เมื่อนึกถึงเกลือ เราคงจะนึกถึงความเค็มกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เขาว่ากันว่าเกลือ คือ พระเอกที่ใช้ปรุงรสชาติที่จืดชืดของอาหารให้น่ารับประทานมากขึ้น ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้น แม้แต่ขนมหวานเองยังต้องใช้เกลือเพื่อดึงรสชาติให้คุณหลงใหล ลุ่มหลงในอาหารนั้นอีกด้วย
ภูมิภาค 3.0 สัปดาห์นี้ พาไปเรียนรู้เรื่องราวของเกลือสมุทรและเกลือสินเธาว์จากหลากหลายพื้นที่ เริ่มต้นที่บ้านนาโคก จ.สมุทรสาคร แหล่งผลิตเกลือสมุทร หรือ เรียกว่าเกลือทะเล ที่มีการผลิตกันมากแห่งหนึ่งในประเทศไทย ก่อนเดินทางต่อที่ดินแดนอีสาน ใน อ.บ้านดุง มีการผลิตเกลือส่งโรงงานอุตสาหกรรมในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เกลือที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นการทำนาเกลือ โดยการใช้เครื่องขุดเจาะบาดาลลึกลงไป 60 - 70 เมตร นำน้ำเกลือขึ้นมาทำนาเกลือที่เรียกว่า “เกลือตาก”
ติดตาม เรียนรู้ วิถีความเป็นอยู่ของผู้คนและเกลือได้ในตอน สมดุลเกลือ ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live
เมื่อนึกถึงเกลือ เราคงจะนึกถึงความเค็มกับรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ เขาว่ากันว่าเกลือ คือ พระเอกที่ใช้ปรุงรสชาติที่จืดชืดของอาหารให้น่ารับประทานมากขึ้น ไม่เพียงแต่อาหารเท่านั้น แม้แต่ขนมหวานเองยังต้องใช้เกลือเพื่อดึงรสชาติให้คุณหลงใหล ลุ่มหลงในอาหารนั้นอีกด้วย
ภูมิภาค 3.0 สัปดาห์นี้ พาไปเรียนรู้เรื่องราวของเกลือสมุทรและเกลือสินเธาว์จากหลากหลายพื้นที่ เริ่มต้นที่บ้านนาโคก จ.สมุทรสาคร แหล่งผลิตเกลือสมุทร หรือ เรียกว่าเกลือทะเล ที่มีการผลิตกันมากแห่งหนึ่งในประเทศไทย ก่อนเดินทางต่อที่ดินแดนอีสาน ใน อ.บ้านดุง มีการผลิตเกลือส่งโรงงานอุตสาหกรรมในแต่ละปีเป็นจำนวนมาก เกลือที่ผลิตส่วนใหญ่เป็นการทำนาเกลือ โดยการใช้เครื่องขุดเจาะบาดาลลึกลงไป 60 - 70 เมตร นำน้ำเกลือขึ้นมาทำนาเกลือที่เรียกว่า “เกลือตาก”
ติดตาม เรียนรู้ วิถีความเป็นอยู่ของผู้คนและเกลือได้ในตอน สมดุลเกลือ ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 28 เมษายน 2562 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live