ตามรอยโออิชี...แห่งโตเกียว ตอน ฮกกิไก และโซบะ

ออกอากาศ19 ก.ค. 67

*** รายการท่องโลกกว้าง เป็นรายการที่ติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ จึงไม่มีให้บริการชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ รับชมได้เฉพาะหน้าจอไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

  • ตามรอยโออิชี...แห่งโตเกียว ตอน 10 ฮกกิไก (หอยปีกนก) Trails to Oishii Tokyo Ep.10 Hokkigai

ฮกกิไกหรือที่คนไทยเรียกว่าหอยปีกนก เป็นหอยชนิดหนึ่งที่คนญี่ปุ่นชอบมากเพราะมีเนื้อหนา รสอูมามิเป็นเอกลักษณ์ และอุดมด้วยสารอาหาร ไม่ใช่แค่อร่อยเมื่อทำซาชิมิ แต่ย่างก็ได้ ทอดก็ได้ และทำเป็นอาหารอื่นได้อีกหลายประเภท มากกว่า 80% ของฮกกิไกในญี่ปุ่นมาจากฮอกไกโด เราไปที่เมืองท่าโทมาโกะไมในฮอกไกโด เพื่อค้นพบวิธีเตรียมและวิธีกินอย่างหลากหลายตั้งแต่ทำเป็นซูชิไปจนถึงแกงกะหรี่ และยังไปดูชาวประมงจับหอยด้วยเทคนิคพิเศษซึ่งอนุรักษ์ทั้งหอยและทรัพยากรในทะเลด้วย

  • ตามรอยโออิชี...แห่งโตเกียว ตอน ตอน 11 โซบะ Trails to Oishii Tokyo Ep.11 Soba

เจาะลึกเรื่องโซบะ บัควีตที่โด่งดังของญี่ปุ่น ซึ่งใช้ทำเส้นโซบะ อาหารสำคัญในชีวิตของคนบนเขามานาน เพราะบนเขาปลูกข้าวหรือข้าวสาลีไม่ได้ มันยังผูกพันลึกล้ำกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ใช้รับประทานในงานขอพรให้อายุยืนและพิธีอื่นๆ เรายังค้นพบเหตุผลพิเศษในการสูดเส้นโซบะเสียงดัง และไปเที่ยวแหล่งผลิตดั้งเดิม ดูวิธีเตรียมโซบะแบบต่างๆ ด้วย

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2567 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

*** รายการท่องโลกกว้าง เป็นรายการที่ติดลิขสิทธิ์ต่างประเทศ จึงไม่มีให้บริการชมย้อนหลังผ่านทางเว็บไซต์ รับชมได้เฉพาะหน้าจอไทยพีบีเอส ช่องหมายเลข 3

  • ตามรอยโออิชี...แห่งโตเกียว ตอน 10 ฮกกิไก (หอยปีกนก) Trails to Oishii Tokyo Ep.10 Hokkigai

ฮกกิไกหรือที่คนไทยเรียกว่าหอยปีกนก เป็นหอยชนิดหนึ่งที่คนญี่ปุ่นชอบมากเพราะมีเนื้อหนา รสอูมามิเป็นเอกลักษณ์ และอุดมด้วยสารอาหาร ไม่ใช่แค่อร่อยเมื่อทำซาชิมิ แต่ย่างก็ได้ ทอดก็ได้ และทำเป็นอาหารอื่นได้อีกหลายประเภท มากกว่า 80% ของฮกกิไกในญี่ปุ่นมาจากฮอกไกโด เราไปที่เมืองท่าโทมาโกะไมในฮอกไกโด เพื่อค้นพบวิธีเตรียมและวิธีกินอย่างหลากหลายตั้งแต่ทำเป็นซูชิไปจนถึงแกงกะหรี่ และยังไปดูชาวประมงจับหอยด้วยเทคนิคพิเศษซึ่งอนุรักษ์ทั้งหอยและทรัพยากรในทะเลด้วย

  • ตามรอยโออิชี...แห่งโตเกียว ตอน ตอน 11 โซบะ Trails to Oishii Tokyo Ep.11 Soba

เจาะลึกเรื่องโซบะ บัควีตที่โด่งดังของญี่ปุ่น ซึ่งใช้ทำเส้นโซบะ อาหารสำคัญในชีวิตของคนบนเขามานาน เพราะบนเขาปลูกข้าวหรือข้าวสาลีไม่ได้ มันยังผูกพันลึกล้ำกับวัฒนธรรมญี่ปุ่น ใช้รับประทานในงานขอพรให้อายุยืนและพิธีอื่นๆ เรายังค้นพบเหตุผลพิเศษในการสูดเส้นโซบะเสียงดัง และไปเที่ยวแหล่งผลิตดั้งเดิม ดูวิธีเตรียมโซบะแบบต่างๆ ด้วย

ติดตามชมรายการท่องโลกกว้าง วันศุกร์ที่ 19 กรกฎาคม 2567 เวลา 18.00 - 18.50 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

ละครย้อนยุค

ดูทั้งหมด

♫ ♫ Songs Popular ♫ ♫

ดูทั้งหมด

คลิปมาใหม่

คนดูเยอะ 👀

ดูทั้งหมด

เสน่ห์ประเทศไทย