ตาลโตนดและอาชีพ
อีกหนึ่งแหล่งใหญ่ของผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด ที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ คือ บ้านเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ หมู่บ้านที่มีวิถีชีวิตและอาชีพของชาวบ้านส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเรื่องของการทำตาลเป็นหลัก ทั้งแบบดั้งเดิม การประยุกต์ และพัฒนาเพื่อให้เข้ากับความต้องการของผู้คนในปัจจุบัน ทั้งการทำน้ำตาลสด น้ำตาลปึก ที่มีกรรมวิธีสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า รวมไปถึงการประยุกต์ และปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย อย่างเช่น การทำไอศกรีมน้ำตาลสด และเค้กตาลสด ที่ช่วยเพิ่มทางเลือกของผู้ที่ชื่นชอบความหอมหวานของตาลได้เป็นอย่างดี
ตาลโตนดและวิถีชีวิต
ทุก ๆ เช้าที่ บ้านเกยไชย ภาพที่เราจะเห็นได้ก็คือการขึ้นตาลของชาวบ้านในตอนเช้า เพื่อนำมาแปลงสภาพเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมหรือน้ำตาล ซึ่งจริง ๆ แล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ชาวบ้านได้นำส่วนต่าง ๆ ของตาลมาทำเป็นอาหารรสอร่อย ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายในวิถีชีวิตของผู้คนได้จากอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็น ต้มปลาร้าหัวตาล หรือ น้ำพริกหัวตาล กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยผักสด ๆ ก่อนจิบตามด้วยน้ำตาลสดหวาน หอม ชื่นใจ เพิ่มความเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
พื้นที่แห่งประวัติศาสตร์
นอกจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านที่นี่แล้ว บ้านเกยไชย ยังมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และมีวัดคู่บ้านที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนที่นี่นั่นคือ วัดเกยไชยเหนือ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกหนึ่งแห่ง วัดเกยไชยเหนือ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซึ่งเป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน ก่อนจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำปิงและวัง ที่บริเวณปากน้ำโพ ในเขตจังหวัดนครสวรรค์เช่นกัน
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน วิถีชาวสวน อบอวลด้วยความหวาน บ้านเกยไชย จ.นครสวรรค์ วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2561 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ตาลโตนดและอาชีพ
อีกหนึ่งแหล่งใหญ่ของผลิตภัณฑ์จากตาลโตนด ที่หลาย ๆ คนอาจยังไม่รู้ คือ บ้านเกยไชย อำเภอชุมแสง จังหวัดนครสวรรค์ หมู่บ้านที่มีวิถีชีวิตและอาชีพของชาวบ้านส่วนใหญ่เต็มไปด้วยเรื่องของการทำตาลเป็นหลัก ทั้งแบบดั้งเดิม การประยุกต์ และพัฒนาเพื่อให้เข้ากับความต้องการของผู้คนในปัจจุบัน ทั้งการทำน้ำตาลสด น้ำตาลปึก ที่มีกรรมวิธีสืบทอดกันมาตั้งแต่รุ่นปู่รุ่นย่า รวมไปถึงการประยุกต์ และปรับปรุงเพื่อให้เข้ากับยุคสมัย อย่างเช่น การทำไอศกรีมน้ำตาลสด และเค้กตาลสด ที่ช่วยเพิ่มทางเลือกของผู้ที่ชื่นชอบความหอมหวานของตาลได้เป็นอย่างดี
ตาลโตนดและวิถีชีวิต
ทุก ๆ เช้าที่ บ้านเกยไชย ภาพที่เราจะเห็นได้ก็คือการขึ้นตาลของชาวบ้านในตอนเช้า เพื่อนำมาแปลงสภาพเป็นผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นขนมหรือน้ำตาล ซึ่งจริง ๆ แล้ว อาหารก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ชาวบ้านได้นำส่วนต่าง ๆ ของตาลมาทำเป็นอาหารรสอร่อย ที่สะท้อนให้เห็นถึงความเรียบง่ายในวิถีชีวิตของผู้คนได้จากอาหารการกิน ไม่ว่าจะเป็น ต้มปลาร้าหัวตาล หรือ น้ำพริกหัวตาล กินคู่กับข้าวสวยร้อน ๆ แนมด้วยผักสด ๆ ก่อนจิบตามด้วยน้ำตาลสดหวาน หอม ชื่นใจ เพิ่มความเจริญอาหารได้เป็นอย่างดี
พื้นที่แห่งประวัติศาสตร์
นอกจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายของชาวบ้านที่นี่แล้ว บ้านเกยไชย ยังมีประวัติความเป็นมาที่ยาวนาน และมีวัดคู่บ้านที่เป็นศูนย์รวมจิตใจของผู้คนที่นี่นั่นคือ วัดเกยไชยเหนือ ซึ่งสร้างขึ้นในสมัยกรุงศรีอยุธยา นับว่าเป็นสถานที่ที่มีความสำคัญทางประวัติศาสตร์อีกหนึ่งแห่ง วัดเกยไชยเหนือ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำซึ่งเป็นจุดบรรจบกันของแม่น้ำยมและแม่น้ำน่าน ก่อนจะไหลไปบรรจบกับแม่น้ำปิงและวัง ที่บริเวณปากน้ำโพ ในเขตจังหวัดนครสวรรค์เช่นกัน
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน วิถีชาวสวน อบอวลด้วยความหวาน บ้านเกยไชย จ.นครสวรรค์ วันเสาร์ที่ 7 กรกฎาคม 2561 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live