เก็บแตงไว้กินได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น!!
ภูมิปัญญาของชาวบ้านในบ้านปางสา จ.เชียงราย ที่รู้จักฝัง “อัฟฟู หรือ แตงดอย” ซึ่งเป็นผลผลิตที่ออกเยอะในช่วงหลังเกี่ยวข้าว ให้สามารถเก็บไว้กินได้นาน โดยตำแหน่งที่ฝังมีทั้งหัวไร่, กลางไร่ และท้ายไร่ เพราะจะสะดวกเมื่อชาวบ้านเข้ามาทำงานในไร่ หากอยู่ส่วนไหนของไร่ก็เปิดหลุมขุดออกมากินได้เลย เป็นดั่งคลังอาหาร หรือตู้เย็นธรรมชาตินั่นเอง
ติดตามชมรายการซีรีส์วิถีคน ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส www.thaipbs.or.th/TheConnect
เก็บแตงไว้กินได้นาน โดยไม่ต้องแช่ตู้เย็น!!
ภูมิปัญญาของชาวบ้านในบ้านปางสา จ.เชียงราย ที่รู้จักฝัง “อัฟฟู หรือ แตงดอย” ซึ่งเป็นผลผลิตที่ออกเยอะในช่วงหลังเกี่ยวข้าว ให้สามารถเก็บไว้กินได้นาน โดยตำแหน่งที่ฝังมีทั้งหัวไร่, กลางไร่ และท้ายไร่ เพราะจะสะดวกเมื่อชาวบ้านเข้ามาทำงานในไร่ หากอยู่ส่วนไหนของไร่ก็เปิดหลุมขุดออกมากินได้เลย เป็นดั่งคลังอาหาร หรือตู้เย็นธรรมชาตินั่นเอง
ติดตามชมรายการซีรีส์วิถีคน ออกอากาศทุกวันจันทร์ เวลา 21.45 - 22.15 น. ทางไทยพีบีเอส www.thaipbs.or.th/TheConnect