นารีสนทนา : "เอดส์" อยู่อย่างเข้าใจ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
พูดคุยกันถึงสถานการณ์ภาวะเอดส์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ตลอดจนแนวทางแก้ไขในระยะยาวอย่างยั่งยืน เพื่อให้สอดคล้องกับการรณรงค์ เนื่องในวันเอดส์โลกที่จะถึงนี้ พบกับ ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย
นารีสนทนา : สอนทำยาแก้ไอสูตรสมุนไพร
ใครที่กำลังถูกอาการไอรุกรานชีวิต ไอทั้งวัน ไม่หยุดพักแม้เวลานอน วันนี้ต้องมาเอาสูตรยาแก้ไอกันไปเลย จะมีวิธีการทำยาอย่างไร ไปติดตามจาก คุณชินริณี วีรวุฒิวงศ์ แพทย์สุขภาพองค์รวม
ครัวนารี : กุ้งสะเออะ
ฝั่งครัววันนี้ มีเมนูที่ใช้วัตถุดิบหลักจาก "กุ้งฝอย" ซึ่งเชฟของเราจะทำออกมาเป็นอาหารรสแซ่บที่มีชื่อว่า "กุ้งสะเออะ" ถ้าอยากรู้ว่ากุ้งจะสะเออะอย่างไร เดี๋ยวเรามาถามจากเชฟหนุ่มกันเลย
วิธีทำ
1 นำกุ้งฝอยและกุ้งแม่น้ำมาหมักในน้ำปลากับมะนาว ทิ้งไว้สัก 10 นาที
2.หลังจากนั้นแยกพักทิ้งเอาไว้ (เก็บน้ำที่หมักแยกไว้ต่างหาก น้ำที่หมักกุ้งนี้ โบราณเรียกว่า น้ำสะเออะ)
3.นำน้ำสะเออะที่ได้มาปรุงรส แล้วนำไปปรุงสุกกับกุ้งที่แยกไว้ จากนั้นนำวัตถุดิบที่เหลือมาปรุงรวมกัน เป็นอันเสร็จสิ้น
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
นารีสนทนา : "เอดส์" อยู่อย่างเข้าใจ ไม่ใช่เรื่องน่ากลัว
พูดคุยกันถึงสถานการณ์ภาวะเอดส์ที่เกิดขึ้นในสังคมไทย ตลอดจนแนวทางแก้ไขในระยะยาวอย่างยั่งยืน เพื่อให้สอดคล้องกับการรณรงค์ เนื่องในวันเอดส์โลกที่จะถึงนี้ พบกับ ศาสตราจารย์กิตติคุณ นายแพทย์ประพันธ์ ภานุภาค ผู้อำนวยการศูนย์วิจัยโรคเอดส์ สภากาชาดไทย
นารีสนทนา : สอนทำยาแก้ไอสูตรสมุนไพร
ใครที่กำลังถูกอาการไอรุกรานชีวิต ไอทั้งวัน ไม่หยุดพักแม้เวลานอน วันนี้ต้องมาเอาสูตรยาแก้ไอกันไปเลย จะมีวิธีการทำยาอย่างไร ไปติดตามจาก คุณชินริณี วีรวุฒิวงศ์ แพทย์สุขภาพองค์รวม
ครัวนารี : กุ้งสะเออะ
ฝั่งครัววันนี้ มีเมนูที่ใช้วัตถุดิบหลักจาก "กุ้งฝอย" ซึ่งเชฟของเราจะทำออกมาเป็นอาหารรสแซ่บที่มีชื่อว่า "กุ้งสะเออะ" ถ้าอยากรู้ว่ากุ้งจะสะเออะอย่างไร เดี๋ยวเรามาถามจากเชฟหนุ่มกันเลย
วิธีทำ
1 นำกุ้งฝอยและกุ้งแม่น้ำมาหมักในน้ำปลากับมะนาว ทิ้งไว้สัก 10 นาที
2.หลังจากนั้นแยกพักทิ้งเอาไว้ (เก็บน้ำที่หมักแยกไว้ต่างหาก น้ำที่หมักกุ้งนี้ โบราณเรียกว่า น้ำสะเออะ)
3.นำน้ำสะเออะที่ได้มาปรุงรส แล้วนำไปปรุงสุกกับกุ้งที่แยกไว้ จากนั้นนำวัตถุดิบที่เหลือมาปรุงรวมกัน เป็นอันเสร็จสิ้น
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันจันทร์ที่ 27 พฤศจิกายน 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live