มัทฉะเป็นชาที่มาจากต้นชาเหมือนกันกับชาเขียว แต่ถูกปลูกในที่ร่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มคลอโรฟิลล์ เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ สารพฤกษเคมีบางชนิดและสารสำคัญอื่น ๆ ให้กับมัทฉะนอกจากนี้กระบวนการผลิตมัทฉะกับชาเขียวก็แตกต่างกัน โดยมัทฉะจะนำใบชามาบดเป็นผงละเอียดเพื่อนำไปชงกับน้ำ แต่ชาเขียวจะถูกเก็บเกี่ยวและอบไอน้ำเพื่อนำไปคั่วให้แห้ง เวลาดื่มก็นำไปต้มกับน้ำร้อน แล้วสกัดเอาแต่น้ำชามาดื่ม ซึ่งจะแตกต่างจากมัทฉะที่ได้ดื่มใบชาทั้งใบ ส่งผลให้คุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของมัทฉะมีความแตกต่างจากชาเขียว ทั้งนี้มัทฉะยังสามารถที่จะปรับสูตรและดื่มกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ได้อีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือแอปเปิลไซเดอร์ ซึ่งมีหลายคนที่ดื่มได้ต้องข้อสงสัยว่าการดื่มมัทฉะที่ผสมกับแอปเปิลไซเดอร์สามารถทำให้เกิดอาการอาเจียนได้จริงหรือไม่ การดื่มมัทฉะควรดื่ม หรือไม่ควรดื่มคู่กับอะไร การดื่มมัทฉะเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุดควรดื่มในช่วงเวลาไหน ? ร่วมพูดคุยกับ อ.สมิทธิ โชติศรีลือชา นักกำหนดอาหาร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai
มัทฉะเป็นชาที่มาจากต้นชาเหมือนกันกับชาเขียว แต่ถูกปลูกในที่ร่ม ซึ่งจะช่วยเพิ่มคลอโรฟิลล์ เพิ่มสารต้านอนุมูลอิสระ สารพฤกษเคมีบางชนิดและสารสำคัญอื่น ๆ ให้กับมัทฉะนอกจากนี้กระบวนการผลิตมัทฉะกับชาเขียวก็แตกต่างกัน โดยมัทฉะจะนำใบชามาบดเป็นผงละเอียดเพื่อนำไปชงกับน้ำ แต่ชาเขียวจะถูกเก็บเกี่ยวและอบไอน้ำเพื่อนำไปคั่วให้แห้ง เวลาดื่มก็นำไปต้มกับน้ำร้อน แล้วสกัดเอาแต่น้ำชามาดื่ม ซึ่งจะแตกต่างจากมัทฉะที่ได้ดื่มใบชาทั้งใบ ส่งผลให้คุณค่าทางโภชนาการและรสชาติของมัทฉะมีความแตกต่างจากชาเขียว ทั้งนี้มัทฉะยังสามารถที่จะปรับสูตรและดื่มกับเครื่องดื่มชนิดอื่น ๆ ได้อีกมากมาย หนึ่งในนั้นคือแอปเปิลไซเดอร์ ซึ่งมีหลายคนที่ดื่มได้ต้องข้อสงสัยว่าการดื่มมัทฉะที่ผสมกับแอปเปิลไซเดอร์สามารถทำให้เกิดอาการอาเจียนได้จริงหรือไม่ การดื่มมัทฉะควรดื่ม หรือไม่ควรดื่มคู่กับอะไร การดื่มมัทฉะเพื่อให้ร่างกายได้รับประโยชน์มากที่สุดควรดื่มในช่วงเวลาไหน ? ร่วมพูดคุยกับ อ.สมิทธิ โชติศรีลือชา นักกำหนดอาหาร โรงพยาบาลพระมงกุฎเกล้า
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai