ปัจจุบันมีอาหารให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับคนที่กินมังสวิรัติ วีแกน อาหารเจ รวมถึงอาหารทั่วไปที่มีการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งการรับประทานเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เป็นต้น จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนานาชนิดที่เป็นโรคเรื้อรัง และอันตรายต่อร่างกายอย่าง โรคมะเร็งลำไส้ การเกิดเป็นโรคเบาหวาน ล่าสุดมีข้อมูลพบว่าการรับประทานเนื้อแดงหรือเนื้อที่ผ่านการแปรรูปยังมีความเสี่ยงทำให้หลอดเลือดอักเสบจนเป็นอัมพาตได้ ซึ่งข้อมูลนี้จะจริงหรือไม่ การที่จะเป็นหลอดเลือดอักเสบ และเป็นอัมพาตได้จะต้องรับประทานบ่อยแค่ไหน ร่วมพูดคุยกับ ดร.วัชรพล ขุนอินทร์ ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai
ปัจจุบันมีอาหารให้เลือกมากมายหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นอาหารสำหรับคนที่กินมังสวิรัติ วีแกน อาหารเจ รวมถึงอาหารทั่วไปที่มีการรับประทานเนื้อสัตว์ ซึ่งการรับประทานเนื้อแดง เช่น เนื้อวัว เนื้อหมู เนื้อแกะ เป็นต้น จะมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคนานาชนิดที่เป็นโรคเรื้อรัง และอันตรายต่อร่างกายอย่าง โรคมะเร็งลำไส้ การเกิดเป็นโรคเบาหวาน ล่าสุดมีข้อมูลพบว่าการรับประทานเนื้อแดงหรือเนื้อที่ผ่านการแปรรูปยังมีความเสี่ยงทำให้หลอดเลือดอักเสบจนเป็นอัมพาตได้ ซึ่งข้อมูลนี้จะจริงหรือไม่ การที่จะเป็นหลอดเลือดอักเสบ และเป็นอัมพาตได้จะต้องรับประทานบ่อยแค่ไหน ร่วมพูดคุยกับ ดร.วัชรพล ขุนอินทร์ ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai