จากชุมชนเกษตรกรรม สู่ชุมชนประกอบการโคเนื้อวากิวในพื้นที่ทุ่งนา ใน อบต.สลักได จังหวัดสุรินทร์ จากบทบาทท้องถิ่น ร่วมมือกับชาวบ้าน มองเห็นโอกาสจากวิกฤติราคาวัวเนื้อพื้นถิ่น และวัวเนื้อขุนตกต่ำ จนสามารถรวบรวมสมาชิกในตำบลสลักได ตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงโคขุนวากิวสลักไดเกิดขึ้น จากจุดสาธิตเล็ก ๆ ใน อบต.สลักได ขยายวงกว้างเป็นผู้ประกอบการในชุมชนจนมีสมาชิกกว่า 151 ราย ในจังหวัดสุรินทร์ เลี้ยงโคขุนวากิวสร้างรายได้รวมต่อปีกว่า 24 ล้านบาท พร้อมทั้งร่วมกันยกระดับความรู้ และทักษะการเลี้ยงขุนโคเนื้อจนได้ผลิตภัณฑ์ "เนื้อวากิว" มาตรฐาน และมีขั้นตอนการผลิตครบวงจรตั้งแต่การเลี้ยง การส่งเนื้อขายในร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย การแปรรูป ไปจนถึงหน้าร้านบริการลูกค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี
ติดตามชมรายการสะเทือนไทย วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 13.30 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
จากชุมชนเกษตรกรรม สู่ชุมชนประกอบการโคเนื้อวากิวในพื้นที่ทุ่งนา ใน อบต.สลักได จังหวัดสุรินทร์ จากบทบาทท้องถิ่น ร่วมมือกับชาวบ้าน มองเห็นโอกาสจากวิกฤติราคาวัวเนื้อพื้นถิ่น และวัวเนื้อขุนตกต่ำ จนสามารถรวบรวมสมาชิกในตำบลสลักได ตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนเลี้ยงโคขุนวากิวสลักไดเกิดขึ้น จากจุดสาธิตเล็ก ๆ ใน อบต.สลักได ขยายวงกว้างเป็นผู้ประกอบการในชุมชนจนมีสมาชิกกว่า 151 ราย ในจังหวัดสุรินทร์ เลี้ยงโคขุนวากิวสร้างรายได้รวมต่อปีกว่า 24 ล้านบาท พร้อมทั้งร่วมกันยกระดับความรู้ และทักษะการเลี้ยงขุนโคเนื้อจนได้ผลิตภัณฑ์ "เนื้อวากิว" มาตรฐาน และมีขั้นตอนการผลิตครบวงจรตั้งแต่การเลี้ยง การส่งเนื้อขายในร้านอาหารญี่ปุ่นในไทย การแปรรูป ไปจนถึงหน้าร้านบริการลูกค้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี
ติดตามชมรายการสะเทือนไทย วันเสาร์ที่ 14 ตุลาคม 2566 เวลา 13.30 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live