รายการทั่วถิ่นแดนไทย สัปดาห์นี้จะพาไปชมวิถีชีวิตแห่งท้องทะเลตรัง ความสุขสมบูรณ์ที่เกิดจากการอนุรักษ์ของคนในท้องถิ่น รวมถึงการทำมาหากินที่มีกินมีใช้ และประมงชายฝั่งในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยการทดลองทำและเรียนรู้
จากนั้นไปล่องแพเข้าคลองตาเปะ เพื่อชมป่าโกงกางที่ขึ้นครึ้มเต็มพื้นที่ของหมู่บ้านกว่า 3,000 ไร่ กับเส้นทางอนุรักษ์ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลและสร้างขึ้น เพื่อถ่ายทอดให้เห็นความสำคัญเรื่องการอนุรักษ์ป่าและท้องทะเล
บ้านน้ำราบยังคงความเขียวและความสมบูรณ์ของผืนป่าโกงกางที่กว้างไกลสุดสายตา นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเที่ยวเล่นออกกำลังกาย ด้วยการปีนเขาเพื่อขึ้นไปชมวิวบนจุดสูงสุด จะเห็นทะเลตรังกว้างไกล เห็นร่องน้ำที่สวย ตัดสลับกับป่าโกงกาง เป็นภาพที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก
ต่อด้วยไปอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลที่เป็นแบบพื้นบ้านอย่างแท้จริง ลองไปหาหอย หาปู เก็บผักต่าง ๆ ที่มีในหมู่บ้าน เพื่อเรียนรู้ชื่อผักที่จะนำไปทำเป็นอาหารว่ามีอะไรบ้าง ลองไปรู้จักไม้พื้นถิ่นอย่างต้มะม่วงหิมพานต์ โดยการนำผลสุกไปประกอบอาหาร หรือ นำเมล็ดไปคั่ว เพื่อนำมาทำน้ำชุบ (น้ำพริก) ในแบบคนใต้ หน้าตาจะเป็นอย่างไรเด็ดแค่ไหนห้ามพลาด
ปิดท้ายด้วยการทำขนมแบบง่าย ๆ เพื่อล้อมวงกินกัน สร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าบ้านและผู้มาเยือนให้มากยิ่งขึ้น
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน พื้นที่แห่งความสุข บ้านน้ำราบ จ.ตรัง วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
รายการทั่วถิ่นแดนไทย สัปดาห์นี้จะพาไปชมวิถีชีวิตแห่งท้องทะเลตรัง ความสุขสมบูรณ์ที่เกิดจากการอนุรักษ์ของคนในท้องถิ่น รวมถึงการทำมาหากินที่มีกินมีใช้ และประมงชายฝั่งในรูปแบบต่าง ๆ ด้วยการทดลองทำและเรียนรู้
จากนั้นไปล่องแพเข้าคลองตาเปะ เพื่อชมป่าโกงกางที่ขึ้นครึ้มเต็มพื้นที่ของหมู่บ้านกว่า 3,000 ไร่ กับเส้นทางอนุรักษ์ที่ชาวบ้านร่วมกันดูแลและสร้างขึ้น เพื่อถ่ายทอดให้เห็นความสำคัญเรื่องการอนุรักษ์ป่าและท้องทะเล
บ้านน้ำราบยังคงความเขียวและความสมบูรณ์ของผืนป่าโกงกางที่กว้างไกลสุดสายตา นักท่องเที่ยวสามารถไปเดินเที่ยวเล่นออกกำลังกาย ด้วยการปีนเขาเพื่อขึ้นไปชมวิวบนจุดสูงสุด จะเห็นทะเลตรังกว้างไกล เห็นร่องน้ำที่สวย ตัดสลับกับป่าโกงกาง เป็นภาพที่หาชมได้ไม่ง่ายนัก
ต่อด้วยไปอิ่มอร่อยกับอาหารทะเลที่เป็นแบบพื้นบ้านอย่างแท้จริง ลองไปหาหอย หาปู เก็บผักต่าง ๆ ที่มีในหมู่บ้าน เพื่อเรียนรู้ชื่อผักที่จะนำไปทำเป็นอาหารว่ามีอะไรบ้าง ลองไปรู้จักไม้พื้นถิ่นอย่างต้มะม่วงหิมพานต์ โดยการนำผลสุกไปประกอบอาหาร หรือ นำเมล็ดไปคั่ว เพื่อนำมาทำน้ำชุบ (น้ำพริก) ในแบบคนใต้ หน้าตาจะเป็นอย่างไรเด็ดแค่ไหนห้ามพลาด
ปิดท้ายด้วยการทำขนมแบบง่าย ๆ เพื่อล้อมวงกินกัน สร้างความสัมพันธ์ระหว่างเจ้าบ้านและผู้มาเยือนให้มากยิ่งขึ้น
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน พื้นที่แห่งความสุข บ้านน้ำราบ จ.ตรัง วันเสาร์ที่ 26 พฤษภาคมนี้ เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live