Trails to Tsukiji : Ep.29 Abalone
เนลสันไปดูหอยเป๋าฮื้อในตลาดสึกิจิ และพบว่ามันตัวโตรูปร่างประหลาดแต่ก็เป็นหอยแพงที่สุดซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมกิน ถึงขนาดที่รัฐบาลต้องออกกฎหมายจำกัดการจับมัน เช่นนักดำน้ำเก็บหอยเป๋าฮื้อที่เรียกว่าอามะต้องไม่ใช้ถังอากาศเพื่อจะได้ดำน้ำไม่นานและเก็บหอยได้น้อย ฯลฯ นอกจากกินอร่อยแล้ว ด้านในของเปลือกหอยเป๋าฮื้อยังใช้ในการทำศิลปหัตถกรรมฝังมุกได้ด้วย อามะแนะนำว่าวิธีกินที่อร่อยสุด ๆ คือกินดิบแบบซาชิมิ แต่ก็ยังปรุงแบบอิตาเลียนได้อร่อยเช่นกัน
Trails to Tsukiji : Ep.32 Kaki
ทุกวัตถุดิบที่มาสู่ตลาดสึกิจิ ตลาดสดชื่อดังของญี่ปุ่น ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวความเป็นมา ดังเช่นลูกพลับ ผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน และมีความหลากหลายทั้งรสชาติและสายพันธุ์ ได้ฝังรากลึกและผสมผสานอยู่ในสังคมญี่ปุ่นมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว อาจกล่าวได้ว่า การรับประทานลูกพลับคือวัฒนธรรม การปลูกและดูแลรักษานั้นต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจ จนไม่อาจแยกจากวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นได้
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
Trails to Tsukiji : Ep.29 Abalone
เนลสันไปดูหอยเป๋าฮื้อในตลาดสึกิจิ และพบว่ามันตัวโตรูปร่างประหลาดแต่ก็เป็นหอยแพงที่สุดซึ่งคนญี่ปุ่นนิยมกิน ถึงขนาดที่รัฐบาลต้องออกกฎหมายจำกัดการจับมัน เช่นนักดำน้ำเก็บหอยเป๋าฮื้อที่เรียกว่าอามะต้องไม่ใช้ถังอากาศเพื่อจะได้ดำน้ำไม่นานและเก็บหอยได้น้อย ฯลฯ นอกจากกินอร่อยแล้ว ด้านในของเปลือกหอยเป๋าฮื้อยังใช้ในการทำศิลปหัตถกรรมฝังมุกได้ด้วย อามะแนะนำว่าวิธีกินที่อร่อยสุด ๆ คือกินดิบแบบซาชิมิ แต่ก็ยังปรุงแบบอิตาเลียนได้อร่อยเช่นกัน
Trails to Tsukiji : Ep.32 Kaki
ทุกวัตถุดิบที่มาสู่ตลาดสึกิจิ ตลาดสดชื่อดังของญี่ปุ่น ล้วนแล้วแต่มีเรื่องราวความเป็นมา ดังเช่นลูกพลับ ผลไม้ที่มีต้นกำเนิดมาจากจีน และมีความหลากหลายทั้งรสชาติและสายพันธุ์ ได้ฝังรากลึกและผสมผสานอยู่ในสังคมญี่ปุ่นมาเป็นเวลาหลายร้อยปีแล้ว อาจกล่าวได้ว่า การรับประทานลูกพลับคือวัฒนธรรม การปลูกและดูแลรักษานั้นต้องทุ่มเทแรงกายแรงใจ จนไม่อาจแยกจากวิถีชีวิตของชาวญี่ปุ่นได้
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 18 กันยายน 2563 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live