พบหลากหลายเรื่องราวในวิถีชีวิตประจำวันของชาวศรีลังกา ร่วมกินอย่างที่พวกเขากิน ดื่มอย่างที่พวกเขาดื่ม และพูดคุยในสิ่งที่พวกเขาคิด
อาหารศรีลังกานิยมใช้วัตถุดิบอย่างสมุนไพรมาประกอบอาหาร ทั้งนี้เพื่อแต่งเติมทั้งกลิ่นและรส เช่น อบเชย กระวาน ตะไคร้ กระเทียมและขิง โดยเฉพาะเมนูที่มีเนื้อสัตว์ อย่างเช่น แกงไก่ ซึ่งเป็นเมนูประจำครอบครัวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรอันหลากหลาย
ช่วงเวลาหลังมื้ออาหาร หรือเวลาพักทานของว่าง คนในครอบครัวจะตั้งโต๊ะในสวน เพื่อร่วมวงสนทนาและจิบดื่มชาด้วยกัน วัฒนธรรมการดื่มชาของชาวศรีลังกาดูแล้วคล้ายกับการจิบชายามบ่ายของชาวอังกฤษ ผลพวงจากอาณานิคมทำให้ธุรกิจชาบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ก็ผลิดอกออกผล ชาจึงเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของศรีลังกาจวบจนปัจจุบัน โดยจะมีกฎหมายการซื้อขายชาในศรีลังกา จะต้องนำชามาผ่านการประมูลราคากันเสียก่อน
ติดตามชมรายการ Spirit of Asia ตอน อายุบวรชาวสิงหล วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2558 เวลา 16.30 – 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
พบหลากหลายเรื่องราวในวิถีชีวิตประจำวันของชาวศรีลังกา ร่วมกินอย่างที่พวกเขากิน ดื่มอย่างที่พวกเขาดื่ม และพูดคุยในสิ่งที่พวกเขาคิด
อาหารศรีลังกานิยมใช้วัตถุดิบอย่างสมุนไพรมาประกอบอาหาร ทั้งนี้เพื่อแต่งเติมทั้งกลิ่นและรส เช่น อบเชย กระวาน ตะไคร้ กระเทียมและขิง โดยเฉพาะเมนูที่มีเนื้อสัตว์ อย่างเช่น แกงไก่ ซึ่งเป็นเมนูประจำครอบครัวที่มีส่วนผสมของสมุนไพรอันหลากหลาย
ช่วงเวลาหลังมื้ออาหาร หรือเวลาพักทานของว่าง คนในครอบครัวจะตั้งโต๊ะในสวน เพื่อร่วมวงสนทนาและจิบดื่มชาด้วยกัน วัฒนธรรมการดื่มชาของชาวศรีลังกาดูแล้วคล้ายกับการจิบชายามบ่ายของชาวอังกฤษ ผลพวงจากอาณานิคมทำให้ธุรกิจชาบนเกาะเล็กๆ แห่งนี้ก็ผลิดอกออกผล ชาจึงเป็นพืชเศรษฐกิจหลักของศรีลังกาจวบจนปัจจุบัน โดยจะมีกฎหมายการซื้อขายชาในศรีลังกา จะต้องนำชามาผ่านการประมูลราคากันเสียก่อน
ติดตามชมรายการ Spirit of Asia ตอน อายุบวรชาวสิงหล วันอาทิตย์ที่ 4 ตุลาคม 2558 เวลา 16.30 – 17.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือรับชมผ่านทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live