ภูมิภาค 3.0 สัปดาห์นี้ ชวนทุกท่านออกเดินทางไปติดตามสถานการณ์เกษตรอินทรีย์กับกลุ่มเกษตรกรจาก 3 ภูมิภาค ซึ่งพยายามสร้างชุมชนเกษตรอินทรีย์และผลิตอาหารที่ปลอดภัย
เริ่มต้นจากภาคเหนือ กระแสเกษตรอินทรีย์กำลังมา เพราะคนกำลังต้องการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่การปรับเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ มาติดตามชีวิตของ คุณสมบูรณ์ ออมสิน หรือ ล้อย เกษตรกรสาวแห่ง จ.นครสวรรค์ ที่เคยทำนาข้าวแบบเคมีมากว่า 15 ปี ว่าเธอต้องจัดการอย่างไรบ้าง และชวนไปดูการทำมาตรฐานรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างมีส่วนร่วม PGS
ต่อด้วยภาคใต้ ออกเดินทางไปยัง จ.พัทลุง กว่า 70% ของพื้นที่ทำการเกษตร เกษตรกรหลายกลุ่มในพื้นที่พยายามเพิ่มพื้นที่อินทรีย์ เเละเริ่มปรับเปลี่ยนจากการทำนาแบบเคมีมาเป็นนาข้าวอินทรีย์ รวมถึงการปรับพื้นที่สวนยางพาราเป็นเเหล่งผลิตอาหารที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์เมืองแห่งอาหารปลอดภัย อีกทั้งยังมีเเนวคิดส่งต่ออาหารปลอดภัยสู่พี่น้องฝั่งอันดามันในอนาคต
ปิดท้ายที่ ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ กับตัวอย่างความอุดมสมบูรณ์ของอาหารตามฤดูกาล ซึ่งเป็นผลมาจากความเข้มแข็งของชุมชนเกษตรอินทรีย์ โดยพวกเขายึดกฎกติกาหมู่บ้าน ที่ช่วยกันสร้างขึ้นมา ไม่ให้มีการใช้สารเคมีรุนแรง รวมถึงมีการสอดส่องดูแลช่วยกัน จะเป็นอย่างไรติดตามกับ คุณขวัญชิต โพธิ์กระสังข์
ติดตามได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live
ภูมิภาค 3.0 สัปดาห์นี้ ชวนทุกท่านออกเดินทางไปติดตามสถานการณ์เกษตรอินทรีย์กับกลุ่มเกษตรกรจาก 3 ภูมิภาค ซึ่งพยายามสร้างชุมชนเกษตรอินทรีย์และผลิตอาหารที่ปลอดภัย
เริ่มต้นจากภาคเหนือ กระแสเกษตรอินทรีย์กำลังมา เพราะคนกำลังต้องการอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แต่การปรับเปลี่ยนมาทำเกษตรอินทรีย์ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ๆ มาติดตามชีวิตของ คุณสมบูรณ์ ออมสิน หรือ ล้อย เกษตรกรสาวแห่ง จ.นครสวรรค์ ที่เคยทำนาข้าวแบบเคมีมากว่า 15 ปี ว่าเธอต้องจัดการอย่างไรบ้าง และชวนไปดูการทำมาตรฐานรับรองมาตรฐานเกษตรอินทรีย์อย่างมีส่วนร่วม PGS
ต่อด้วยภาคใต้ ออกเดินทางไปยัง จ.พัทลุง กว่า 70% ของพื้นที่ทำการเกษตร เกษตรกรหลายกลุ่มในพื้นที่พยายามเพิ่มพื้นที่อินทรีย์ เเละเริ่มปรับเปลี่ยนจากการทำนาแบบเคมีมาเป็นนาข้าวอินทรีย์ รวมถึงการปรับพื้นที่สวนยางพาราเป็นเเหล่งผลิตอาหารที่หลากหลาย เพื่อตอบโจทย์เมืองแห่งอาหารปลอดภัย อีกทั้งยังมีเเนวคิดส่งต่ออาหารปลอดภัยสู่พี่น้องฝั่งอันดามันในอนาคต
ปิดท้ายที่ ต.ดินจี่ อ.คำม่วง จ.กาฬสินธุ์ กับตัวอย่างความอุดมสมบูรณ์ของอาหารตามฤดูกาล ซึ่งเป็นผลมาจากความเข้มแข็งของชุมชนเกษตรอินทรีย์ โดยพวกเขายึดกฎกติกาหมู่บ้าน ที่ช่วยกันสร้างขึ้นมา ไม่ให้มีการใช้สารเคมีรุนแรง รวมถึงมีการสอดส่องดูแลช่วยกัน จะเป็นอย่างไรติดตามกับ คุณขวัญชิต โพธิ์กระสังข์
ติดตามได้ในรายการภูมิภาค 3.0 วันอาทิตย์ที่ 9 ธันวาคม 2561 เวลา 13.00 - 14.00 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมออนไลน์ได้ทาง www.thaipbs.or.th/Live