ต้อนรับวันแม่ที่ใกล้จะมาถึง เชฟเล็ก ภัคณภัทร พิพิธธนรัตน์ ได้หยิบเอาเมนูอาหารไทยอย่างเมนู "แกงรัญจวน" แกงตำรับชาววังโบราณ ที่มีมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 หลักสำคัญคือมาจากการนำน้ำพริกถ้วยเก่าที่เหลือจากมื้อก่อนๆ มาทำเป็นแกง ที่หอมรัญจวน ที่ใครได้กลิ่นเป็นต้องมนต์ ในวันนี้เชฟเล็กจะมารังสรรค์วิธีทำแกงรัญจวนให้คุณผู้ชมได้ติดตามกันอีกครั้ง
ส่วนผสม
1. น้ำพริกกะปิ 3 ช้อนโต๊ะ
2. น้ำซุปไก่ 2 ถ้วย
3. เนื้อปลาช่อน 300 กรัม
4. ตะไคร้ 2 ต้น
5. กระเทียมกลีบใหญ่ 5 กลีบ
6. หอมแดง 5 หัว
7. ใบโหระพา 15 ใบ
8. น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
9. น้ำมะนาว 2 ช้อนโต๊ะ
10. น้ำตาลปี๊บ 1 ช่อนชา
วิธีทำ
1. ต้มน้ำซุปให้เดือด เติมน้ำพริกกะปิลงไป จากนั้นทุบกระเทียม, หอมแดง และซอยตะไคร้ตามลงไป ต้มต่อไปด้วยไฟกลาง ประมาณ 5 นาที
2. เติมเนื้อปลาช่อนลงไป (ระหว่างนี้ห้ามคนเด็ดขาด เพราะเนื้อปลาจะคาว) เมื่อปลาเริ่มสุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาลปี๊บ โรยหน้าด้วยใบโหระพา เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 8 ส.ค.นี้ เวลา 09.00 - 11.15 น. ทาง ไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง http://www.thaipbs.or.th/Live