเซียล บางคนก็บอกว่า " ผัดไทยจะมีเครื่องพวก ถั่วป่น กุ้งแห้ง ไชโป้วหวาน ปรุงรสออกหวานเค็ม ส่วนผัดหมี่โคราช รสชาติจะเข้มข้นกว่า มีเผ็ด หวาน เค็ม ครบรสกว่า
"ผัดหมี่โคราชเด็ด ที่เส้น คือ เหนียวนุ่ม คนละแบบกับผัดไทย ที่ใช้ "เส้นจันท์"
อีกคนบอกว่า "ผมกินผัดไทยนะ เอาเส้นหมี่โคราชมาผัดไทย แต่ผัดให้รสเข้มข้นกว่าผัดไทยทั่วไป แต่ไม่จัดเหมือนผัดหมี่โคราช"
บางคนบอกว่า "ผัดไทยต้องมีหัวปลี แต่ ผัดหมี่โคราชต้องมีส้มตำ"
สุดท้ายแล้ว อาหารไทยล้วนมีเอกลักษณ์และรสชาติที่โด่ดเด่นแตกต่างกัน ใครชอบรับประทานอะไร ก็จัดเลย
อ่านข่าวอื่น ๆ
มท.ขึ้นทะเบียนแก้หนี้ ส่งโพยถึง "นายกรัฐมนตรี" แถลง 28 พ.ย.
"ภูมิธรรม" เผยนายกฯ ถก 3 หน่วยงานเดินหน้าการค้า 21 พ.ย.