"เปิดร้านออนไลน์" เตรียมตัวอย่างไรให้ใช่และชัวร์
สำหรับใครที่อยากทำอาชีพเสริมโดยการขายของ ไม่ว่าจะขายทางออนไลน์ หรือจะเปิดหน้าร้าน เพื่อพอกพูนเงินที่มีอยู่ วันนี้มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการวางแผน , สิ่งที่ต้องรู้ต้องระวัง รวมถึงทิศทางการหารายได้เสริมในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้มาฝากกัน จะต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไร พูดคุยกับ อ.สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด
สุดยอดแม่บ้าน : ขจัดกลิ่นเหม็นสาบในกระติกน้ำแข็ง
กระติกน้ำแข็ง ช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลายบ้านอาจใช้บ่อย เพราะกระติกน้ำแข็งจะช่วยให้เราได้กินน้ำเย็นชื่นใจ และแน่นอนว่าเมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะมีกลิ่นได้ ดังนั้น สุดยอดแม่บ้านมีวิธีขจัดกลิ่นเหม็นในกระติกน้ำแข็งมาฝาก
"ศิลปะบำบัด" ศาสตร์แห่งการเยียวยาจิตใจที่ทั่วโลกยอมรับ
เมื่อพูดถึงเรื่องศิลปะ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้คู่กับชีวิตของเรามาตั้งแต่เด็ก ๆ เมื่อเราได้ศึกษาเรียนรู้ลึกลงไปก็จะพบว่า "ศิลปะยังเป็นศาสตร์ที่ช่วยในการบำบัดอาการต่างๆ ของโรคมากมาย จนทั่วโลกยอมรับให้เป็นศาสตร์หนึ่งทางการแพทย์อีกด้วย ดังนั้นวันนี้ เพื่อให้คุณผู้ชมได้รู้จักกับ "ศิลปะบำบัด" มากยิ่งขึ้น เราจึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาพูดคุยกันและแนะนำกัน พูดคุยกับ คุณวราภรณ์ เบญจวชิระ หรือ ครูตาล นักกระบวนการศิลปะบำบัด มูลนิธิพื้นที่ปัญญ์รัก
ครัวนารี : "ส้มฉุน" ของว่างไทยโบราณ อร่อยล้ำ ชื่นฉ่ำใจ
วัตถุดิบและส่วนผสม (สำหรับ 3-4 ถ้วย)
1. ผลไม้สด มะปราง ลิ้นจี่ เงาะ
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1. น้ำ 350 กรัม
2. น้ำตาล 250 กรัม
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. ใบเตย 4-5 ใบ
5. ผิวส้มซ่า 1 ลูก
6. น้ำส้มซ่าคั้น 2 ลูก
วิธีทำ
1. เตรียมผลไม้สด มะปราง ลิ้นจี่ เงาะ ทำความสะอาดและคว้านเมล็ดออก หรือต้องการความ สะดวกใช้ผลไม้กระป๋องแทนได้
2. เตรียมน้ำเชื่อม โดยนำน้ำ น้ำตาล เกลือใส่หม้อตั้งไฟต้ม ใส่ใบเตยลงไป คนบ้างจนน้ำตาลละลาย พอเดือดยกหม้อเอาใบเตยออกแล้วใส่ผิวส้มซ่าลงไป พักจนน้ำเชื่อมเย็นสนิทแล้วแบ่งน้ำเชื่อมไปแช่ผลไม้สดที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิทนำแช่ตู้เย็น 1 คืน น้ำเชื่อมที่ไม่ได้แช่ผลไม้ก็ปิดฝา ให้สนิทช่ตู้เย็นเหมือนกัน
3. วันรุ่งขึ้นนำน้ำเชื่อมออกจากตู้เย็นแล้วกรองเอาผิวส้มซ่าออก ใส่น้ำส้มซ่าลง ไปคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอใส่น้ำส้มซ่าน้ำเชื่อมจะข้นขึ้น น้ำเชื่อมที่ได้จะมี รสหวาน หอม ไม่เปรี้ยว
4. เรียงผลไม้ใส่ถ้วย เทน้ำเชื่อมลงไป แต่งหน้าด้วย มะม่วงซอยเปนเส้น ขิงอ่อนซอยฝอย โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่หั่นเปนเส้น หอมเจียว เสิร์ฟใส่น้ำเเข็ง
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live
"เปิดร้านออนไลน์" เตรียมตัวอย่างไรให้ใช่และชัวร์
สำหรับใครที่อยากทำอาชีพเสริมโดยการขายของ ไม่ว่าจะขายทางออนไลน์ หรือจะเปิดหน้าร้าน เพื่อพอกพูนเงินที่มีอยู่ วันนี้มีคำแนะนำดี ๆ เกี่ยวกับการวางแผน , สิ่งที่ต้องรู้ต้องระวัง รวมถึงทิศทางการหารายได้เสริมในช่วงเศรษฐกิจแบบนี้มาฝากกัน จะต้องเตรียมตัวรับมืออย่างไร พูดคุยกับ อ.สุรพล โอภาสเสถียร ผู้จัดการใหญ่ บริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด
สุดยอดแม่บ้าน : ขจัดกลิ่นเหม็นสาบในกระติกน้ำแข็ง
กระติกน้ำแข็ง ช่วงหน้าร้อนแบบนี้หลายบ้านอาจใช้บ่อย เพราะกระติกน้ำแข็งจะช่วยให้เราได้กินน้ำเย็นชื่นใจ และแน่นอนว่าเมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็อาจจะมีกลิ่นได้ ดังนั้น สุดยอดแม่บ้านมีวิธีขจัดกลิ่นเหม็นในกระติกน้ำแข็งมาฝาก
"ศิลปะบำบัด" ศาสตร์แห่งการเยียวยาจิตใจที่ทั่วโลกยอมรับ
เมื่อพูดถึงเรื่องศิลปะ เรียกได้ว่าแทบจะเป็นส่วนหนึ่งในการเรียนรู้คู่กับชีวิตของเรามาตั้งแต่เด็ก ๆ เมื่อเราได้ศึกษาเรียนรู้ลึกลงไปก็จะพบว่า "ศิลปะยังเป็นศาสตร์ที่ช่วยในการบำบัดอาการต่างๆ ของโรคมากมาย จนทั่วโลกยอมรับให้เป็นศาสตร์หนึ่งทางการแพทย์อีกด้วย ดังนั้นวันนี้ เพื่อให้คุณผู้ชมได้รู้จักกับ "ศิลปะบำบัด" มากยิ่งขึ้น เราจึงได้เชิญผู้เชี่ยวชาญด้านนี้มาพูดคุยกันและแนะนำกัน พูดคุยกับ คุณวราภรณ์ เบญจวชิระ หรือ ครูตาล นักกระบวนการศิลปะบำบัด มูลนิธิพื้นที่ปัญญ์รัก
ครัวนารี : "ส้มฉุน" ของว่างไทยโบราณ อร่อยล้ำ ชื่นฉ่ำใจ
วัตถุดิบและส่วนผสม (สำหรับ 3-4 ถ้วย)
1. ผลไม้สด มะปราง ลิ้นจี่ เงาะ
ส่วนผสมน้ำเชื่อม
1. น้ำ 350 กรัม
2. น้ำตาล 250 กรัม
3. เกลือ 1/4 ช้อนชา
4. ใบเตย 4-5 ใบ
5. ผิวส้มซ่า 1 ลูก
6. น้ำส้มซ่าคั้น 2 ลูก
วิธีทำ
1. เตรียมผลไม้สด มะปราง ลิ้นจี่ เงาะ ทำความสะอาดและคว้านเมล็ดออก หรือต้องการความ สะดวกใช้ผลไม้กระป๋องแทนได้
2. เตรียมน้ำเชื่อม โดยนำน้ำ น้ำตาล เกลือใส่หม้อตั้งไฟต้ม ใส่ใบเตยลงไป คนบ้างจนน้ำตาลละลาย พอเดือดยกหม้อเอาใบเตยออกแล้วใส่ผิวส้มซ่าลงไป พักจนน้ำเชื่อมเย็นสนิทแล้วแบ่งน้ำเชื่อมไปแช่ผลไม้สดที่เตรียมไว้ ปิดฝาให้สนิทนำแช่ตู้เย็น 1 คืน น้ำเชื่อมที่ไม่ได้แช่ผลไม้ก็ปิดฝา ให้สนิทช่ตู้เย็นเหมือนกัน
3. วันรุ่งขึ้นนำน้ำเชื่อมออกจากตู้เย็นแล้วกรองเอาผิวส้มซ่าออก ใส่น้ำส้มซ่าลง ไปคนให้ส่วนผสมเข้ากัน พอใส่น้ำส้มซ่าน้ำเชื่อมจะข้นขึ้น น้ำเชื่อมที่ได้จะมี รสหวาน หอม ไม่เปรี้ยว
4. เรียงผลไม้ใส่ถ้วย เทน้ำเชื่อมลงไป แต่งหน้าด้วย มะม่วงซอยเปนเส้น ขิงอ่อนซอยฝอย โรยหน้าด้วยถั่วลิสงคั่วใหม่หั่นเปนเส้น หอมเจียว เสิร์ฟใส่น้ำเเข็ง
ติดตามชมรายการนารีกระจ่าง วันอังคารที่ 18 เมษายน 2560 เวลา 09.05 น. ทางไทยพีบีเอส รับชมทีวีออนไลน์ทาง www.thaipbs.or.th/Live