ในยุคนี้หิวเมื่อไร อยากกินอะไร ก็สั่งอาหารได้แค่ปลายนิ้วและรอรับอาหาร แต่การสั่งอาหารแต่ละครั้งจะมาพร้อมกับภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก ใช้ครั้งเดียวและทิ้ง นำมาสู่ปัญหาขยะมากมายจากการสั่งอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลายเจ้ามองเห็นเป็นปัญหาและลุกขึ้นมาแก้ไข อย่างเช่นร้านอาหาร HealthMe Healthy Delivery ที่ใช้วิธีการผูกปิ่นโตกับลูกค้าที่จะสั่งอาหารให้ไปส่งที่บ้าน ซื้อปิ่นโตกันคนละเถา รับประทานเสร็จก็จะช่วยกันล้างเพื่อเวียนปิ่นโตไปใช้ในรอบถัดไป และ Indy Dish ที่เป็นแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ที่จะส่งภาชนะใช้ซ้ำไปที่ร้านร่วม โดยมีเงื่อนไขเมื่อลูกค้าเลือกใช้ภาชนะใช้ซ้ำ จะลดค่าอาหารที่สั่งไปเลย 10 บาท เมื่อลูกค้ารับประทานเสร็จก็ล้าง แล้วกดบริการรับคืนภาชนะพลาสติกได้ทันที ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 2 เจ้า มองว่าการดำเนินธุรกิจแบบนี้ ความยุ่งยากหรือไม่ยุ่งยากมันอยู่วิธีคิด ถ้าคิดว่าทำแบบไม่ยุ่งยาก การจัดการกับขยะในธรรมชาติก็จะง่ายมากเช่นกัน
ติดตามชมรายการสะเทือนไทย วันอังคารที่ 14 ก.ค. 63 เวลา 21.00 - 21.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ในยุคนี้หิวเมื่อไร อยากกินอะไร ก็สั่งอาหารได้แค่ปลายนิ้วและรอรับอาหาร แต่การสั่งอาหารแต่ละครั้งจะมาพร้อมกับภาชนะบรรจุภัณฑ์ที่เป็นพลาสติก ใช้ครั้งเดียวและทิ้ง นำมาสู่ปัญหาขยะมากมายจากการสั่งอาหาร ซึ่งเป็นสิ่งที่ผู้ประกอบการหลายเจ้ามองเห็นเป็นปัญหาและลุกขึ้นมาแก้ไข อย่างเช่นร้านอาหาร HealthMe Healthy Delivery ที่ใช้วิธีการผูกปิ่นโตกับลูกค้าที่จะสั่งอาหารให้ไปส่งที่บ้าน ซื้อปิ่นโตกันคนละเถา รับประทานเสร็จก็จะช่วยกันล้างเพื่อเวียนปิ่นโตไปใช้ในรอบถัดไป และ Indy Dish ที่เป็นแพลตฟอร์มสั่งอาหารออนไลน์ที่จะส่งภาชนะใช้ซ้ำไปที่ร้านร่วม โดยมีเงื่อนไขเมื่อลูกค้าเลือกใช้ภาชนะใช้ซ้ำ จะลดค่าอาหารที่สั่งไปเลย 10 บาท เมื่อลูกค้ารับประทานเสร็จก็ล้าง แล้วกดบริการรับคืนภาชนะพลาสติกได้ทันที ซึ่งผู้ประกอบการทั้ง 2 เจ้า มองว่าการดำเนินธุรกิจแบบนี้ ความยุ่งยากหรือไม่ยุ่งยากมันอยู่วิธีคิด ถ้าคิดว่าทำแบบไม่ยุ่งยาก การจัดการกับขยะในธรรมชาติก็จะง่ายมากเช่นกัน
ติดตามชมรายการสะเทือนไทย วันอังคารที่ 14 ก.ค. 63 เวลา 21.00 - 21.30 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live