นารีสนทนา : เดินทางไกลแบบใส่ใจสุขภาพผู้สูงอายุ
การเดินทางเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุมักเกิดอาการ ปวดก้นกบ ขาเมื่อยชา เป็นตะคริว หรือบางคนถึงขั้นเท้าบวม ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับการออกเที่ยวอย่างมีความสุข เราจะมารู้วิธีการบริหารร่างกายง่าย ๆ แม้อยู่บนรถให้กับผู้สูงอายุ และทุก ๆ วัยมาฝากกัน พบกับผู้เชี่ยวชาญ คุณฝ้าย ธันยาภรณ์ อรัญวาลัย นักกายภาพบำบัดชำนาญการ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล
นารีสนทนา : ส่งความสุขด้วย “สบู่คริสตัล” จากสบู่เหลือใช้
วันคริสต์มาสนี้ จะมาสอนทำของขวัญวันคริสต์มาสชิ้นพิเศษที่ทำมาจากสบู่เหลือใช้ พบกับ อาจารย์กานต์ กานต์จนาภา สถิรชวาล อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ม.แม่ฟ้าหลวง
ครัวนารี : เมนู “โคโรเกะปลาแซลมอน”
เมนูฝั่งครัววันนี้ เป็นเมนูต้อนรับวันคริสต์มาสที่เน้นให้คนในครอบครัวช่วยกันทำ เหมาะสำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้าน ติดตามจากเชฟตูน
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.มันฝรั่ง 2 ลูก
2.หอมใหญ่ 1 ลูก
3.ชีสมอซซาเรลลาขูด 100กรัม
4.เนื้อมะเขือเทศบดหยาบ 300 กรัม
5.เนื้อปลาแซลมอนสับ 100 กรัม
6.พาสเล่ย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.เกล็ดขนมปังชุบทอด 2ถ้วย
8.พริกป่น 1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.นำไปต้มในน้ำจนสุก กรองเอาน้ำออก แล้วนำมาบดให้ละเอียด
3.นำมาคลุกกับหอมใหญ่สับครึ่งหัว เนื้อปลาแซลมอนสับและพาสเล่ย์สับ
4.ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปชุบเกล็ดขนมปังชุบทอด
5.นำลงทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบดี พักไว้
6.ทำซอสจิ้ม โดยผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันจนสุกดี แล้วใส่เนื้อมะเขือเทศสับลงไป
7.ปรุงรสด้วยพริกป่นและเกลือ
8.จัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยพาสเล่ย์สับหยาบด้านบนเพิ่มเติม
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
นารีสนทนา : เดินทางไกลแบบใส่ใจสุขภาพผู้สูงอายุ
การเดินทางเป็นระยะเวลานาน โดยเฉพาะผู้สูงอายุมักเกิดอาการ ปวดก้นกบ ขาเมื่อยชา เป็นตะคริว หรือบางคนถึงขั้นเท้าบวม ดังนั้นเพื่อเป็นการเตรียมตัวสำหรับการออกเที่ยวอย่างมีความสุข เราจะมารู้วิธีการบริหารร่างกายง่าย ๆ แม้อยู่บนรถให้กับผู้สูงอายุ และทุก ๆ วัยมาฝากกัน พบกับผู้เชี่ยวชาญ คุณฝ้าย ธันยาภรณ์ อรัญวาลัย นักกายภาพบำบัดชำนาญการ คณะแพทยศาสตร์วชิรพยาบาล
นารีสนทนา : ส่งความสุขด้วย “สบู่คริสตัล” จากสบู่เหลือใช้
วันคริสต์มาสนี้ จะมาสอนทำของขวัญวันคริสต์มาสชิ้นพิเศษที่ทำมาจากสบู่เหลือใช้ พบกับ อาจารย์กานต์ กานต์จนาภา สถิรชวาล อาจารย์ประจำสำนักวิชาวิทยาศาสตร์เครื่องสำอาง ม.แม่ฟ้าหลวง
ครัวนารี : เมนู “โคโรเกะปลาแซลมอน”
เมนูฝั่งครัววันนี้ เป็นเมนูต้อนรับวันคริสต์มาสที่เน้นให้คนในครอบครัวช่วยกันทำ เหมาะสำหรับจัดงานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้าน ติดตามจากเชฟตูน
วัตถุดิบและส่วนผสม
1.มันฝรั่ง 2 ลูก
2.หอมใหญ่ 1 ลูก
3.ชีสมอซซาเรลลาขูด 100กรัม
4.เนื้อมะเขือเทศบดหยาบ 300 กรัม
5.เนื้อปลาแซลมอนสับ 100 กรัม
6.พาสเล่ย์สับ 2 ช้อนโต๊ะ
7.เกล็ดขนมปังชุบทอด 2ถ้วย
8.พริกป่น 1ช้อนชา
วิธีทำ
1.ปอกเปลือกมันฝรั่งแล้วหั่นให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2.นำไปต้มในน้ำจนสุก กรองเอาน้ำออก แล้วนำมาบดให้ละเอียด
3.นำมาคลุกกับหอมใหญ่สับครึ่งหัว เนื้อปลาแซลมอนสับและพาสเล่ย์สับ
4.ปั้นเป็นก้อนกลมแล้วนำไปชุบเกล็ดขนมปังชุบทอด
5.นำลงทอดในน้ำมันจนเหลืองกรอบดี พักไว้
6.ทำซอสจิ้ม โดยผัดหอมใหญ่สับกับน้ำมันจนสุกดี แล้วใส่เนื้อมะเขือเทศสับลงไป
7.ปรุงรสด้วยพริกป่นและเกลือ
8.จัดเสิร์ฟ ตกแต่งด้วยพาสเล่ย์สับหยาบด้านบนเพิ่มเติม
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 25 ธันวาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live