จันทบูรโอชา กรุ่นกลิ่นที่ไม่จางหาย
วัฒนธรรมอาหารนั้นเป็นรสนิยมเฉพาะถิ่น อันยากจะหาพื้นที่ใดเทียบเปรียบ แต่ละพื้นที่ย่อมมีผู้คนแตกต่าง ผู้คนเหล่านั้นนำพาวัฒนธรรมอาหารไปสู่หนทางแห่งการดัดแปลงสู่สิ่งใหม่ทุกช่วงเวลา ทว่าเมื่อพูดถึงวัฒนธรรมอาหารของเมืองจันทบุรี คงจะทราบกันดีว่าชาวจันทน์นั้นหยิบใช้ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณธรรมชาติรอบตัวได้อย่างคุ้มค่า สรรหาวัตถุดิบจากธรรมชาติปรุงแผ่ลงบนหม้อกระทะหลากหลาย รสชาติของชาวจันทบุรีนั้นมีเอกลักษณ์ ตั้งแต่การนำระกำมาใส่ลงในอาหาร ดัดแปลงความเผ็ดร้อนของสมุนไพรตะวันออก ผสานเข้ากับสมุนไพรตะวันตก วาดลวดลายเครื่องเทศไปจนถึงกรุงเทพมหานคร มาดูกันว่าความเข้มข้นของเครื่องเทศในอนาคตของเมืองจันทบูรจะเป็นอย่างไร
THE TASTE OF CHANTHABOUN AND THE AROMA THAT NEVER FADES
Food culture is defined by specificity, since the food history of each region has been shaped by diverse peoples who adapted the conditions of land and environment to their tastes. In the last episode, we presented the food culture of Chanthaburi as a long line of mixed heritage founded upon the efficient use of the immediate natural resources. From using the rakum fruit as an ingredient to combining eastern herbs with western herbs, join us as the spice route takes us from Chanthaburi to Bangkok, where the spice route of the future takes on new twists and turns.
ติดตามเรื่องราวได้ใน Spirit of Asia ตอน จันทบูรโอชา กรุ่นกลิ่นที่ไม่จางหาย วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2565 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
จันทบูรโอชา กรุ่นกลิ่นที่ไม่จางหาย
วัฒนธรรมอาหารนั้นเป็นรสนิยมเฉพาะถิ่น อันยากจะหาพื้นที่ใดเทียบเปรียบ แต่ละพื้นที่ย่อมมีผู้คนแตกต่าง ผู้คนเหล่านั้นนำพาวัฒนธรรมอาหารไปสู่หนทางแห่งการดัดแปลงสู่สิ่งใหม่ทุกช่วงเวลา ทว่าเมื่อพูดถึงวัฒนธรรมอาหารของเมืองจันทบุรี คงจะทราบกันดีว่าชาวจันทน์นั้นหยิบใช้ความอุดมสมบูรณ์ของพืชพรรณธรรมชาติรอบตัวได้อย่างคุ้มค่า สรรหาวัตถุดิบจากธรรมชาติปรุงแผ่ลงบนหม้อกระทะหลากหลาย รสชาติของชาวจันทบุรีนั้นมีเอกลักษณ์ ตั้งแต่การนำระกำมาใส่ลงในอาหาร ดัดแปลงความเผ็ดร้อนของสมุนไพรตะวันออก ผสานเข้ากับสมุนไพรตะวันตก วาดลวดลายเครื่องเทศไปจนถึงกรุงเทพมหานคร มาดูกันว่าความเข้มข้นของเครื่องเทศในอนาคตของเมืองจันทบูรจะเป็นอย่างไร
THE TASTE OF CHANTHABOUN AND THE AROMA THAT NEVER FADES
Food culture is defined by specificity, since the food history of each region has been shaped by diverse peoples who adapted the conditions of land and environment to their tastes. In the last episode, we presented the food culture of Chanthaburi as a long line of mixed heritage founded upon the efficient use of the immediate natural resources. From using the rakum fruit as an ingredient to combining eastern herbs with western herbs, join us as the spice route takes us from Chanthaburi to Bangkok, where the spice route of the future takes on new twists and turns.
ติดตามเรื่องราวได้ใน Spirit of Asia ตอน จันทบูรโอชา กรุ่นกลิ่นที่ไม่จางหาย วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน 2565 เวลา 16.30 - 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live