ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ดีเดย์ 23 เม.ย.ถกแก้ปมภาษีกับสหรัฐฯ

เศรษฐกิจ
18 เม.ย. 68
08:01
162
Logo Thai PBS
ดีเดย์ 23 เม.ย.ถกแก้ปมภาษีกับสหรัฐฯ
อ่านให้ฟัง
03:07อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)
กรณีการเจรจาภาษีตอบโต้กับสหรัฐฯ ล่าสุดทาง สหรัฐฯ รับนัดหมายทีมไทยแลนด์ วันที่ 23 เม.ย.นี้ โดยจะเป็นการพูดดคุยระดับรัฐมนตรี ที่นำโดย รองนายกฯ พิชัย ชุณหวชิระ

ความคืบหน้ากรณีการรับมือกำแพงภาษีสหรัฐฯ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ยอมรับว่า มีทั้งการหารือแบบไม่เป็นทางการและเตรียมหารืออย่างเป็นทางการ และยอมรับด้วยว่า ได้ขอคำปรึกษากับ นายทักษิณ ชินวัตร ถึงแนวทางการรับมือกับกำแพงภาษีสหรัฐฯ

ส่วนการประเมินความเสียหายที่อาจเกิดขึ้นกับประเทศไทย นายกฯ มองว่า ต้องมีการปรับตัวเพราะภาษีต่าง ๆ ยังไม่ได้ถูกปรับใหม่ ตัวเลขยังไม่ได้เป็นมาตรฐาน บางอันเราอาจได้เปรียบมากขึ้น บางอันประโยชน์อาจจะน้อยลง ต้องเกลี่ยทั้งกระดาน แต่ขอให้ผู้ประกอบการมั่นใจว่าตัวเองเป็นนักธุรกิจมาก่อน ทราบว่าไม่มีใครอยากเสียผลประโยชน์ แต่เราพยายามคุยตรงนี้ให้เราเองแข็งแรงในการเจรจาต่อรอง ขอให้มั่นใจรัฐบาลดูเรื่องนี้อย่างเต็มที่

ขณะที่ ล่าสุดทาง สหรัฐฯ รับนัดหมายทีมไทยแลนด์ ในวันที่ 23 เม.ย.นี้ โดยจะเป็นการพูดดคุยระดับรัฐมนตรี ที่นำโดยนายพิชัย ชุณหวชิระ รองนายกฯ  และ รมว.คลัง

ธปท.ประเมินผลกระทบ 5 ด้านหลังสหรัฐฯ ขึ้นภาษี

ขณะที่ นายสักกะภพ พันธ์ยานุกูล ผู้ช่วยผู้ว่าการ สายนโยบายการเงิน ธนาคารแห่งประเทศไทย ระบุว่า มาตรการภาษีจะยิ่งส่งผลกระทบชัดเจนในช่วงครึ่งหลังของปี ใน 5 ด้าน แบ่งออกเป็น ด้านการลงทุน ผู้ประกอบการอุตสาหกรรมที่ส่งออกไปสหรัฐฯ บางส่วนชะลอการลงทุนเพื่อรอความชัดเจน และในระยะถัดไป หากไทยถูกเก็บภาษีในอัตราที่สูงกว่าประเทศอื่น อาจเห็นการย้ายฐานการผลิตออกจากไทย

ผลกระทบต่อการส่งออก อาจเห็นการเร่งส่งออกในช่วงไตรมาส 2 แต่ระยะต่อไปไทยจะส่งออกไปยังสหรัฐฯได้น้อยลง
ซึ่งจะซ้ำเติมปัญหาในภาคการผลิตที่มีอยู่เดิม ส่วนตลาดการเงิน จะมีความผันผวนมากขึ้น ตามค่าเงินดอลลาร์สหรัฐ ที่อ่อนค่า แม้ปัจจุบันสภาพคล่องและกลไกการทำธุรกรรมยังเป็นไปตามปกติ แต่ต้องติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิดและเศรษฐกิจโลกที่ชะลอลง จะทำให้การท่องเที่ยวของไทยได้รับผลกะทบจากเศรษฐกิจประเทศคู่ค้าที่ชะลอตัว

อ่านข่าว : "พิชัย" หอบแผนนำทีมบินสหรัฐฯ เตรียมเจรจารับมือกำแพงภาษีทรัมป์ 

เกษตรกรยื่นหนังสือค้านนำเข้าเนื้อ-เครื่องในโคจากสหรัฐฯ  

“พิชัย” เผยยังไม่ได้ข้อยุติมาตรการช่วยผู้ประกอบการ ปมกำแพงภาษีสหรัฐฯ

 

 

 

 

 

ข่าวที่เกี่ยวข้อง