ชัวร์หรือมั่ว : การกินเผ็ดไม่ช่วยลดน้ำหนักและอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรค
กระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่าขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ากินพริกทำให้น้ำหนักลงได้ ซึ่งการกินพริกปริมาณมาก ๆ เพื่อหวังลดน้ำหนักหรือเล่นเร่งเผาผลาญไม่ควรทำ เพราะสารแคปไซซินในพริกทำให้ระคายเคืองเยื่อบุต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มการหลั่งกรดอาจจะทำให้แสบท้องท้องอืดและปวดท้องอีกด้วย ต่อด้วยประเด็นการนวดรอบดวงตาไม่ถูกวิธีอาจทำให้เส้นเลือดฝอยรอบดวงตาแตกได้
รู้ทันกันได้ : "โนโรไวรัส" โรคระบาดทำให้เด็กท้องเสีย
โนโรไวรัส (Norovirus) มีชื่อเดิมว่า Norwalk virus เป็นสาเหตุของการระบาดของการติดเชื้อท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการติดเชื้อโนโรไวรัสนี้เป็นเชื้อที่พบบ่อยที่สุดในโลก โดยการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มักเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหาร น้ำดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือผ่านการสัมผัสกับพื้นผิวที่มีการปนเปื้อน เช่น จาน ชาม ช้อน หลายคนเมื่อฟังเช่นนี้ก็เกิดความวิตกกังวลว่าเชื้อโนโรไวรัสจะเป็นอันตราย หรือมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ? ลักษณะอาการจะเป็นอย่างไร ? แตกต่างจากการอาการท้องเสียทั่ว ๆ ไปหรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ แพทย์หญิงรติ ดิวิทยา กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลเวชธานี
ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้
ชมย้อนหลัง "ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้" ได้ที่นี่ คลิก!
ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : นวัตกรรมเพิ่มค่าทะลายปาล์ม สู่การส่งยา "เคมีบำบัดมุ่งเป้า"
โรคมะเร็งถือเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นของประเทศไทยมีผู้ป่วยใหม่ปีละ 1.4 แสนคน และเสียชีวิตปีละกว่า 80,000 คน โดยมะเร็งที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงสุด คือ มะเร็งตับ, มะเร็งลำไส้, มะเร็งปอด, มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ล่าสุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้คิดค้น นวัตกรรม "อนุภาคคาร์บอนเรืองแสง" จากสารชีวพอลิเมอร์ทะลายปาล์ม เพื่อส่งยารักษามะเร็งลำไส้แบบมุ่งเป้า
คุยกันวันใหม่ : แอปพลิเคชันรักษ์โลกสัญชาติไทย หัวใจสีเขียว
ข้อมูลจาก Food Wastage Footprint : Impacts on Natural Resources โดยองค์กรอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับปัญหา Food Surplus หรืออาหารส่วนเกินเหลือทิ้ง ระบุว่า 1 ใน 3 ของอาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน ถูกทิ้งทั้งที่ยังกินได้ และในขณะที่เราทิ้งอาหารที่ยังกินได้ มีประชากรทั่วโลกกว่า 87 ล้านคน ต้องเผชิญกับความหิวโหย ซึ่งอาหารที่ถูกทิ้งในแต่ละวันถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ แม้ว่าจะยังกินได้ก็ตาม นั่นทำให้เกิดเป็นปัญหา Food Surplus และด้วยเหตุผลนี้ทำให้เกิดแอปพลิเคชันเดลิเวอรี่รักษ์โลกสัญชาติไทย ที่ต้องการยื่นมือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหานี้
สีสันวาไรตี้
ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ชัวร์หรือมั่ว : การกินเผ็ดไม่ช่วยลดน้ำหนักและอาจเสี่ยงต่อการเกิดโรค
กระทรวงสาธารณสุขชี้แจงว่าขณะนี้ยังไม่มีข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ยืนยันว่ากินพริกทำให้น้ำหนักลงได้ ซึ่งการกินพริกปริมาณมาก ๆ เพื่อหวังลดน้ำหนักหรือเล่นเร่งเผาผลาญไม่ควรทำ เพราะสารแคปไซซินในพริกทำให้ระคายเคืองเยื่อบุต่าง ๆ ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดโรคแผลในกระเพาะอาหารได้ นอกจากนี้ยังเพิ่มการหลั่งกรดอาจจะทำให้แสบท้องท้องอืดและปวดท้องอีกด้วย ต่อด้วยประเด็นการนวดรอบดวงตาไม่ถูกวิธีอาจทำให้เส้นเลือดฝอยรอบดวงตาแตกได้
รู้ทันกันได้ : "โนโรไวรัส" โรคระบาดทำให้เด็กท้องเสีย
โนโรไวรัส (Norovirus) มีชื่อเดิมว่า Norwalk virus เป็นสาเหตุของการระบาดของการติดเชื้อท้องเสียที่ไม่ได้เกิดจากเชื้อแบคทีเรีย ซึ่งการติดเชื้อโนโรไวรัสนี้เป็นเชื้อที่พบบ่อยที่สุดในโลก โดยการติดเชื้อไวรัสชนิดนี้มักเกิดขึ้นจากการรับประทานอาหาร น้ำดื่มที่มีเชื้อปนเปื้อน หรือผ่านการสัมผัสกับพื้นผิวที่มีการปนเปื้อน เช่น จาน ชาม ช้อน หลายคนเมื่อฟังเช่นนี้ก็เกิดความวิตกกังวลว่าเชื้อโนโรไวรัสจะเป็นอันตราย หรือมีความรุนแรงมากน้อยแค่ไหน ? ลักษณะอาการจะเป็นอย่างไร ? แตกต่างจากการอาการท้องเสียทั่ว ๆ ไปหรือไม่ ร่วมพูดคุยกับ แพทย์หญิงรติ ดิวิทยา กุมารแพทย์โรคติดเชื้อ โรงพยาบาลเวชธานี
ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้
ชมย้อนหลัง "ร้องทุก(ข์)ลงป้ายนี้" ได้ที่นี่ คลิก!
ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : นวัตกรรมเพิ่มค่าทะลายปาล์ม สู่การส่งยา "เคมีบำบัดมุ่งเป้า"
โรคมะเร็งถือเป็นหนึ่งในสาเหตุของการเสียชีวิตอันดับต้นของประเทศไทยมีผู้ป่วยใหม่ปีละ 1.4 แสนคน และเสียชีวิตปีละกว่า 80,000 คน โดยมะเร็งที่มีอัตราการเสียชีวิตสูงสุด คือ มะเร็งตับ, มะเร็งลำไส้, มะเร็งปอด, มะเร็งปากมดลูก และมะเร็งเต้านม ล่าสุดคณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล ได้คิดค้น นวัตกรรม "อนุภาคคาร์บอนเรืองแสง" จากสารชีวพอลิเมอร์ทะลายปาล์ม เพื่อส่งยารักษามะเร็งลำไส้แบบมุ่งเป้า
คุยกันวันใหม่ : แอปพลิเคชันรักษ์โลกสัญชาติไทย หัวใจสีเขียว
ข้อมูลจาก Food Wastage Footprint : Impacts on Natural Resources โดยองค์กรอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ เกี่ยวกับปัญหา Food Surplus หรืออาหารส่วนเกินเหลือทิ้ง ระบุว่า 1 ใน 3 ของอาหารที่เรากินอยู่ทุกวัน ถูกทิ้งทั้งที่ยังกินได้ และในขณะที่เราทิ้งอาหารที่ยังกินได้ มีประชากรทั่วโลกกว่า 87 ล้านคน ต้องเผชิญกับความหิวโหย ซึ่งอาหารที่ถูกทิ้งในแต่ละวันถูกทิ้งไปโดยเปล่าประโยชน์ แม้ว่าจะยังกินได้ก็ตาม นั่นทำให้เกิดเป็นปัญหา Food Surplus และด้วยเหตุผลนี้ทำให้เกิดแอปพลิเคชันเดลิเวอรี่รักษ์โลกสัญชาติไทย ที่ต้องการยื่นมือเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการแก้ไขปัญหานี้
สีสันวาไรตี้
ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live