ด้วงถั่วเขียว ถือเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจของพืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วเขียว ที่ผ่านมาเกษตรกรอาจมีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือสารเคมีในการกำจัด แต่ในปัจจุบันที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืน ความมั่นคงและปลอดภัยของอาหาร จึงมีการหันมาใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงจากธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจ อย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยจากกานพลู ที่นักวิจัยจากกรมวิชาการเกษตรของไทยเราค้นพบว่ามีฤทธิ์ที่สามารถป้องกันและกำจัดด้วงถั่วเขียวได้ ประกอบกับการใช้เทคนิค เอนแคปซูเลชั่น ในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้มากขึ้น
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThaiInvention
ด้วงถั่วเขียว ถือเป็นศัตรูพืชตัวฉกาจของพืชตระกูลถั่ว โดยเฉพาะถั่วเขียว ที่ผ่านมาเกษตรกรอาจมีความจำเป็นต้องใช้ยาหรือสารเคมีในการกำจัด แต่ในปัจจุบันที่ทั่วโลกให้ความสำคัญกับเรื่องความยั่งยืน ความมั่นคงและปลอดภัยของอาหาร จึงมีการหันมาใช้ผลิตภัณฑ์กำจัดแมลงจากธรรมชาติมากขึ้น ซึ่งน้ำมันหอมระเหยก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่นักวิจัยและนักวิทยาศาสตร์ให้ความสนใจ อย่างเช่น น้ำมันหอมระเหยจากกานพลู ที่นักวิจัยจากกรมวิชาการเกษตรของไทยเราค้นพบว่ามีฤทธิ์ที่สามารถป้องกันและกำจัดด้วงถั่วเขียวได้ ประกอบกับการใช้เทคนิค เอนแคปซูเลชั่น ในการเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งานให้มากขึ้น
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/ThaiInvention