***ชมย้อนหลังสารคดีตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน สาหร่ายคมบุ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. - 7 ก.ค. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***
Trails to Tsukiji : Ep.9 Kombu
คมบุ เป็นสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง คนญี่ปุ่นใช้คมบุในการปรุงวาโชกุ หรือวิถีการกินแบบดั้งเดิมมานาน และคิดค้นวิธีแปรรูปและปรุงกับอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะการนำมาต้มเป็นซุปดาชิรสเลิศ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าคมบุมีอุมามิหรือรสของความอร่อยซ่อนอยู่ ซึ่งต้องผ่านการเก็บเกี่ยวและแปรรูปด้วยความยากลำบาก ในช่วงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสึกิจิจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสึมะ หรือพืชที่ใช้ประดับอาหาร เช่น หัวไช้เท้า และดอกจิโสะ ซึ่งคนญี่ปุ่นไม่นิยมกิน แต่ใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามและ ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
***ชมย้อนหลังสารคดีตามรอยตลาดสึกิจิ ตอน สาหร่ายคมบุ ตั้งแต่วันที่ 7 มิ.ย. - 7 ก.ค. 62 (หลังรายการออกอากาศ) สามารถรับชมได้เฉพาะในประเทศไทยเท่านั้น***
Trails to Tsukiji : Ep.9 Kombu
คมบุ เป็นสาหร่ายทะเลชนิดหนึ่ง คนญี่ปุ่นใช้คมบุในการปรุงวาโชกุ หรือวิถีการกินแบบดั้งเดิมมานาน และคิดค้นวิธีแปรรูปและปรุงกับอาหารนานาชนิด โดยเฉพาะการนำมาต้มเป็นซุปดาชิรสเลิศ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าคมบุมีอุมามิหรือรสของความอร่อยซ่อนอยู่ ซึ่งต้องผ่านการเก็บเกี่ยวและแปรรูปด้วยความยากลำบาก ในช่วงเกร็ดความรู้เกี่ยวกับสึกิจิจะเป็นเรื่องเกี่ยวกับสึมะ หรือพืชที่ใช้ประดับอาหาร เช่น หัวไช้เท้า และดอกจิโสะ ซึ่งคนญี่ปุ่นไม่นิยมกิน แต่ใช้ตกแต่งเพื่อความสวยงามและ ช่วยฆ่าเชื้อโรคได้
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง ทุกวันจันทร์ - ศุกร์ เวลา 17.05 - 18.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live