ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

“วราวุธ” กำชับ พม.ที่มีผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว เปิดศูนย์ฯ รองรับกลุ่มเปราะบาง

ภัยพิบัติ
29 มี.ค. 68
13:43
241
Logo Thai PBS
“วราวุธ” กำชับ พม.ที่มีผู้ได้รับผลกระทบแผ่นดินไหว เปิดศูนย์ฯ รองรับกลุ่มเปราะบาง
อ่านให้ฟัง
04:23อ่านข่าวให้ฟังโดย Botnoi Voice เว็บแอปพลิเคชันสำหรับสร้างเสียงจากข้อความด้วย AI (Text to Speech)

วันนี้ (29 มี.ค.2568) นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในฐานะหัวหน้าพรรคชาติไทยพัฒนา เปิดเผยว่า จากสถานการณ์แผ่นดินไหวที่ประเทศไทยได้รับผลกระทบในวงกว้าง ได้รับรายงานจากศูนย์เร่งรัดจัดการสวัสดิภาพประชาชน (ศรส.) กระทรวง พม. ซึ่งมีหมายเลขโทรสายด่วน 1300 ว่า มีประชาชนติดต่อเข้ามาเพียงไม่กี่รายเท่านั้น โดยเป็นการเข้ามาสอบถามสถานการณ์โดยทั่วไป และเบอร์โทรติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยตรงหากเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวซ้ำขึ้นอีก

สำหรับหน่วยงานในส่วนของกระทรวงพม. ที่ตนได้มอบนโยบายให้ไปสำรวจความเสียหาย ได้รับรายงานว่า ได้รับผลกระทบน้อย โครงสร้างที่ทำการของหน่วยงาน พม.ที่มีอยู่ทั่วประเทศ เสียหายบ้างเล็กน้อย เช่น อาคารมีรอยร้าว ยังสามารถปฏิบัติการได้ตามปกติ แต่เพื่อความปลอดภัย ได้ให้ประสานฝ่ายโยธาในแต่ละจังหวัด ให้มาช่วยตรวจสอบ เพื่อความมั่นใจอีกครั้งหนึ่ง

วันนี้ผมได้ย้ำให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม. ทั่วประเทศ ออกสำรวจกลุ่มเปราะบาง ว่าได้รับผลกระทบอย่างไรบ้าง โดยให้ติดต่อโดยตรงตามบ้านของกลุ่มเปราะบาง ที่เรามีข้อมูลอยู่ ไม่ว่าจะเป็นผู้สูงอายุ คนพิการ สตรีแม่เลี้ยงเดี่ยวที่อยู่คนเดียว เด็กเล็ก พร้อมกับให้สอบถามด้วยว่าได้รับผลกระทบเรื่องที่พักอาศัย หรือได้รับบาดเจ็บ ส่งผลกระทบต่อวิถีชีวิตอย่างไร มีความลำบากอย่างไรบ้าง ต้องการความช่วยเหลืออะไรบ้าง

สำหรับการเปิดหน่วยงานของกระทรวง พม.ในทุกจังหวัด ให้เป็นศูนย์พักพิงเพื่อรองรับพี่น้องกลุ่มเปราะบาง และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน ก็ได้ขอให้ทุกหน่วยงาน ทุกศูนย์ สถาน บ้าน นิคม ของกระทรวง พม. เมื่อสำรวจที่ทำการของตัวเองแล้ว หากไม่มีผลกระทบหรือได้รับความเสียหายมาก ก็ได้กำชับให้ทุกหน่วย จัดเตรียมพื้นที่รองรับ จัดหาน้ำดื่ม อาหาร เตรียมพร้อมรองรับพี่น้องกลุ่มเปราะบาง และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนที่จะเข้ามาใช้บริการหากเกิดเหตุจำเป็น และในส่วนของภาคเอกชน หากมีความต้องการให้ความสนับสนุนต่อศูนย์พักพิง หรือหน่วยงานกระทรวง พม. ก็สามารถติดต่อมาที่ ศรส. โทรสายด่วน 1300 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานผู้มีจิตศรัทธากับหน่วยงาน ซึ่งต้องขอขอบคุณล่วงหน้า

อย่างไรก็ตาม ในส่วนของสำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดแม่ฮ่องสอน เนื่องจากเป็นพื้นที่ที่อยู่ใกล้กับชายแดนมาก เพราะจุดศูนย์กลางแผ่นดินไหวอยู่ที่เมืองมัณฑะเลย์ ประเทศเมียนมา อาจจะได้รับความเสียหายมากกว่าจังหวัดอื่น รวมไปถึงพัฒนาสังคมจังหวัดที่อยู่ชายแดนแนวฝั่งตะวันตกของประเทศไทย คงต้องทำงานหนักเป็นพิเศษ

เพราะไม่ว่าจะเป็นเรื่องขวัญกำลังใจ และสภาพจิตใจของพี่น้องกลุ่มเปราะบาง และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อน รวมทั้งเจ้าหน้าที่ของกระทรวง พม.เองด้วย ที่ต้องดูแลตัวเอง ไม่ใช่เพียงแค่ดูแลพี่น้องกลุ่มเปราะบาง และประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจนตัวเองกลายมาเป็นผู้ประสบภัยเสียเอง ดังนั้นจะต้องดูแลตัวเองด้วยเช่นกัน ขอเป็นกำลังใจให้กับเจ้าหน้าที่กระทรวง พม. ทุกคน

อ่านข่าว : ในหลวง-พระราชินี ทรงรับผู้บาดเจ็บเหตุแผ่นดินไหว ไว้ในพระบรมราชานุเคราะห์

กทม.จัดทีมวิศวกรอาสา ประเมินความเสียหายอาคาร

แผ่นดินไหว เมียนมา เสียชีวิต 694 บาดเจ็บ 1,670 คน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง