วิถีชีวิตริมน้ำ
บ้านปากประ มีพื้นที่อยู่ริมคลองขนาดใหญ่ ชาวบ้านที่นี่จึงประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านเป็นอาชีพหลัก ภาพตลอดสองฝั่งคลองที่เราจะได้เห็นเมื่อนั่งเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำของชาวปากประ คือยอขนาดใหญ่ที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งชาวบ้านได้ดักปลาไว้เพื่อขาย แปรรูป และทำกินในครัวเรือน เป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่ยังคงมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ คลองปากประเป็นบริเวณที่มีลำน้ำจากหลายสายไหลมาบรรจบกัน จึงทำให้มีปลาชนิดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก
อาหารจากแหล่งอยู่อาศัย
ด้วยที่ตั้งของบ้านเรือนอยู่ริมน้ำ และการประกอบอาชีพประมง อาหารของชาวบ้านปากประจึงเป็นอาหารที่ทำจากปลาเป็นส่วนใหญ่ ทั้งห่อหมกปลาแกงส้ม ปลาลูกเบร่ทอด และแกงน้ำเคย รวมถึงน้ำพริกกะปิ กินคู่กับผักพื้นบ้านสด ๆ ที่หามาจากใกล้ ๆ บ้าน เท่านี้ก็ได้อาหารมื้ออร่อยที่มีทั้งความสดใหม่ และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่านอกจากจะติดใจในความสงบเรียบง่ายของบ้านปากประแล้ว เราจะต้องคิดถึงรสชาติอาหารของที่นี่อีกหนึ่งสิ่งแน่นอน
รู้กินรู้ใช้
นอกเหนือจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังรู้จักการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น ทั้งการแปรรูปปลาที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ให้มีไว้กินได้นาน ๆ อย่างเช่นการนำไปตากเพื่อทำปลาแดดเดียว การทำปลาร้าจากปลาดุก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการนำกระจูดซึ่งเป็นพืชที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในหมู่บ้าน มาสานเป็นเสื่อเพื่อไว้ใช้ในครัวเรือนอีกด้วย
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน ดินแดนแห่งความสมบูรณ์บ้านปากประ จ.พัทลุง วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนนี้ เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
วิถีชีวิตริมน้ำ
บ้านปากประ มีพื้นที่อยู่ริมคลองขนาดใหญ่ ชาวบ้านที่นี่จึงประกอบอาชีพประมงพื้นบ้านเป็นอาชีพหลัก ภาพตลอดสองฝั่งคลองที่เราจะได้เห็นเมื่อนั่งเรือชมวิถีชีวิตริมน้ำของชาวปากประ คือยอขนาดใหญ่ที่เรียกได้ว่าเป็นเอกลักษณ์ของที่นี่ ซึ่งชาวบ้านได้ดักปลาไว้เพื่อขาย แปรรูป และทำกินในครัวเรือน เป็นวิถีชีวิตดั้งเดิมของชาวบ้านที่ยังคงมีให้เห็นอยู่จนถึงปัจจุบันนี้ คลองปากประเป็นบริเวณที่มีลำน้ำจากหลายสายไหลมาบรรจบกัน จึงทำให้มีปลาชนิดต่าง ๆ เป็นจำนวนมาก
อาหารจากแหล่งอยู่อาศัย
ด้วยที่ตั้งของบ้านเรือนอยู่ริมน้ำ และการประกอบอาชีพประมง อาหารของชาวบ้านปากประจึงเป็นอาหารที่ทำจากปลาเป็นส่วนใหญ่ ทั้งห่อหมกปลาแกงส้ม ปลาลูกเบร่ทอด และแกงน้ำเคย รวมถึงน้ำพริกกะปิ กินคู่กับผักพื้นบ้านสด ๆ ที่หามาจากใกล้ ๆ บ้าน เท่านี้ก็ได้อาหารมื้ออร่อยที่มีทั้งความสดใหม่ และรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เรียกได้ว่านอกจากจะติดใจในความสงบเรียบง่ายของบ้านปากประแล้ว เราจะต้องคิดถึงรสชาติอาหารของที่นี่อีกหนึ่งสิ่งแน่นอน
รู้กินรู้ใช้
นอกเหนือจากวิถีชีวิตที่เรียบง่ายแล้ว ชาวบ้านที่นี่ยังรู้จักการจัดสรรทรัพยากรที่มีอยู่ในท้องถิ่นให้เกิดประโยชน์มากยิ่งขึ้น ทั้งการแปรรูปปลาที่มีอยู่เป็นจำนวนมาก ให้มีไว้กินได้นาน ๆ อย่างเช่นการนำไปตากเพื่อทำปลาแดดเดียว การทำปลาร้าจากปลาดุก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีการนำกระจูดซึ่งเป็นพืชที่มีอยู่เป็นจำนวนมากในหมู่บ้าน มาสานเป็นเสื่อเพื่อไว้ใช้ในครัวเรือนอีกด้วย
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน ดินแดนแห่งความสมบูรณ์บ้านปากประ จ.พัทลุง วันเสาร์ที่ 23 มิถุนายนนี้ เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live