*** รายการท่องโลกกว้าง เป็นรายการที่ติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ จึงไม่มีให้บริการชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ รับชมได้เฉพาะหน้าจอไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3
โคมัตสึนะเป็นผักกินใบลักษณะคล้ายปวยเล้ง ปลูกที่เขตเอโดกาวะ ริมอ่าวโตเกียว ปลูกกันมาหลายร้อยปีแล้ว แม้แต่ปัจจุบันก็มีการปลูกโคมัตสึนะในพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว มีแม้กระทั่งเครื่องขายผักอัตโนมัติ ขายโคมัตสึนะที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ ลองชิมอาหารคลาสสิคของญี่ปุ่น ของหวาน ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอื่น ๆ ที่แสดงรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของโคมัตสึนะ
นักวาดภาพประกอบอาหาร เคย์ลีน ฟอลล์ พาเราไปเยือนตลาดโทโยสุในกรุงโตเกียว เพื่อชมเลมอนนานาชนิดที่คนญี่ปุ่นพัฒนาพันธุ์ผสมขึ้นมา โดยใช้เลมอนแบบดั้งเดิมผสมกับผลไม้ตระกูลส้มในญี่ปุ่น เช่น ส้มยูซุ ส้มมิกัง จนเกิดเป็นเลมอนชนิดใหม่ ๆ ที่หน้าตาและรสชาติหลากหลาย ใช้ทำอาหารได้สารพัด ซ้ำยังมีจำนวนมากพอขายนอกฤดูกาล เรียกว่าซื้อกินได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ เธอยังพาเราไปชมสวนเลมอน ได้เห็นวิธีเก็บเลมอนจากต้น และวิธีถนอมเลมอนแบบไม่ใช้สารเคมี ที่สำคัญ ได้เรียนรู้การใช้เลมอนทำอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ หลายต่อหลายจานที่เป็นอาหารพิเศษ หาได้เฉพาะในย่านเซโทดะเท่านั้น กระนั้น เมืองหลวงอย่างโตเกียวก็ไม่น้อยหน้าในเรื่องอาหารอร่อย แม้จะไม่ใช่แหล่งใหญ่ในการผลิตเลมอน ร้านอาหารร้านขนมอบหรือแม้กระทั่งบาร์ญี่ปุ่นหลายแห่งในโตเกียว ก็มีอาหารเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่ใช้เลมอนเป็นส่วนผสมและมีชื่อเสียงเป็นที่ติดอกติดใจของบรรดานักกิน เพราะมีรสชาติกลมกล่อม ‘โออิชี’ ไปหมดทุกสิ่งอย่างจริง ๆ
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2568 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
*** รายการท่องโลกกว้าง เป็นรายการที่ติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ จึงไม่มีให้บริการชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ รับชมได้เฉพาะหน้าจอไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3
โคมัตสึนะเป็นผักกินใบลักษณะคล้ายปวยเล้ง ปลูกที่เขตเอโดกาวะ ริมอ่าวโตเกียว ปลูกกันมาหลายร้อยปีแล้ว แม้แต่ปัจจุบันก็มีการปลูกโคมัตสึนะในพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว มีแม้กระทั่งเครื่องขายผักอัตโนมัติ ขายโคมัตสึนะที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ ลองชิมอาหารคลาสสิคของญี่ปุ่น ของหวาน ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอื่น ๆ ที่แสดงรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของโคมัตสึนะ
นักวาดภาพประกอบอาหาร เคย์ลีน ฟอลล์ พาเราไปเยือนตลาดโทโยสุในกรุงโตเกียว เพื่อชมเลมอนนานาชนิดที่คนญี่ปุ่นพัฒนาพันธุ์ผสมขึ้นมา โดยใช้เลมอนแบบดั้งเดิมผสมกับผลไม้ตระกูลส้มในญี่ปุ่น เช่น ส้มยูซุ ส้มมิกัง จนเกิดเป็นเลมอนชนิดใหม่ ๆ ที่หน้าตาและรสชาติหลากหลาย ใช้ทำอาหารได้สารพัด ซ้ำยังมีจำนวนมากพอขายนอกฤดูกาล เรียกว่าซื้อกินได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ เธอยังพาเราไปชมสวนเลมอน ได้เห็นวิธีเก็บเลมอนจากต้น และวิธีถนอมเลมอนแบบไม่ใช้สารเคมี ที่สำคัญ ได้เรียนรู้การใช้เลมอนทำอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ หลายต่อหลายจานที่เป็นอาหารพิเศษ หาได้เฉพาะในย่านเซโทดะเท่านั้น กระนั้น เมืองหลวงอย่างโตเกียวก็ไม่น้อยหน้าในเรื่องอาหารอร่อย แม้จะไม่ใช่แหล่งใหญ่ในการผลิตเลมอน ร้านอาหารร้านขนมอบหรือแม้กระทั่งบาร์ญี่ปุ่นหลายแห่งในโตเกียว ก็มีอาหารเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่ใช้เลมอนเป็นส่วนผสมและมีชื่อเสียงเป็นที่ติดอกติดใจของบรรดานักกิน เพราะมีรสชาติกลมกล่อม ‘โออิชี’ ไปหมดทุกสิ่งอย่างจริง ๆ
ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2568 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live