ค้นหา
ทีวีออนไลน์
เว็บไซต์ในเครือ
เว็บไซต์บริการ

ตามรอยโออิชี แห่งโตเกียว ตอน โคมัตสึนะ และเลมอน

ออกอากาศ17 ม.ค. 68

*** รายการท่องโลกกว้าง เป็นรายการที่ติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ จึงไม่มีให้บริการชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ รับชมได้เฉพาะหน้าจอไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

  • ตามรอยโออิชี แห่งโตเกียว ตอน โคมัตสึนะ (ผักกวางตุ้งญี่ปุ่น) Trails to Oishii Tokyo Ep.13 Komatsuna

โคมัตสึนะเป็นผักกินใบลักษณะคล้ายปวยเล้ง ปลูกที่เขตเอโดกาวะ ริมอ่าวโตเกียว ปลูกกันมาหลายร้อยปีแล้ว แม้แต่ปัจจุบันก็มีการปลูกโคมัตสึนะในพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว มีแม้กระทั่งเครื่องขายผักอัตโนมัติ ขายโคมัตสึนะที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ ลองชิมอาหารคลาสสิคของญี่ปุ่น ของหวาน ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอื่น ๆ ที่แสดงรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของโคมัตสึนะ

  • ตามรอยโออิชี แห่งโตเกียว ตอน เลม่อน Trails to Oishii Tokyo Ep. 1 Lemons

นักวาดภาพประกอบอาหาร เคย์ลีน ฟอลล์ พาเราไปเยือนตลาดโทโยสุในกรุงโตเกียว เพื่อชมเลมอนนานาชนิดที่คนญี่ปุ่นพัฒนาพันธุ์ผสมขึ้นมา โดยใช้เลมอนแบบดั้งเดิมผสมกับผลไม้ตระกูลส้มในญี่ปุ่น เช่น ส้มยูซุ ส้มมิกัง จนเกิดเป็นเลมอนชนิดใหม่ ๆ ที่หน้าตาและรสชาติหลากหลาย ใช้ทำอาหารได้สารพัด ซ้ำยังมีจำนวนมากพอขายนอกฤดูกาล เรียกว่าซื้อกินได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ เธอยังพาเราไปชมสวนเลมอน ได้เห็นวิธีเก็บเลมอนจากต้น และวิธีถนอมเลมอนแบบไม่ใช้สารเคมี ที่สำคัญ ได้เรียนรู้การใช้เลมอนทำอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ หลายต่อหลายจานที่เป็นอาหารพิเศษ หาได้เฉพาะในย่านเซโทดะเท่านั้น กระนั้น เมืองหลวงอย่างโตเกียวก็ไม่น้อยหน้าในเรื่องอาหารอร่อย แม้จะไม่ใช่แหล่งใหญ่ในการผลิตเลมอน ร้านอาหารร้านขนมอบหรือแม้กระทั่งบาร์ญี่ปุ่นหลายแห่งในโตเกียว ก็มีอาหารเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่ใช้เลมอนเป็นส่วนผสมและมีชื่อเสียงเป็นที่ติดอกติดใจของบรรดานักกิน เพราะมีรสชาติกลมกล่อม ‘โออิชี’ ไปหมดทุกสิ่งอย่างจริง ๆ

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2568 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

*** รายการท่องโลกกว้าง เป็นรายการที่ติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ จึงไม่มีให้บริการชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ รับชมได้เฉพาะหน้าจอไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

  • ตามรอยโออิชี แห่งโตเกียว ตอน โคมัตสึนะ (ผักกวางตุ้งญี่ปุ่น) Trails to Oishii Tokyo Ep.13 Komatsuna

โคมัตสึนะเป็นผักกินใบลักษณะคล้ายปวยเล้ง ปลูกที่เขตเอโดกาวะ ริมอ่าวโตเกียว ปลูกกันมาหลายร้อยปีแล้ว แม้แต่ปัจจุบันก็มีการปลูกโคมัตสึนะในพื้นที่อยู่อาศัยในโตเกียว มีแม้กระทั่งเครื่องขายผักอัตโนมัติ ขายโคมัตสึนะที่เพิ่งเก็บเกี่ยวมาใหม่ๆ ลองชิมอาหารคลาสสิคของญี่ปุ่น ของหวาน ก๋วยเตี๋ยว และเมนูอื่น ๆ ที่แสดงรสชาติโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ของโคมัตสึนะ

  • ตามรอยโออิชี แห่งโตเกียว ตอน เลม่อน Trails to Oishii Tokyo Ep. 1 Lemons

นักวาดภาพประกอบอาหาร เคย์ลีน ฟอลล์ พาเราไปเยือนตลาดโทโยสุในกรุงโตเกียว เพื่อชมเลมอนนานาชนิดที่คนญี่ปุ่นพัฒนาพันธุ์ผสมขึ้นมา โดยใช้เลมอนแบบดั้งเดิมผสมกับผลไม้ตระกูลส้มในญี่ปุ่น เช่น ส้มยูซุ ส้มมิกัง จนเกิดเป็นเลมอนชนิดใหม่ ๆ ที่หน้าตาและรสชาติหลากหลาย ใช้ทำอาหารได้สารพัด ซ้ำยังมีจำนวนมากพอขายนอกฤดูกาล เรียกว่าซื้อกินได้ตลอดทั้งปี นอกจากนี้ เธอยังพาเราไปชมสวนเลมอน ได้เห็นวิธีเก็บเลมอนจากต้น และวิธีถนอมเลมอนแบบไม่ใช้สารเคมี ที่สำคัญ ได้เรียนรู้การใช้เลมอนทำอาหารญี่ปุ่นอร่อย ๆ หลายต่อหลายจานที่เป็นอาหารพิเศษ หาได้เฉพาะในย่านเซโทดะเท่านั้น กระนั้น เมืองหลวงอย่างโตเกียวก็ไม่น้อยหน้าในเรื่องอาหารอร่อย แม้จะไม่ใช่แหล่งใหญ่ในการผลิตเลมอน ร้านอาหารร้านขนมอบหรือแม้กระทั่งบาร์ญี่ปุ่นหลายแห่งในโตเกียว ก็มีอาหารเครื่องดื่มสูตรพิเศษที่ใช้เลมอนเป็นส่วนผสมและมีชื่อเสียงเป็นที่ติดอกติดใจของบรรดานักกิน เพราะมีรสชาติกลมกล่อม ‘โออิชี’ ไปหมดทุกสิ่งอย่างจริง ๆ

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 17 มกราคม 2568 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

ละครดี ซีรีส์เด่น

ดูทั้งหมด
ละครบ้านชนะใจ

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย