"แกงกระด้าง" เมนูอาหารพื้นเมืองยอดนิยมประจำฤดูหนาว ร้านอาหารตามตลาดสดพากันทำออกมาวางขาย แต่ละร้านต่างขายดิบขายดี มีลูกค้ารวมทั้งนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาซื้อไปรับประทานจนขายหมดทุกวัน
ความพิเศษของแกงกระด้าง ไม่ได้มีแค่รสชาติที่กลมกล่อมและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ยังสะท้อนถึงภูมิปัญญาและวัฒนธรรมการกินของชาวล้านนาที่เชื่อมโยงกัน โดยแกงกระด้างมีความโดดเด่นที่น้ำแกงที่ไม่ได้เป็นน้ำ แต่จะมีลักษณะคล้ายวุ้นหรือเจลลี่ เนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำในฤดูหนาวทำให้เนื้อแกงเซ็ตตัวเป็นเจลาตินอย่างธรรมชาติ เวลากินเข้าไป จึงได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยเด็ดขาดและมีความเฉพาะตัวไม่เหมือนแกงทั่วไป ถือเป็นการใช้สภาพอากาศมาช่วยในการถนอมอาหารได้อย่างหนึ่งของคนในอดีต
วัตถุดิบสำคัญคือหัวหมูหรือขาหมู ที่เต็มไปด้วยคอลลาเจนนำมาต้มจนเปื่อยและนำมาแกะเฉพาะเนื้อ นำไปสับและนำลงไปแกงกับเครื่องแกง เสร็จแล้วจึงปล่อยให้เย็นจนเซ็ตตัวกลายเป็นวุ้น การทำแกงกระด้างส่วนใหญ่จะทำในช่วงค่ำ เพื่อปล่อยให้แข็งตัวในช่วงเช้ามืดซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นที่สุดของวัน
แกงกระด้างมีสองสูตร คือ "สูตรพริกไทย" ที่เนื้อแกงจะออกมาเป็นสีขาว รสชาติกลมกล่อม และ "สูตรพริกแกง" ที่เนื้อแกงจะออกสีทองหรือน้ำตาลเข้ม รสชาติเข้มข้นจัดจ้านให้เลือกตามชอบ โดยในช่วงนี้แกงกระด้างขายดี คนมาซื้อกันเยอะเพราะมีราคาไม่แพง เพียงชิ้นละ 30 บาทเท่านั้น
"แกงกระด้าง" เมนูอาหารพื้นเมืองยอดนิยมประจำฤดูหนาว ร้านอาหารตามตลาดสดพากันทำออกมาวางขาย แต่ละร้านต่างขายดิบขายดี มีลูกค้ารวมทั้งนักท่องเที่ยวแวะเวียนมาซื้อไปรับประทานจนขายหมดทุกวัน
ความพิเศษของแกงกระด้าง ไม่ได้มีแค่รสชาติที่กลมกล่อมและเนื้อสัมผัสที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว แต่ยังสะท้อนถึงภูมิปัญญาและวัฒนธรรมการกินของชาวล้านนาที่เชื่อมโยงกัน โดยแกงกระด้างมีความโดดเด่นที่น้ำแกงที่ไม่ได้เป็นน้ำ แต่จะมีลักษณะคล้ายวุ้นหรือเจลลี่ เนื่องจากอุณหภูมิที่ต่ำในฤดูหนาวทำให้เนื้อแกงเซ็ตตัวเป็นเจลาตินอย่างธรรมชาติ เวลากินเข้าไป จึงได้เนื้อสัมผัสที่อร่อยเด็ดขาดและมีความเฉพาะตัวไม่เหมือนแกงทั่วไป ถือเป็นการใช้สภาพอากาศมาช่วยในการถนอมอาหารได้อย่างหนึ่งของคนในอดีต
วัตถุดิบสำคัญคือหัวหมูหรือขาหมู ที่เต็มไปด้วยคอลลาเจนนำมาต้มจนเปื่อยและนำมาแกะเฉพาะเนื้อ นำไปสับและนำลงไปแกงกับเครื่องแกง เสร็จแล้วจึงปล่อยให้เย็นจนเซ็ตตัวกลายเป็นวุ้น การทำแกงกระด้างส่วนใหญ่จะทำในช่วงค่ำ เพื่อปล่อยให้แข็งตัวในช่วงเช้ามืดซึ่งเป็นช่วงที่อากาศเย็นที่สุดของวัน
แกงกระด้างมีสองสูตร คือ "สูตรพริกไทย" ที่เนื้อแกงจะออกมาเป็นสีขาว รสชาติกลมกล่อม และ "สูตรพริกแกง" ที่เนื้อแกงจะออกสีทองหรือน้ำตาลเข้ม รสชาติเข้มข้นจัดจ้านให้เลือกตามชอบ โดยในช่วงนี้แกงกระด้างขายดี คนมาซื้อกันเยอะเพราะมีราคาไม่แพง เพียงชิ้นละ 30 บาทเท่านั้น