อยากจะแล่ปลาได้แบบมืออาชีพ ต้องดูคลิปนี้ เพราะเรามี Head Chef ชาวญี่ปุ่น "เชฟนากาเซโกะ จุน" มาบอกเคล็ดลับการใช้มีดแล่ปลา เริ่มตั้งแต่
· การจับมีด โดยใช้นิ้ว 3 นิ้ว จับที่ด้ามมีด ให้นิ้วชี้อยู่ที่สันมีด เพื่อให้สามารถออกแรงในขณะที่แล่ปลาได้
· การแล่ปลา ให้เอียงมีดประมาณ 60 องศา โดยวางมีดลงบนเนื้อปลา จากด้ามมีดไปปลายมีด ใช้วิธีการเฉือน ห้ามใช้แรงกดเด็ดขาด เพราะเนื้อปลาจะเละ
· การยืน ต้องยืนเอียงตัว เพื่อเพิ่มความถนัดในการเอียงมีด แขนแนบกับลำตัว เพื่อความง่ายในการแล่ปลา
· การดูลายเนื้อปลา สังเกตดูลายเนื้อปลา และให้แล่ตามแนวขวาง จะได้ชิ้นปลาที่ลายสวย เวลาเสิร์ฟให้เลือกด้านในของเนื้อปลาที่มีความมันวาววางไว้ด้านบน เพื่อความสวยงาม ดูน่ารับประทาน
ชมย้อนหลังรายการดูให้รู้ ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Dohiru
อยากจะแล่ปลาได้แบบมืออาชีพ ต้องดูคลิปนี้ เพราะเรามี Head Chef ชาวญี่ปุ่น "เชฟนากาเซโกะ จุน" มาบอกเคล็ดลับการใช้มีดแล่ปลา เริ่มตั้งแต่
· การจับมีด โดยใช้นิ้ว 3 นิ้ว จับที่ด้ามมีด ให้นิ้วชี้อยู่ที่สันมีด เพื่อให้สามารถออกแรงในขณะที่แล่ปลาได้
· การแล่ปลา ให้เอียงมีดประมาณ 60 องศา โดยวางมีดลงบนเนื้อปลา จากด้ามมีดไปปลายมีด ใช้วิธีการเฉือน ห้ามใช้แรงกดเด็ดขาด เพราะเนื้อปลาจะเละ
· การยืน ต้องยืนเอียงตัว เพื่อเพิ่มความถนัดในการเอียงมีด แขนแนบกับลำตัว เพื่อความง่ายในการแล่ปลา
· การดูลายเนื้อปลา สังเกตดูลายเนื้อปลา และให้แล่ตามแนวขวาง จะได้ชิ้นปลาที่ลายสวย เวลาเสิร์ฟให้เลือกด้านในของเนื้อปลาที่มีความมันวาววางไว้ด้านบน เพื่อความสวยงาม ดูน่ารับประทาน
ชมย้อนหลังรายการดูให้รู้ ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Dohiru