รักษาตัวตน คงไว้ด้วยวิถี
บ้านโคกสลุง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชุมชนโบราณในจังหวัดลพบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ในบางส่วนของคนในชุมชน ก็ได้มีการแปรผันไปตามการเปลี่ยนแปลงทางสังคม จึงทำให้คนในชุมชนส่วนหนึ่งตระหนักได้ว่า หากปล่อยไว้แบบนี้วิถีชีวิตดั้งเดิมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนต้องจางหายไปในที่สุดอย่างแน่นอน จึงได้มีการรวมกลุ่มเพื่ออนุรักษ์ความเป็นตัวตนของไทยเบิ้งเอาไว้ ทั้งเรื่องของภาษาการพูด การแต่งกาย อาหาร ประเพณีและการละเล่น วัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง
อาหารการกิน คงเอกลักษณ์
นอกจากการดำเนินชีวิตในด้านต่างๆ อีกหนึ่งวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวไทยเบิ้งได้ดำรงรักษาเอาไว้ นั่นก็คือวัฒนธรรมในเรื่องของอาหารการกิน อาหารของชาวไทยเบิ้งมักเป็นอาหารที่มีวัตถุดิบมาจากธรรมชาติ มีวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยาก อย่างเช่น พริกตะเกลือ ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของที่นี่ นำไปทำ หมกเห็ดพริกตะเกลือ รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมี อาหารที่มี เครื่องดำ เป็นส่วนประกอบ คือ ต้มกระดูกหมูใบมะขามอ่อนใส่เครื่องดำ ให้ความหอมเหมือนเครื่องเทศรวมไปถึงรสชาติที่กลมกล่อม
เรียนรู้ รักษา สืบทอด
นอกจากการสั่งสอน หล่อหลอมของบุคคลรุ่นเก่าที่ปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ ได้รู้จักกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของชุมชนแล้ว ยังมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้ง เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้กับคนทั่วไปและคนในชุมชน มีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และยังปลูกสร้างเรือนฝาค้อ ซึ่งจำลองมาจากแบบบ้านของชาวไทยเบิ้งในอดีตไว้ให้ได้มาเยี่ยมชมและศึกษากัน มีการปลูกฝังความเป็นตัวตนให้กับคนรุ่นใหม่ และดำเนินตามวิถีชีวิตแบบชุมชนดั้งเดิม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยสืบทอดวัฒธรรมของชาวไทยเบิ้งให้ดำรงสืบไป
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน อัตลักษณ์ชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง จ.ลพบุรี วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ เวลา 16.30 -17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
รักษาตัวตน คงไว้ด้วยวิถี
บ้านโคกสลุง นับได้ว่าเป็นอีกหนึ่งชุมชนโบราณในจังหวัดลพบุรี ซึ่งก่อนหน้านี้ วิถีชีวิตความเป็นอยู่ในบางส่วนของคนในชุมชน ก็ได้มีการแปรผันไปตามการเปลี่ยนแปลงทางสังคม จึงทำให้คนในชุมชนส่วนหนึ่งตระหนักได้ว่า หากปล่อยไว้แบบนี้วิถีชีวิตดั้งเดิมที่มีความเป็นเอกลักษณ์ของชุมชนต้องจางหายไปในที่สุดอย่างแน่นอน จึงได้มีการรวมกลุ่มเพื่ออนุรักษ์ความเป็นตัวตนของไทยเบิ้งเอาไว้ ทั้งเรื่องของภาษาการพูด การแต่งกาย อาหาร ประเพณีและการละเล่น วัฒนธรรมต่างๆ รวมไปถึงข้าวของเครื่องใช้ในชีวิตประจำวัน ที่มีเอกลักษณ์เป็นของตนเอง
อาหารการกิน คงเอกลักษณ์
นอกจากการดำเนินชีวิตในด้านต่างๆ อีกหนึ่งวัฒนธรรมที่สำคัญของชาวไทยเบิ้งได้ดำรงรักษาเอาไว้ นั่นก็คือวัฒนธรรมในเรื่องของอาหารการกิน อาหารของชาวไทยเบิ้งมักเป็นอาหารที่มีวัตถุดิบมาจากธรรมชาติ มีวิธีการปรุงที่ไม่ยุ่งยาก อย่างเช่น พริกตะเกลือ ที่เป็นอาหารพื้นบ้านของที่นี่ นำไปทำ หมกเห็ดพริกตะเกลือ รสชาติอร่อยเป็นเอกลักษณ์ นอกจากนี้ยังมี อาหารที่มี เครื่องดำ เป็นส่วนประกอบ คือ ต้มกระดูกหมูใบมะขามอ่อนใส่เครื่องดำ ให้ความหอมเหมือนเครื่องเทศรวมไปถึงรสชาติที่กลมกล่อม
เรียนรู้ รักษา สืบทอด
นอกจากการสั่งสอน หล่อหลอมของบุคคลรุ่นเก่าที่ปลูกฝังให้คนรุ่นใหม่ ได้รู้จักกับวัฒนธรรมดั้งเดิมของชุมชนแล้ว ยังมีการจัดตั้งพิพิธภัณฑ์พื้นบ้านไทยเบิ้ง เพื่อเป็นแหล่งให้ความรู้กับคนทั่วไปและคนในชุมชน มีการจัดแสดงข้าวของเครื่องใช้ และยังปลูกสร้างเรือนฝาค้อ ซึ่งจำลองมาจากแบบบ้านของชาวไทยเบิ้งในอดีตไว้ให้ได้มาเยี่ยมชมและศึกษากัน มีการปลูกฝังความเป็นตัวตนให้กับคนรุ่นใหม่ และดำเนินตามวิถีชีวิตแบบชุมชนดั้งเดิม ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยสืบทอดวัฒธรรมของชาวไทยเบิ้งให้ดำรงสืบไป
ติดตามชมรายการทั่วถิ่นแดนไทย ตอน อัตลักษณ์ชาวไทยเบิ้ง บ้านโคกสลุง จ.ลพบุรี วันเสาร์ที่ 18 พฤศจิกายนนี้ เวลา 16.30 -17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live