การถนอมอาหารมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบหรือประเภทของอาหาร รวมถึงระยะเวลาที่ทำและจำหน่าย "ข้าวหมาก" เป็นการหมักข้าวเหนียว โดยยีสต์(ลูกแป้ง)ที่ใช้จะทำหน้าที่ เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ข้าวหมากมีลักษณะนุ่ม มีรสหวาน และมีกลิ่นหอม แต่ในการทำต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด ไม่เช่นนั้นการหมักแป้งจะกลายเป็นแป้งบูดเสียได้เช่นกัน ข้าวหมากเป็นเมนูกินเล่นเพื่อช่วยเสริมระบบย่อย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
ข้าวหมากแฟนซีมีสีสันหลากหลายด้วยการสกัดสีสันจากธรรมชาติ การแปรรูปช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ข้าวของเกษตรกรชาวนา ติดตามชมสารคดีปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2560 หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
การถนอมอาหารมีหลากหลายวิธี ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบหรือประเภทของอาหาร รวมถึงระยะเวลาที่ทำและจำหน่าย "ข้าวหมาก" เป็นการหมักข้าวเหนียว โดยยีสต์(ลูกแป้ง)ที่ใช้จะทำหน้าที่ เปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นเอทิลแอลกอฮอล์ ข้าวหมากมีลักษณะนุ่ม มีรสหวาน และมีกลิ่นหอม แต่ในการทำต้องระมัดระวังเรื่องความสะอาด ไม่เช่นนั้นการหมักแป้งจะกลายเป็นแป้งบูดเสียได้เช่นกัน ข้าวหมากเป็นเมนูกินเล่นเพื่อช่วยเสริมระบบย่อย ช่วยให้ระบบขับถ่ายดีขึ้น
ข้าวหมากแฟนซีมีสีสันหลากหลายด้วยการสกัดสีสันจากธรรมชาติ การแปรรูปช่วยเพิ่มมูลค่าให้แก่ข้าวของเกษตรกรชาวนา ติดตามชมสารคดีปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันจันทร์ที่ 2 มกราคม 2560 หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live