เศรษฐกิจติดบ้าน : เทรนด์องค์กรในการทำงานปี 2024
หลังจากยุคโควิด 19 มีความเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากมายหลายอย่าง ไม่เว้นกระทั่งการทำงานของพนักงานในองค์กร ประกอบกับการที่คนวัยแรงงานรุ่นใหม่ ไม่ได้แค่มองหางานที่มีเงินเดือนเท่านั้น แต่ต้องเป็นงานที่มีหลักคิดตรงกับพวกเขา และมีการทำงานที่ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน พร้อมกับต้องมีช่องทางให้พวกเขาได้พัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ มากกว่าการทำงานไปวัน ๆ ทำให้องค์กรเองต้องปรับวิธีการและวัฒนธรรมของตัวเองให้เป็นที่ต้องการของคนเหล่านี้ เทรนด์องค์กรในการทำงานปี 2024 จะต้องมีแนวทางอย่างไร ??? เพื่อให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ที่จะมาร่วมกันขับเคลื่อนองค์กร คุณจีรวัฒน์ ตั้งบวรพิเชฐ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการสร้างแบรนด์นายจ้าง จะมาพูดคุยกับ ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน ในประเด็นนี้
ชมย้อนหลัง "เศรษฐกิจติดบ้าน" ได้ที่นี่ คลิก!
รู้ทันกันได้ : หม้อหุงข้าวลดน้ำตาลช่วยลดปริมาณน้ำตาลในข้าวได้จริงหรือ ?
หากพูดถึงสินค้าทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือแม้แต่กับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องมีการคุมระดับน้ำตาลในเลือด มักมีสินค้าทางเลือกวางจำหน่ายมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือหม้อหุงข้าวลดน้ำตาลที่มีการโฆษณาในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้คนต่างสงสัยว่าหม้อหุงข้าวลดน้ำตาลจะมีประสิทธิภาพตามคำโฆษณาจริงหรือไม่ สามารถช่วยลดน้ำตาลในข้าวได้มากน้อยแค่ไหน ติดตามในรู้ทันกันได้
นครฮีลใจ : ปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ พลิกฟื้นเสน่ห์ย่านกะดีจีน
ชุมชนกะดีจีน หรือชุมชนกุฎีจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นแลนมาร์กอีกแห่งของกรุงเทพมหานครที่ได้มีการปรับปรุงทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนในชุมชน และรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่งชุมชนแห่งนี้มีทั้งวิถีชีวิตดั้งเดิม เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางด้านวัฒนธรรม และยังเป็นดินแดน 6 ชุมชน 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส
ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : นวัตกรรมสารสกัดเห็ดฟาง
"เห็ดฟาง" ถือเป็นเห็ดยอดนิยมในประเทศไทย มีปริมาณการผลิตสูงคิดเป็น 75% ของผลผลิตเห็ดทั้งหมดในประเทศ มีอายุการเก็บรักษาสั้น โดยเฉพาะเห็ดฟางดอกบาน ซึ่งไม่นิยมบริโภคและเน่าเสียได้ง่าย ทำให้เกิดความสูญเสียของผลผลิตทางการเกษตร กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร (กวป.) กรมวิชาการเกษตร จึงมีแนวคิดเพิ่มมูลค่าเห็ดฟาง โดยนำมาสกัดสารสำคัญเพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น
คุยกันวันใหม่ : นิตยสาร Healthy Space For All "Hello ยินดีที่ได้รู้จัก"
สสส.เปิดตัวนิตยสาร Healthy Space For All "Hello ยินดีที่ได้รู้จัก" นิตยสารที่รวบรวมองค์ความรู้เนื้อหาเกี่ยวกับงานด้านสุขภาวะ จะน่าสนใจแค่ไหน ติดตามในคุยกันวันใหม่
สีสันวาไรตี้
ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เศรษฐกิจติดบ้าน : เทรนด์องค์กรในการทำงานปี 2024
หลังจากยุคโควิด 19 มีความเปลี่ยนแปลงทางสังคมมากมายหลายอย่าง ไม่เว้นกระทั่งการทำงานของพนักงานในองค์กร ประกอบกับการที่คนวัยแรงงานรุ่นใหม่ ไม่ได้แค่มองหางานที่มีเงินเดือนเท่านั้น แต่ต้องเป็นงานที่มีหลักคิดตรงกับพวกเขา และมีการทำงานที่ให้ความเคารพซึ่งกันและกัน พร้อมกับต้องมีช่องทางให้พวกเขาได้พัฒนาตัวเองขึ้นไปเรื่อย ๆ มากกว่าการทำงานไปวัน ๆ ทำให้องค์กรเองต้องปรับวิธีการและวัฒนธรรมของตัวเองให้เป็นที่ต้องการของคนเหล่านี้ เทรนด์องค์กรในการทำงานปี 2024 จะต้องมีแนวทางอย่างไร ??? เพื่อให้เข้ากับคนรุ่นใหม่ที่จะมาร่วมกันขับเคลื่อนองค์กร คุณจีรวัฒน์ ตั้งบวรพิเชฐ ที่ปรึกษาอาวุโสด้านการสร้างแบรนด์นายจ้าง จะมาพูดคุยกับ ดร.วิทย์ สิทธิเวคิน ในประเด็นนี้
ชมย้อนหลัง "เศรษฐกิจติดบ้าน" ได้ที่นี่ คลิก!
รู้ทันกันได้ : หม้อหุงข้าวลดน้ำตาลช่วยลดปริมาณน้ำตาลในข้าวได้จริงหรือ ?
หากพูดถึงสินค้าทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือแม้แต่กับผู้ป่วยโรคเบาหวานที่ต้องมีการคุมระดับน้ำตาลในเลือด มักมีสินค้าทางเลือกวางจำหน่ายมากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือหม้อหุงข้าวลดน้ำตาลที่มีการโฆษณาในสื่อสังคมออนไลน์ ทำให้คนต่างสงสัยว่าหม้อหุงข้าวลดน้ำตาลจะมีประสิทธิภาพตามคำโฆษณาจริงหรือไม่ สามารถช่วยลดน้ำตาลในข้าวได้มากน้อยแค่ไหน ติดตามในรู้ทันกันได้
นครฮีลใจ : ปรับปรุงภูมิทัศน์ใหม่ พลิกฟื้นเสน่ห์ย่านกะดีจีน
ชุมชนกะดีจีน หรือชุมชนกุฎีจีน เป็นชุมชนเก่าแก่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ถือเป็นแลนมาร์กอีกแห่งของกรุงเทพมหานครที่ได้มีการปรับปรุงทางเดินริมแม่น้ำเจ้าพระยา เพื่ออำนวยความสะดวกแก่คนในชุมชน และรองรับนักท่องเที่ยวที่มาเยือน ซึ่งชุมชนแห่งนี้มีทั้งวิถีชีวิตดั้งเดิม เป็นแหล่งเรียนรู้ประวัติศาสตร์ทางด้านวัฒนธรรม และยังเป็นดินแดน 6 ชุมชน 3 ศาสนา 4 ความเชื่อ รอให้นักท่องเที่ยวได้ไปสัมผัส
ไทยประดิษฐ์คิดเก่ง : นวัตกรรมสารสกัดเห็ดฟาง
"เห็ดฟาง" ถือเป็นเห็ดยอดนิยมในประเทศไทย มีปริมาณการผลิตสูงคิดเป็น 75% ของผลผลิตเห็ดทั้งหมดในประเทศ มีอายุการเก็บรักษาสั้น โดยเฉพาะเห็ดฟางดอกบาน ซึ่งไม่นิยมบริโภคและเน่าเสียได้ง่าย ทำให้เกิดความสูญเสียของผลผลิตทางการเกษตร กองวิจัยและพัฒนาวิทยาการหลังการเก็บเกี่ยวและแปรรูปผลิตผลเกษตร (กวป.) กรมวิชาการเกษตร จึงมีแนวคิดเพิ่มมูลค่าเห็ดฟาง โดยนำมาสกัดสารสำคัญเพื่อเพิ่มการใช้ประโยชน์ให้มีความหลากหลายมากขึ้น
คุยกันวันใหม่ : นิตยสาร Healthy Space For All "Hello ยินดีที่ได้รู้จัก"
สสส.เปิดตัวนิตยสาร Healthy Space For All "Hello ยินดีที่ได้รู้จัก" นิตยสารที่รวบรวมองค์ความรู้เนื้อหาเกี่ยวกับงานด้านสุขภาวะ จะน่าสนใจแค่ไหน ติดตามในคุยกันวันใหม่
สีสันวาไรตี้
ติดตามรายการ "วันใหม่วาไรตี้" ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 08.00 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมสดผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live