ชัวร์หรือมั่ว : โปรตีนจากอกไก่ปั่นไข่ขาวเป็นอาหารเลี้ยงเซลล์มะเร็งจริงหรือ?
กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับโปรตีนจากอกไก่ปั่นไข่ขาวเป็นอาหารเลี้ยงเซลล์มะเร็ง สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าอกไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก มีไขมันน้อย ส่วนไข่ขาวจัดเป็นโปรตีนคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งการรับประทานโปรตีนเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ไม่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนนั้น ร่างกายจะไปสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานแทน ทำให้ร่างกายทรุดโทรม ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว
ชัวร์หรือมั่ว : จิบน้ำเกลือหิมาลัย ช่วยป้องกันเพลีย ปวดหัว มึนหัวได้จริงหรือ?
จากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลจิบน้ำเกลือหิมาลัย ช่วยป้องกันเพลีย ปวดหัว มึนหัวได้ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าเกลือหิมาลัย คือ หินเกลือที่ขุดได้บริเวณเชิงเทือกเขาหิมาลัย บริเวณที่อดีตเคยเป็นทะเลมาก่อน องค์ประกอบหลักประมาณ 98% คือ โซเดียมคลอไรด์และแร่ธาตุอื่น ๆ หลากหลายชนิดกว่าเกลือแกง แต่มีปริมาณน้อย ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างจากเกลือแกงและข้อกล่าวอ้างว่า "จิบน้ำเกลือหิมาลัย สามารถป้องกันเพลีย ป้องกันปวดหัว มึนหัวได้" ซึ่งไม่มีข้อมูลวิชาการที่น่าเชื่อถือรองรับ และการกินเกลือหิมาลัยปริมาณมากจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว
รู้ทันกันได้ : ดื่มน้ำร้อนประจำ ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารจริงหรือ ?
เรื่องของอาการปวดท้องถือเป็นเรื่องหนึ่งที่มีอาการแตกต่างไปหลายแบบ ขึ้นอยู่กับโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย หากจำแนกไม่ออกแล้วใช้วิธีการบรรเทาไม่ตรงจุด ไม่ถูกโรค นอกจากอาการปวดท้องจะไม่หายแล้ว อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอื่นที่ร้ายแรงกว่าตามมาได้ด้วย ดังนั้นหากพบความผิดปกติ การพูดคุยกับแพทย์ย่อมดีกว่าถามความเห็นจากชาวเน็ต อย่างในกรณีหญิงสาวชาวจีน ที่ดื่มน้ำร้อนเพื่อบรรเทาอาการปวดท้องเป็นประจำ จะเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารจริงหรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ นพ.มนตรี คุรุรัตน์สกุล แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมทางเดินอาหาร โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้
ชมย้อนหลัง "ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้" ได้ที่นี่ คลิก!
ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : นวัตกรรมบ่อเลี้ยงปลาลูกเบร่ระบบปิดแห่งแรกของไทย
"ปลาลูกเบร่" ปลาพื้นถิ่นของคนพัทลุง ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นปลาสายพันธุ์เดียวกับปลาซิว นำไปตากแห้งจะมีกลิ่นหอม นำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูและมีราคาสูง ราคาปัจจุบันนี้อยู่ที่ 500-700 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งการเพาะเลี้ยงปลาลูกเบร่ทำได้ยาก เพราะเป็นปลาที่ขี้ตกใจ พอตกใจก็จะตาย อุณหภูมิเปลี่ยนก็จะตาย เอาขึ้นจากแหล่งที่อยู่ของเขาเพียงแค่ 1 ชม. ก็ตาย แต่ถ้าไม่มีการเพาะเลี้ยงก็อาจสูญพันธุ์ได้ เพราะความต้องการในการตลาดค่อนข้างสูง สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (NIA) และมหาวิทยาลัยทักษิน จ.พัทลุง จึงได้ร่วมกันพัฒนานวัตกรรมบ่อเลี้ยงปลาลูกเบร่ระบบปิดแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายพันธุ์ปลาลูกเบร่
คุยกันวันใหม่ : ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการ ส่งเสริมการสร้างงาน สู่รากฐานคุณภาพชีวิตที่ดี
รายงานจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในเดือนมิถุนายน 2565 ไทยมีตัวเลขคนพิการทั้งสิ้น 2.1 ล้านคน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นคนพิการที่อยู่ในวัยทำงานราว 850,000 คน คนพิการในวัยทำงานซึ่งมีความสามารถเพียงพอที่จะทำงานแต่เป็นผู้ว่างงานถึง 81,500 คน ซึ่งบางส่วนอาจกำลังขาดโอกาสหรือทักษะในการประกอบอาชีพ ดังนั้นการมีพื้นที่ให้คนพิการได้เข้ามาเรียนรู้ทักษะอาชีพเพิ่มเติม ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้เขามีอาชีพหรือมีงานทำ
สีสันวาไรตี้
ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชัวร์หรือมั่ว : โปรตีนจากอกไก่ปั่นไข่ขาวเป็นอาหารเลี้ยงเซลล์มะเร็งจริงหรือ?
กรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูลข่าวสารในสื่อสังคมออนไลน์เกี่ยวกับโปรตีนจากอกไก่ปั่นไข่ขาวเป็นอาหารเลี้ยงเซลล์มะเร็ง สถาบันมะเร็งแห่งชาติ กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าอกไก่เป็นเนื้อสัตว์ที่ให้พลังงานสูงและอุดมไปด้วยโปรตีนจำนวนมาก มีไขมันน้อย ส่วนไข่ขาวจัดเป็นโปรตีนคุณภาพดี เพราะมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกาย ซึ่งการรับประทานโปรตีนเหล่านี้จะเป็นประโยชน์ต่อร่างกาย ในผู้ป่วยโรคมะเร็งที่ไม่รับประทานอาหารที่มีโปรตีนนั้น ร่างกายจะไปสลายโปรตีนในกล้ามเนื้อมาใช้เป็นพลังงานแทน ทำให้ร่างกายทรุดโทรม ขาดสารอาหารได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว
ชัวร์หรือมั่ว : จิบน้ำเกลือหิมาลัย ช่วยป้องกันเพลีย ปวดหัว มึนหัวได้จริงหรือ?
จากที่มีการเผยแพร่ข้อมูลจิบน้ำเกลือหิมาลัย ช่วยป้องกันเพลีย ปวดหัว มึนหัวได้ ผ่านสื่อสังคมออนไลน์ ทางสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ชี้แจงว่าเกลือหิมาลัย คือ หินเกลือที่ขุดได้บริเวณเชิงเทือกเขาหิมาลัย บริเวณที่อดีตเคยเป็นทะเลมาก่อน องค์ประกอบหลักประมาณ 98% คือ โซเดียมคลอไรด์และแร่ธาตุอื่น ๆ หลากหลายชนิดกว่าเกลือแกง แต่มีปริมาณน้อย ทำให้มีคุณค่าทางโภชนาการไม่ต่างจากเกลือแกงและข้อกล่าวอ้างว่า "จิบน้ำเกลือหิมาลัย สามารถป้องกันเพลีย ป้องกันปวดหัว มึนหัวได้" ซึ่งไม่มีข้อมูลวิชาการที่น่าเชื่อถือรองรับ และการกินเกลือหิมาลัยปริมาณมากจะเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้ ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว
รู้ทันกันได้ : ดื่มน้ำร้อนประจำ ทำให้เป็นมะเร็งกระเพาะอาหารจริงหรือ ?
เรื่องของอาการปวดท้องถือเป็นเรื่องหนึ่งที่มีอาการแตกต่างไปหลายแบบ ขึ้นอยู่กับโรคที่เกิดขึ้นในร่างกาย หากจำแนกไม่ออกแล้วใช้วิธีการบรรเทาไม่ตรงจุด ไม่ถูกโรค นอกจากอาการปวดท้องจะไม่หายแล้ว อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคอื่นที่ร้ายแรงกว่าตามมาได้ด้วย ดังนั้นหากพบความผิดปกติ การพูดคุยกับแพทย์ย่อมดีกว่าถามความเห็นจากชาวเน็ต อย่างในกรณีหญิงสาวชาวจีน ที่ดื่มน้ำร้อนเพื่อบรรเทาอาการปวดท้องเป็นประจำ จะเป็นปัจจัยเพิ่มความเสี่ยงของโรคมะเร็งในกระเพาะอาหารจริงหรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ นพ.มนตรี คุรุรัตน์สกุล แพทย์เฉพาะทางอายุรกรรมทางเดินอาหาร โรงพยาบาลจุฬาภรณ์
ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้
ชมย้อนหลัง "ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้" ได้ที่นี่ คลิก!
ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : นวัตกรรมบ่อเลี้ยงปลาลูกเบร่ระบบปิดแห่งแรกของไทย
"ปลาลูกเบร่" ปลาพื้นถิ่นของคนพัทลุง ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะเป็นปลาสายพันธุ์เดียวกับปลาซิว นำไปตากแห้งจะมีกลิ่นหอม นำไปทำอาหารได้หลากหลายเมนูและมีราคาสูง ราคาปัจจุบันนี้อยู่ที่ 500-700 บาทต่อกิโลกรัม ซึ่งการเพาะเลี้ยงปลาลูกเบร่ทำได้ยาก เพราะเป็นปลาที่ขี้ตกใจ พอตกใจก็จะตาย อุณหภูมิเปลี่ยนก็จะตาย เอาขึ้นจากแหล่งที่อยู่ของเขาเพียงแค่ 1 ชม. ก็ตาย แต่ถ้าไม่มีการเพาะเลี้ยงก็อาจสูญพันธุ์ได้ เพราะความต้องการในการตลาดค่อนข้างสูง สำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (องค์การมหาชน) (NIA) และมหาวิทยาลัยทักษิน จ.พัทลุง จึงได้ร่วมกันพัฒนานวัตกรรมบ่อเลี้ยงปลาลูกเบร่ระบบปิดแห่งแรกในประเทศไทย เพื่อเพิ่มโอกาสในการขยายพันธุ์ปลาลูกเบร่
คุยกันวันใหม่ : ศูนย์ฝึกอาชีพคนพิการ ส่งเสริมการสร้างงาน สู่รากฐานคุณภาพชีวิตที่ดี
รายงานจากกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ ในเดือนมิถุนายน 2565 ไทยมีตัวเลขคนพิการทั้งสิ้น 2.1 ล้านคน ในจำนวนนี้แบ่งเป็นคนพิการที่อยู่ในวัยทำงานราว 850,000 คน คนพิการในวัยทำงานซึ่งมีความสามารถเพียงพอที่จะทำงานแต่เป็นผู้ว่างงานถึง 81,500 คน ซึ่งบางส่วนอาจกำลังขาดโอกาสหรือทักษะในการประกอบอาชีพ ดังนั้นการมีพื้นที่ให้คนพิการได้เข้ามาเรียนรู้ทักษะอาชีพเพิ่มเติม ถือเป็นอีกหนึ่งแนวทางที่จะทำให้เขามีอาชีพหรือมีงานทำ
สีสันวาไรตี้
ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live