หมู่บ้านแห่งเกษตรกรรม
บ้านหนองปลิง เป็นหมู่บ้านที่ยังคงมีความสวยงาม ความสงบ ผู้คนยังเข้าถึงได้น้อย ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนผลไม้ นอกจากเงาะนาสารที่ขึ้นชื่อแล้ว ในฤดูนี้เรายังจะได้ชิมผลสละสดจากต้น รวมไปถึงผลไม้ตามฤดูกาลต่าง ๆ ชาวบ้านหนองปลิงยังนำผลไม้มาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าและทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง อย่างสละสดก็นำมาแปรรูปเป็น สละลอยแก้ว, สละแช่อิ่ม และสละทรงเครื่อง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้และเป็นการส่งเสริมเพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกิน ทำขาย เป็นอาชีพต่อไป
เยือนถึงถิ่น กินถึงครัว
อาหารของชาวบ้านที่นี่เป็นอาหารที่สามารถหาวัตถุดิบได้จากของใกล้ตัว อย่างผักพื้นบ้านหรืออาหารพื้นถิ่นที่มีความอร่อยของอาหารใต้ คือความเผ็ดร้อนจากวัตถุดิบต่าง ๆ ทั้งพริก, พริกไทย, ตะไคร้ และใบมะกรูด ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ การทำแกงใต้มีเอกลักษณ์ คือ ต้องเผ็ดและมีรสจัดจ้าน เราจึงได้เห็นการทำที่มีรายละเอียดในทุกขั้นตอนของการทำอาหาร นอกจากแกงแบบพื้นถิ่นที่อร่อยแล้ว ยังมีข้าวที่หุงในกระบอกด้วยวิธีดั้งเดิม คือ นำข้าวมาห่อใบเร็ด เมื่อนำไปหลามก็จะมีกลิ่นหอมและทำให้ข้าวนั้นน่ากินมากขึ้น เป็นความน่าสนใจในเรื่องอาหารที่มีมากขึ้น
ธรรมชาติ สวยงาม ตามวิถี
ความสวยงามที่ธรรมชาติมอบให้เมื่อเราได้มาเยือนที่บ้านหนองปลิงนั่นคือ เขาหินปูนอายุนับพันปี นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างถ้ำขรมพันปี ที่มีความสวยงามจากหินที่มีรูปลักษณ์แปลกตา เป็นสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางการเดินเที่ยวชมธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวควรมาเรียนรู้ นอกจากนั้นยังมีจุดชมวิวเหมืองแร่ที่มองไปไกลเห็นวิวของหมู่บ้านและธรรมชาติป่าเขา มีแอ่งน้ำเป็นสีเขียวมรกต เหมาะกับการถ่ายภาพ หากใครอยากพักผ่อนหรือใช้ชีวิตแบบติดธรรมชาติและครบไปด้วยวิถี ลองมาสักครั้งแล้วจะรู้จักสุราษฎร์ธานีมากขึ้นกว่าเดิม
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน จากธรรมชาติสู่วิถีถิ่น บ้านหนองปลิง จ.สุราษฎร์ธานี วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2561 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
หมู่บ้านแห่งเกษตรกรรม
บ้านหนองปลิง เป็นหมู่บ้านที่ยังคงมีความสวยงาม ความสงบ ผู้คนยังเข้าถึงได้น้อย ส่วนใหญ่มีอาชีพทำสวนผลไม้ นอกจากเงาะนาสารที่ขึ้นชื่อแล้ว ในฤดูนี้เรายังจะได้ชิมผลสละสดจากต้น รวมไปถึงผลไม้ตามฤดูกาลต่าง ๆ ชาวบ้านหนองปลิงยังนำผลไม้มาแปรรูป เพื่อเพิ่มมูลค่าและทางเลือกให้กับผู้บริโภคอีกทางหนึ่ง อย่างสละสดก็นำมาแปรรูปเป็น สละลอยแก้ว, สละแช่อิ่ม และสละทรงเครื่อง เป็นผลิตภัณฑ์ที่สร้างรายได้และเป็นการส่งเสริมเพื่อให้ชาวบ้านได้ทำกิน ทำขาย เป็นอาชีพต่อไป
เยือนถึงถิ่น กินถึงครัว
อาหารของชาวบ้านที่นี่เป็นอาหารที่สามารถหาวัตถุดิบได้จากของใกล้ตัว อย่างผักพื้นบ้านหรืออาหารพื้นถิ่นที่มีความอร่อยของอาหารใต้ คือความเผ็ดร้อนจากวัตถุดิบต่าง ๆ ทั้งพริก, พริกไทย, ตะไคร้ และใบมะกรูด ล้วนแล้วแต่เป็นอาหารที่อร่อยและดีต่อสุขภาพ การทำแกงใต้มีเอกลักษณ์ คือ ต้องเผ็ดและมีรสจัดจ้าน เราจึงได้เห็นการทำที่มีรายละเอียดในทุกขั้นตอนของการทำอาหาร นอกจากแกงแบบพื้นถิ่นที่อร่อยแล้ว ยังมีข้าวที่หุงในกระบอกด้วยวิธีดั้งเดิม คือ นำข้าวมาห่อใบเร็ด เมื่อนำไปหลามก็จะมีกลิ่นหอมและทำให้ข้าวนั้นน่ากินมากขึ้น เป็นความน่าสนใจในเรื่องอาหารที่มีมากขึ้น
ธรรมชาติ สวยงาม ตามวิถี
ความสวยงามที่ธรรมชาติมอบให้เมื่อเราได้มาเยือนที่บ้านหนองปลิงนั่นคือ เขาหินปูนอายุนับพันปี นอกจากนี้ยังมีถ้ำที่มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจอย่างถ้ำขรมพันปี ที่มีความสวยงามจากหินที่มีรูปลักษณ์แปลกตา เป็นสิ่งที่ธรรมชาติมอบให้ เป็นอีกหนึ่งเส้นทางการเดินเที่ยวชมธรรมชาติที่นักท่องเที่ยวควรมาเรียนรู้ นอกจากนั้นยังมีจุดชมวิวเหมืองแร่ที่มองไปไกลเห็นวิวของหมู่บ้านและธรรมชาติป่าเขา มีแอ่งน้ำเป็นสีเขียวมรกต เหมาะกับการถ่ายภาพ หากใครอยากพักผ่อนหรือใช้ชีวิตแบบติดธรรมชาติและครบไปด้วยวิถี ลองมาสักครั้งแล้วจะรู้จักสุราษฎร์ธานีมากขึ้นกว่าเดิม
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน จากธรรมชาติสู่วิถีถิ่น บ้านหนองปลิง จ.สุราษฎร์ธานี วันเสาร์ที่ 22 ธันวาคม 2561 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live