การทำนา นอกจากจะต้องเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องเลือกพันธุ์ข้าวที่ดี ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกในแต่ละพื้นที่อีกด้วย "ข้าวหอมไชยา" ข้าวพื้นเมืองของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเล่าขานกันว่าเวลาข้าวออกรวงจะหอมไปทั่วทุ่ง เวลาหุงจะส่งกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน
ป้าประสงค์ หีตอนันต์ เกษตรกรในพื้นที่เล่าให้ฟังว่า ข้าวหอมไชยาเป็นข้าวที่มีคุณภาพ เป็นข้าวที่โรงสีต้องการเป็นอันดับ 1 เมล็ดจะมีลักษณะป้อมๆ และมีเปลือกหนา ซึ่งการปลูกข้าวจะเริ่มปักดำเดือนสิงหาคม แต่ต้องเตรียมต้นกล้าไว้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง
การปลูกข้าวให้ได้คุณภาพดีนั้น นอกจากจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เหมาะสมแล้ว ยังขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ระหว่างปลูกอีกด้วย ติดตามชมสารคดี ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคมนี้ หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live
การทำนา นอกจากจะต้องเลือกช่วงเวลาที่เหมาะสมแล้ว ยังต้องเลือกพันธุ์ข้าวที่ดี ที่เหมาะสมกับการเพาะปลูกในแต่ละพื้นที่อีกด้วย "ข้าวหอมไชยา" ข้าวพื้นเมืองของอำเภอไชยา จังหวัดสุราษฎร์ธานี ซึ่งเล่าขานกันว่าเวลาข้าวออกรวงจะหอมไปทั่วทุ่ง เวลาหุงจะส่งกลิ่นหอมไปทั่วบ้าน
ป้าประสงค์ หีตอนันต์ เกษตรกรในพื้นที่เล่าให้ฟังว่า ข้าวหอมไชยาเป็นข้าวที่มีคุณภาพ เป็นข้าวที่โรงสีต้องการเป็นอันดับ 1 เมล็ดจะมีลักษณะป้อมๆ และมีเปลือกหนา ซึ่งการปลูกข้าวจะเริ่มปักดำเดือนสิงหาคม แต่ต้องเตรียมต้นกล้าไว้ประมาณ 1 เดือนครึ่ง
การปลูกข้าวให้ได้คุณภาพดีนั้น นอกจากจะขึ้นอยู่กับพื้นที่ที่เหมาะสมแล้ว ยังขึ้นอยู่กับการดูแลเอาใจใส่ระหว่างปลูกอีกด้วย ติดตามชมสารคดี ปลูกวันแม่ เกี่ยววันพ่อ วันพฤหัสบดีที่ 27 ตุลาคมนี้ หลังข่าวเที่ยงไทยพีบีเอส (เวลา 12.57 น.) ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/live