หากพูดถึงพริกคงต้องบอกว่าเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในการปรุงอาหารหลากหลายชาติ รวมทั้งประเทศไทย แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมพริกแต่ละชนิดถึงมีความเผ็ดที่แตกต่างกัน หรือแม้กระทั่งพริกชนิดเดียวกัน ถ้าปลูกในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ดินต่างกัน ระดับความเผ็ดที่ได้ก็จะได้ไม่เท่ากัน ปัจจุบันทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดสารให้ความเผ็ดในพริกแบบพกพา ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้ตรวจปริมาณสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกทุกชนิด
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention
หากพูดถึงพริกคงต้องบอกว่าเป็นวัตถุดิบที่ขาดไม่ได้ในการปรุงอาหารหลากหลายชาติ รวมทั้งประเทศไทย แต่เคยสงสัยกันไหมว่า ทำไมพริกแต่ละชนิดถึงมีความเผ็ดที่แตกต่างกัน หรือแม้กระทั่งพริกชนิดเดียวกัน ถ้าปลูกในสภาพแวดล้อมที่ต่างกัน ดินต่างกัน ระดับความเผ็ดที่ได้ก็จะได้ไม่เท่ากัน ปัจจุบันทีมนักวิจัยคณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ได้วิจัยและพัฒนาอุปกรณ์ตรวจวัดสารให้ความเผ็ดในพริกแบบพกพา ซึ่งเป็นนวัตกรรมที่ใช้ตรวจปริมาณสารแคปไซซินที่อยู่ในพริกทุกชนิด
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/WanmaiVarietyThaiInvention