อาหารเจส่วนใหญ่มักจะมีแป้ง และน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งยังมีการใช้อาหารที่ผ่านการแปรรูปมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความอร่อย ดังนั้นจึงมีโซเดียมและน้ำมันในปริมาณค่อนข้างสูง ซึ่งทั้งปริมาณแป้ง น้ำมัน และโซเดียมที่มากเกินไปนั้น อาจส่งผลเสียได้แต่จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร ? กระบวนการหรือกรรมวิธีในการปรุงอาหารมีส่วนทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ? กลิ่นเหม็นหืนที่เกิดในน้ำมันเกิดจากอะไร ร่วมพูดคุยกับ อาจารย์ ดร.วัชรพล ขุนอินทร์ ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai
อาหารเจส่วนใหญ่มักจะมีแป้ง และน้ำมันเป็นส่วนประกอบหลัก อีกทั้งยังมีการใช้อาหารที่ผ่านการแปรรูปมาประกอบอาหารเพื่อเพิ่มความอร่อย ดังนั้นจึงมีโซเดียมและน้ำมันในปริมาณค่อนข้างสูง ซึ่งทั้งปริมาณแป้ง น้ำมัน และโซเดียมที่มากเกินไปนั้น อาจส่งผลเสียได้แต่จะส่งผลเสียต่อร่างกายอย่างไร ? กระบวนการหรือกรรมวิธีในการปรุงอาหารมีส่วนทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ ? กลิ่นเหม็นหืนที่เกิดในน้ำมันเกิดจากอะไร ร่วมพูดคุยกับ อาจารย์ ดร.วัชรพล ขุนอินทร์ ภาควิชาโภชนวิทยา คณะสาธารณสุขศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล
ชมย้อนหลังรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ในช่วง "รู้ทันกันได้" ได้ที่ www.thaipbs.or.th/RuTanKanDai