บ้านกุดจิก
บ้านกุดจิก ตำบลนาคำ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ทั้งลำห้วยและผืนนา ชาวบ้านสืบเชื้อสายชาวภูไทมาตั้งแต่อดีต หมู่บ้านกุดจิกนี้ ยังคงอนุรักษ์วิถีประเพณีอันงดงามไว้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงฟ้อนรำแบบฉบับสาวภูไท อีกทั้งบ้านเรือนโบราณที่ยังคงกลิ่นอายวิถีชนบท สะท้อนให้เห็นภาพการดำรงชีวิตของคนสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี
ตามรอยข้าวฮางและผ้าคราม
ด้วยวิถีเกษตรที่เข้มแข็ง ชาวบ้านบ้านกุดจิก ได้ลุกขึ้นมาก่อตั้งกลุ่มข้าวฮางทิพย์ ที่ต่อยอดมาจากภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนในชนบท ซึ่งทางกลุ่มได้มีการสาธิตขั้นตอนวิธีการผลิตข้าวฮาง ด้วยกรรมวิธีที่เรียกว่าการ "แช่ นึ่ง ผึ่ง สี" จนออกมาเป็นข้าวฮางที่มีคุณภาพ อุดมด้วยคุณประโยชน์ และยังได้แปรรูปเป็นข้าวฮางกรอบสมุนไพร ที่นำข้าวฮางไปทอดจนเหลืองกรอบและคลุกเคล้ากับธัญพืช เป็นของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์ นอกจากข้าวแล้ว ของขึ้นชื่อที่ขาดไม่ได้นั่นคือ ผ้าทอ นอกจากผ้าขาวม้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนแล้ว ทางกลุ่มทอผ้าบ้านกุดจิกได้มีการปลูกต้นฝ้ายและต้นคราม เพื่อนำมาทำผ้าทอย้อมคราม และได้มีการพัฒนาทำผลิตภัณฑ์ลายแบบใหม่ โดยวิธีการพิมพ์เทียนเป็นลวดลายดอกจิกและลายวานร ที่เป็นสัญลักษณ์ของชุมชน
หอมกลิ่นอาหารถิ่นบ้านกุดจิก
อาหารพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาของชาวบ้านกุดจิก คือ ตะโล้ะกะปู ที่ทำจากปูนาตามธรรมชาติ ปรุงรสจนกลมกล่อม ตำรางบ้านกุดจิก ส้มตำปลาร้าสูตรพิเศษที่ชาวบ้านแนะนำให้ลิ้มลอง และด้วยความอุดมของกล้วยที่ปลูกในหมู่บ้าน จึงนำมาสู่เมนูของว่างอันอร่อย นั้นคือ กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน ที่ทำง่ายแต่อร่อยอย่างแน่นอน
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน หอมดิน กลิ่นคราม บ้านกุดจิก จ.สกลนคร วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
บ้านกุดจิก
บ้านกุดจิก ตำบลนาคำ อำเภอวานรนิวาส จังหวัดสกลนคร เป็นพื้นที่ที่อุดมสมบูรณ์ทั้งลำห้วยและผืนนา ชาวบ้านสืบเชื้อสายชาวภูไทมาตั้งแต่อดีต หมู่บ้านกุดจิกนี้ ยังคงอนุรักษ์วิถีประเพณีอันงดงามไว้ ไม่ว่าจะเป็นการแสดงฟ้อนรำแบบฉบับสาวภูไท อีกทั้งบ้านเรือนโบราณที่ยังคงกลิ่นอายวิถีชนบท สะท้อนให้เห็นภาพการดำรงชีวิตของคนสมัยก่อนได้เป็นอย่างดี
ตามรอยข้าวฮางและผ้าคราม
ด้วยวิถีเกษตรที่เข้มแข็ง ชาวบ้านบ้านกุดจิก ได้ลุกขึ้นมาก่อตั้งกลุ่มข้าวฮางทิพย์ ที่ต่อยอดมาจากภูมิปัญญาดั้งเดิมของคนในชนบท ซึ่งทางกลุ่มได้มีการสาธิตขั้นตอนวิธีการผลิตข้าวฮาง ด้วยกรรมวิธีที่เรียกว่าการ "แช่ นึ่ง ผึ่ง สี" จนออกมาเป็นข้าวฮางที่มีคุณภาพ อุดมด้วยคุณประโยชน์ และยังได้แปรรูปเป็นข้าวฮางกรอบสมุนไพร ที่นำข้าวฮางไปทอดจนเหลืองกรอบและคลุกเคล้ากับธัญพืช เป็นของทานเล่นที่อร่อยและมีประโยชน์ นอกจากข้าวแล้ว ของขึ้นชื่อที่ขาดไม่ได้นั่นคือ ผ้าทอ นอกจากผ้าขาวม้าที่เป็นเอกลักษณ์ของชุมชนแล้ว ทางกลุ่มทอผ้าบ้านกุดจิกได้มีการปลูกต้นฝ้ายและต้นคราม เพื่อนำมาทำผ้าทอย้อมคราม และได้มีการพัฒนาทำผลิตภัณฑ์ลายแบบใหม่ โดยวิธีการพิมพ์เทียนเป็นลวดลายดอกจิกและลายวานร ที่เป็นสัญลักษณ์ของชุมชน
หอมกลิ่นอาหารถิ่นบ้านกุดจิก
อาหารพื้นบ้านที่สืบทอดกันมาของชาวบ้านกุดจิก คือ ตะโล้ะกะปู ที่ทำจากปูนาตามธรรมชาติ ปรุงรสจนกลมกล่อม ตำรางบ้านกุดจิก ส้มตำปลาร้าสูตรพิเศษที่ชาวบ้านแนะนำให้ลิ้มลอง และด้วยความอุดมของกล้วยที่ปลูกในหมู่บ้าน จึงนำมาสู่เมนูของว่างอันอร่อย นั้นคือ กล้วยปิ้งมะพร้าวอ่อน ที่ทำง่ายแต่อร่อยอย่างแน่นอน
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน หอมดิน กลิ่นคราม บ้านกุดจิก จ.สกลนคร วันเสาร์ที่ 21 กันยายน 2562 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live