นารีสนทนา : ใช้เงินเป็น รู้การออม
อัตราการออมของครัวเรือนไทยกลับลดลงเรื่อย ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือ คนไทยไม่ค่อยออมเงิน แล้วการออมเงิน สำหรับคนเป็นหนี้ ทำได้หรือเปล่า? มาฟังคำตอบจากกูรูทางการเงินของเรา ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ อาจารย์ประจำภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
นารีสนทนา : สังคมออนไลน์กับกฎหมายที่ควรรู้
ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ง่าย ๆ บางครั้งเราก็อาจเผลอทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดนปรับ ขึ้นโรงขึ้นศาลกันแบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น เราจะมาพูดถึงประเด็นเหล่านี้กับ ดร.พีรภัทร ฝอยทอง ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย
ครัวนารี : โรตีแซนวิชแกงกะหรี่ไก่ฟักทอง
วันนี้เชฟตูนจะมาเล่าที่มาของเมนูวันฮาโลวีน เลยเลือกฟักทองมาเป็นวัตถุดิบหลัก จะน่าทานขนาดไหน ติดตามจากเชฟตูน
ส่วนผสม
1.ฟักทองนึ่งสุกบด 1 ถ้วย
2.เนื้ออกไก่ 200 กรัม
3.หอมใหญ่ ½ หัว
4.กระเทียม 3 กลีบ
5.ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
7.ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
8.กะทิ 1 ถ้วย
9.น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย
10.พริกป่น 1 ช้อนชา
11.แผ่นโรตี 2 แผ่น
12.มะนาวเขียว 1 ลูก
13.ผักชี 2 ต้น
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมใหญ่ กระเทียม พริกป่นและขิงซอยลงไปผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ตามด้วยฟักทองบด ผัดให้เข้ากัน และไก่เริ่มสุก
3. ใส่ผงกะหรี่ และยี่หร่าป่นลงไป ตามด้วยกะทิและน้ำซุปไก่
4. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแกงหนืดดีและไก่นุ่ม พักไว้
5. นำแผ่นโรตีไปนาบบนกระทะจนกรอบดี
6. นำแกงมาทาลงบนแผ่นโรตี บีบน้ำมะนาว และผักชีสับลงไป
7. นำแผ่นโรตีอีกแผ่นมาประกบกัน แล้วหั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
นารีสนทนา : ใช้เงินเป็น รู้การออม
อัตราการออมของครัวเรือนไทยกลับลดลงเรื่อย ๆ พูดง่าย ๆ ก็คือ คนไทยไม่ค่อยออมเงิน แล้วการออมเงิน สำหรับคนเป็นหนี้ ทำได้หรือเปล่า? มาฟังคำตอบจากกูรูทางการเงินของเรา ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ อาจารย์ประจำภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ
นารีสนทนา : สังคมออนไลน์กับกฎหมายที่ควรรู้
ใคร ๆ ก็สามารถเข้าถึงโลกออนไลน์ได้ง่าย ๆ บางครั้งเราก็อาจเผลอทำสิ่งที่ผิดกฎหมาย โดนปรับ ขึ้นโรงขึ้นศาลกันแบบไม่ทันตั้งตัว ดังนั้น เราจะมาพูดถึงประเด็นเหล่านี้กับ ดร.พีรภัทร ฝอยทอง ทนายความและที่ปรึกษากฎหมาย
ครัวนารี : โรตีแซนวิชแกงกะหรี่ไก่ฟักทอง
วันนี้เชฟตูนจะมาเล่าที่มาของเมนูวันฮาโลวีน เลยเลือกฟักทองมาเป็นวัตถุดิบหลัก จะน่าทานขนาดไหน ติดตามจากเชฟตูน
ส่วนผสม
1.ฟักทองนึ่งสุกบด 1 ถ้วย
2.เนื้ออกไก่ 200 กรัม
3.หอมใหญ่ ½ หัว
4.กระเทียม 3 กลีบ
5.ขิงซอย 1 ช้อนโต๊ะ
6.ผงกะหรี่ 2 ช้อนชา
7.ยี่หร่าป่น ½ ช้อนชา
8.กะทิ 1 ถ้วย
9.น้ำซุปไก่ ½ ถ้วย
10.พริกป่น 1 ช้อนชา
11.แผ่นโรตี 2 แผ่น
12.มะนาวเขียว 1 ลูก
13.ผักชี 2 ต้น
วิธีทำ
1. ตั้งหม้อใส่น้ำมันให้ร้อน นำหอมใหญ่ กระเทียม พริกป่นและขิงซอยลงไปผัดพอหอม
2. ใส่เนื้อไก่ลงไปผัด ตามด้วยฟักทองบด ผัดให้เข้ากัน และไก่เริ่มสุก
3. ใส่ผงกะหรี่ และยี่หร่าป่นลงไป ตามด้วยกะทิและน้ำซุปไก่
4. เคี่ยวด้วยไฟอ่อนจนแกงหนืดดีและไก่นุ่ม พักไว้
5. นำแผ่นโรตีไปนาบบนกระทะจนกรอบดี
6. นำแกงมาทาลงบนแผ่นโรตี บีบน้ำมะนาว และผักชีสับลงไป
7. นำแผ่นโรตีอีกแผ่นมาประกบกัน แล้วหั่นเป็นชิ้นพร้อมเสิร์ฟ
ติดตามได้ในรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 31 ตุลาคม 2560 เวลา 09.05 - 10.00 น. ทางไทยพีบีเอส หรือชมสดออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live