เพราะเมืองไทยเหมือนครัวขนาดใหญ่ที่มีของกินหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารตามฤดูกาลซึ่งนอกจากจะสะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมในแต่ละชุมชนแล้ว ยังบ่งบอกถึงวิถีชีวิตและความมั่นคงทางอาหารผ่านวิถีการหาอยู่หากินของผู้คนได้เป็นอย่างดี
รายการครัวเชฟน้อยนำโดย "พี่แหม่ม" จึงชวนน้องๆมาเข้าครัวเรียนรู้เรื่องราวทั่วไทยผ่านเมนูอาหารท้องถิ่น ง่ายบ้าง ยากบ้าง แต่เชื่อว่าจะสนุกทุกครั้งที่ได้ลงมือทำ
เริ่มต้นการออกเดินทาง เมนูแรก เราจะไปกันที่ชุมชนปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ พื้นที่ซึ่งมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และมีวิถีชีวิตชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาติดตามกันว่า เชฟน้อยที่ปรางค์กู่จะพาพี่แหม่ม ไปตามหา "เทา" หรือสาหร่ายน้ำจืด ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นของคนในชุมชน ไปทำเมนูอะไร
นอกจากนี้ เพราะชุมชนที่มีเครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น คนในชุมชนจึงมีการปลูกหม่อน เลี้ยงไหม และทอผ้าใช้เอง หลังจากเอาใยไหมออกจาก "ดักแด้" เพื่อนๆที่นี่จะนำไปจัดการต่อย่างไร
ติดตามเรื่องราวทั้งหมดนี้ได้ใน รายการครัวเชฟน้อย ตอน เชฟน้อยที่ปรางค์กู่ วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เพราะเมืองไทยเหมือนครัวขนาดใหญ่ที่มีของกินหลากหลาย โดยเฉพาะอาหารตามฤดูกาลซึ่งนอกจากจะสะท้อนความอุดมสมบูรณ์ของสภาพแวดล้อมในแต่ละชุมชนแล้ว ยังบ่งบอกถึงวิถีชีวิตและความมั่นคงทางอาหารผ่านวิถีการหาอยู่หากินของผู้คนได้เป็นอย่างดี
รายการครัวเชฟน้อยนำโดย "พี่แหม่ม" จึงชวนน้องๆมาเข้าครัวเรียนรู้เรื่องราวทั่วไทยผ่านเมนูอาหารท้องถิ่น ง่ายบ้าง ยากบ้าง แต่เชื่อว่าจะสนุกทุกครั้งที่ได้ลงมือทำ
เริ่มต้นการออกเดินทาง เมนูแรก เราจะไปกันที่ชุมชนปรางค์กู่ จ.ศรีสะเกษ พื้นที่ซึ่งมีเรื่องราวประวัติศาสตร์ที่ยาวนาน และมีวิถีชีวิตชุมชนที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว มาติดตามกันว่า เชฟน้อยที่ปรางค์กู่จะพาพี่แหม่ม ไปตามหา "เทา" หรือสาหร่ายน้ำจืด ซึ่งเป็นอาหารพื้นถิ่นของคนในชุมชน ไปทำเมนูอะไร
นอกจากนี้ เพราะชุมชนที่มีเครื่องแต่งกายที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะถิ่น คนในชุมชนจึงมีการปลูกหม่อน เลี้ยงไหม และทอผ้าใช้เอง หลังจากเอาใยไหมออกจาก "ดักแด้" เพื่อนๆที่นี่จะนำไปจัดการต่อย่างไร
ติดตามเรื่องราวทั้งหมดนี้ได้ใน รายการครัวเชฟน้อย ตอน เชฟน้อยที่ปรางค์กู่ วันเสาร์ที่ 2 กรกฎาคม 2559 เวลา 10.30 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live